Về việc tuyển thành viên

Discussion in 'THÀNH VIÊN' started by Mạc Vấn, 17/10/17.

 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Trong lần gần nhất comment về việc tuyển thành viên của Sông Mã, anh đã hơn một lần nói về việc "làm khác đi" hay thay đổi toàn diện. Nhưng quan sát quá trình làm của bọn bay, anh nhận thấy về tư duy và bản chất, hay thậm chí là cách thức cũng chẳng có gì thay đổi cả.

  Thế nhưng tại sao phải thay đổi. Bởi vì không chỉ bản thân cách thức hoạt động của Sông Mã đã khác đi, cách tuyển quân như cũ sẽ không thể đáp ứng được những yêu cầu của các hoạt động với; mà còn là do những chuyển biến của xã hội, sự hứng thú của giới trẻ với các hoạt động thiện nguyện, với cái gọi là trách nhiệm cộng đồng là không còn như trước nữa. Không chỉ ở Sông Mã, tính cam kết gắn bó giữa thành viên và tổ chức ở các đội nhóm tình nguyện hay các NGO cũng ngày càng trở nên lỏng lẻo.

  Cho dù nói ngược nói xuôi thế nào, thì nhân sự luôn là gốc rễ của một tổ chức. Và phải khẳng định lại một lần là nếu không giải quyết được vấn đề ngày, sự dừng lại của Sông Mã sẽ là sớm thôi. Thế nhưng phải thay đổi thế nào?

  1. Về tư duy
  Qua lần tuyển ver11 này, có thể thấy rằng, tư duy tuyển thành viên của Sông Mã vẫn là "tuyển những người cần Sông Mã". Tư duy này không còn phù hợp với cách hoạt động hiện tại của Sông Mã, mà cũng không còn cần thiết nữa (sẽ nói thêm ở phần sau). Đáng lẽ ra, tư duy nên là tuyển những người mà Sông Mã cần. Đơn cử, với một dự án như CR03 thì cần những người có tố chất, năng lực như thế nào?

  Tư duy quyết định tất cả.

  2. Truyền thông trọng điểm, có điểm nhấn
  Bởi vì tư duy như đã nói ở trên, nên cách truyền thông đã làm là vẽ ra rất đẹp những gì mà Sông Mã có, với mong muốn là những đứa cần những điều đó sẽ tiếp cận được và sẽ đến. Việc truyền thông thiên về mặt hình ảnh, về tình cảm mà không thực sự có điểm nhấn gì đặc biệt.

  Nhưng không thể phủ nhận rằng, giới trẻ ngày nay thực tế, thậm chí thực dụng hơn trước kia rất nhiều. Nhưng, sự thực tế đó lại nằm trong sự non nớt và hời hợt của tâm hồn bởi sự bảo bọc quá đáng của gia đình và xã hội.

  Nói như vậy, cách thức truyền thông của Sông Mã cũng cần thực tế hơn, cũng như cần phải mở rộng đến những đối tượng khác nữa. Như là sử dụng thuật toán vét cạn nếu như chưa biết cách để tối ưu vậy.

  Điều quan trọng là, phải có trọng điểm, đừng dàn trải, đừng loằng ngoằng.

  Ví như, có một điều mà đáng lẽ ra phải nhấn mạnh và tập trung khai thác rất nhiều. Đó là Sông Mã cần những người có mong muốn, hiểu biết hay thậm chí là kinh nghiệm để làm việc với cộng đồng các dân tộc ít người, mà ở đây là người Mông. Hay với CR03, Sông Mã cần những người có hứng thú, đam mê với các hoạ tiết, hoa văn thêu truyền thống.

  3. Việc tuyển thành một đợt tập trung là không còn phù hợp nữa
  Trong những nỗ lực trước đây, Sông Mã đã cố gắng loại bỏ tư duy nhiệm kỳ, tư duy chiến dịch. Bằng một cách đơn giản là xây dựng chuỗi hoạt động xoay quanh một tinh thần chung mà ở đây là chuỗi các dự án, các chiến dịch (các CR). Mỗi dự án, mỗi chiến dịch có thời gian hoạt động, có yêu cầu về nhân sự rất khác nhau.

  Bởi vậy, mặc dù "ver" đã là một điều quan trọng (đôi khi hơi phiền phức), nhưng việc tuyển thành viên thành một đợt tập trung là không còn phù hợp nữa.

  Thế thì phải thay đổi như thế nào? Chịu, tự nghĩ.

  4. Được một người, giữ một người

  Tại sao việc tuyển những người cần Sông Mã là không còn cần thiết nữa? Tại sao cái trách nhiệm cộng đồng của giới trẻ ngày nay ngày càng trở nên hời hợt?

  Tất cả sự hoang mang, sự cô đơn, sự bất toại nguyện, sự thiếu định hướng của người trẻ hiện nay đều ít nhiều gắn liền với sự tan rã, sự yếu đi của các cộng đồng truyền thống và lân cận với họ. Như làng xã, dòng tộc, hay thậm chí là gia đình. Sự rạn vỡ của các cộng đồng truyền thống đó, khiến mỗi cá thể tập trung nhiều hơn vào những mong muốn, những nhu cầu của cá nhân. Nhưng càng làm vậy, họ càng trở nên cô đơn hơn bao giờ hết. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người được sống trong những cộng đồng thân cận mạnh thì sẽ hạnh phúc hơn những người khác. Và rằng, bởi vì tính cộng đồng cũng là một thuộc tính tự nhiên của con người, nên người ta luôn có xu hướng mong muốn được trở thành một phần và gắn bó sâu sắc với một điều gì đó lớn hơn, tốt đẹp hơn chính họ. Họ luôn có xu hướng tìm kiếm điều đó.

  Nói như vậy, một cộng đồng đẹp như Sông Mã, sẽ luôn là điều mà một người trẻ cô đơn cần đến. Cũng bởi vậy, được một người, hãy cố gắng giữ một người, như thể đó là một người thân chúng ta gặp lại được sau một cuộc chia ly dài muôn kiếp vậy. Bởi vì đó là cách duy nhất để gìn giữ chính cái cộng đồng Sông Mã này.
   
  • Like Like x 9
  1. View previous comments...
  2. Cẩm Usagi
   ý 1, 2 em hoàn toàn đồng ý !!! Em cũng muốn nói cái này, nhưng nói xong mà ko làm thì kì nên... Đọc như trúng tim vậy.
   Tân sv bây giờ khác ngày trc lắm, có rất nhiều đứa bảo vs em là "thích tình nguyện chứ ko thích CLB chuyên môn của FTU" nhưng khi được lựa chọn chúng nó đều chọn cái thứ 2 (chọn 1 bỏ 1 luôn ấy). Em để ý danh sách tuyển thành viên vd như của ver 8 thì hầu hết là sv năm 1, chỉ có 1 ít sv năm 2, năm 3 hầu như ko có. Nhưng ver 10 thì hầu hết năm 2, thậm chí năm 3 cũng có. Ver 11 nhìn danh sách phỏng vấn thấy 99 và 97 gần ngang nhau. Nhìn vào đấy em thấy lứa sv năm nhất bây h ko còn nhiều em muốn tình nguyện nữa, các em sv năm 2 năm 3 mới đến vs Đội hơi muộn hơn năm 1 nhưng có vẻ "thật" hơn nên nếu đã đến thì thường sẽ gắn bó hơn (gắn bó thôi, còn ở lại lâu hay ko thì tùy vào hoàn cảnh mỗi ng ạ )
    
  3. Bao Cát
   những gì t nói hôm qua cũng sâu xa là như thế này . Không phải xin, cũng ko sợ mất giá, vì khi yêu người ta cũng cần nói cho nhau biết là mình yêu mà. Kít
    
   Last edited: 18/10/17
   Lee and k i t like this.
  4. k i t
   Bao Cát Như này là như nào "Được một người, giữ một người" ý à?. M nói nhiều người bận không đi được, bận đến nỗi không cả rep mail, nếu muốn thì có thể sắp xếp, sẽ tìm cách, vẫn có những đứa k đến được phỏng vấn nó vẫn có mong muốn được tham gia, mọi người vẫn tạo điều kiện mà. Với cả đông cũng đâu có tốt, ít mà có thể quan tâm hết thì sẽ tốt hơn, để hiểu để có thể giữ. Như vậy cũng là được một người giữ một người mà.
    
   Changggg likes this.
  5. Minh Châu
   Tuấn Phùng giữa cảm giác và hành động, đứa trẻ đó có quyền tự do để lựa chọn.
    
   te, Shoo and Changggg like this.
  6. Shoo
   Tuấn Phùng khi không còn cô đơn nữa thì có thể ''đứa trẻ ''đó sẽ chọn một cuộc sống mới và môi trường mới, và giữ những thứ còn lại trong tim ( trong trí nhớ ).
    
   Tuấn Phùng likes this.
  Loading...