TUYỂN QUÂN - VER 12

Discussion in 'THÀNH VIÊN' started by mynguyenbg, 19/10/18.

 1. mynguyenbg

  mynguyenbg Đại học ... sưởi ấm cõi lòng vượt qua nỗi sầu...

  TỔNG QUAN VỀ TUYỂN QUÂN 2018

  Xin chào anh chị và các bạn từ ver bắt đầu tới ver gần nhất!

  11 mùa gió lạnh đã đi qua cùng những người con Sông Mã.
  11 mùa hè đã nắng bừng lên trong tuổi trẻ của hơn 400 thành viên già trẻ của Đội ta.
  Qua biết bao nhiêu chiến dịch, đi tới bao nhiêu vùng đất, hay quyết định thay đổi, điều chỉnh trong cách làm việc và tư duy tình nguyện bao nhiêu lần, Sông Mã vẫn đang chuyển mình và 'lớn' lên từng ngày.
  Với những gì ta đã có, cùng những định hướng dài hạn trong tương lai, Sông Mã hôm nay hi vọng chảy tiếp dòng chảy tình nguyện của mình với sự chờ đón một thế hệ mới mang tên
  VER. 12 !

  Thông tin tới hơi muộn, nhưng muộn (đôi khi) vẫn hơn không. Trong thread này sẽ là những thông tin cơ bản về nhân sự team tuyển quân, cách thức, tiêu chí tuyển quân, kèm theo đó là timeline (đã chốt) cho lần tuyển quân năm nay.
  Hi vọng nhận được sự quan tâm, góp ý, nhận xét của tất cả mọi người!!!

  1. Nhân sự Team Tuyển quân:
  - Phụ trách chung: Trà My - ver. 10
  - Chương trình: Mít - ver. 11
  - Hậu cần: Changggg - ver. 11
  - Truyền thông: IC - ver. 11
  - Ban Đời Sống: Duyên - ver. 11
  - Đồng hành: Chị Sep vĩ đại (bên cạnh những chuyến xê dịch vẫn chăm nom chúng em ở mỗi buổi gặp nhau tại Chùa Láng ^^), Minh - ver. 11, chị Hằng - ver. 9, chị Tình - ver. 9, chị Hà - ver. 10, Trưởng thôn (hỗ trợ về 01), Phó thôn (hỗ trợ về 04).

  2. Tiêu chí và Cách thức Tuyển quân:

  - Với mục đích tuyển được những nhân sự phù hợp và có thể đảm trách công việc của các dự án, bộ tiêu chí cụ thể cho Tuyển quân lần này sẽ dựa theo Tiêu chí tuyển cộng tác viên cho từng dự án (đã được xây dựng và công bố trước đó).

  Ngoài ra vì Đội mới tái thành lập Ban Đời sống, nên cũng sẽ mở rộng tiêu chí để tuyển những nhân tố có thể hoạt động trong Ban Đời sống (bên cạnh công việc ở mỗi dự án).

  - Tuyển quân bằng các vòng (vòng đơn, vòng phỏng vấn cá nhân, vòng teamwork).

  Trong đó, do đặc thù của lần tuyển lần này, vòng teamwork sẽ được chia làm 2 giai đoạn:
  + Giai đoạn 1 - Trước khi Đội lên La Pán Tẩn: các nhóm nhận đề bài (nhiệm vụ) teamwork, giải quyết đề bài dưới sự hỗ trợ của mentor, địa điểm làm tại Hà Nội. Sau đó từng nhóm cử ra 1-2 bạn đại diện cùng tham gia chuyến đi lên La Pán Tẩn nhằm có những trải nghiệm và hiểu biết thực tế về những gì Đội đã - đang làm.
  + Giai đoạn 2 - Sau khi Đội từ La Pán Tẩn về: các nhóm - dựa trên báo cáo chuyến đi của bạn đại diện - sẽ chỉnh sửa, hoàn hiện kết quả làm việc nhóm của mình.

  Bên cạnh đề bài về những vấn đề của các Dự án, nhóm tham gia thi vào Ban Đời Sống cũng sẽ được giao nhiệm vụ riêng:
  + Làm video ngắn về quá trình teamwork của tất cả các đội
  + Chuẩn bị 1 tiết mục văn nghệ (cho buổi Trình bày kết quả teamwork).

  3. Timeline:
  - 20-31/10: Vòng đơn
  - 1/10: Thông báo kết quả vòng đơn
  - 3/11: Vòng phỏng vấn cá nhân và Thông báo kết quả vòng phỏng vấn vào tối cùng ngày
  - 4/11 - Buổi chiều: Gặp mặt, team-building và giao nhiệm vụ teamwork
  - 5-11/11: Vòng teamwork Giai đoạn 1
  - 12-18/11: Vòng teamwork Giai đoạn 2 (bao gồm buổi Trình bày kết quả teamwork vào 18/11)
  - 22/11: Thông báo kết quả thành viên chính thức ver. 12
  - (dự kiến) 25/11: Gặp mặt ver. 12 và giao nhiệm vụ tự tổ chức Chương trình Chào ver.

  Nhiệm vụ hay tình hình công việc cụ thể (tiến độ, khó khăn,...) sẽ được các nhân sự phụ trách từng mảng REPLY tại thread này.
  Cảm ơn mọi người đã đọc hết ạ!
  :0002020B::0002020B::0002020B:

  P/S: TÌNH HÌNH SẮP MỞ ĐƠN RỒI NÊN ANH CHỊ VÀ CÁC BẠN CÓ GÓP Ý GÌ HÃY COMMENT NGAY NHÉ ĐỂ TEAM TUYỂN QUÂN KỊP THỜI ĐIỀU CHỈNH Ạ!
   
  #1 mynguyenbg, 19/10/18
  Last edited: 20/10/18
  • Like Like x 3
  • Love Love x 3
  • Sad Sad x 1
  1. View previous comments...
  2. Mạc Vấn
   Anh nhờ IC gửi thì nó bảo anh đọc cái này. Ví dụ về Truyền thông chẳng hạn.
    
  3. mynguyenbg
   Mạc Vấn cv truyền thông chốt rồi mà nhỉ. có cái đơn e đang duyệt nốt. còn j e sẽ trao đổi cụ thể hơn với IC.
   Tối nay cũng bàn nhiều về truyền thông ấy a. Bọn e bỏ truyền thông off, đẩy mạnh truyền thông on và truyền thông cá nhân.. A nghĩ sao?
    
  4. Mạc Vấn
   Truyền thông nếu chỉ như vậy thì e là hơi hời hợt. Còn anh nghĩ thì như mấy comment đầu đó. Nếu cứ làm như này là sẽ không đến đâu cả.
    
  5. mynguyenbg
   Đúng là em hơi hời hợt. Nghĩ hơi khó là lùi, làm qua loa. Chỉ vì giờ các trường làm nghiêm hơn việc hội nhóm clb không thuộc Đoàn trường đến truyền thông lớp học và đòi thủ tục mà nghĩ thời gian không còn nhiều nữa để đi xin giấy...
   Rồi khi định đổi qua dán poster với stickers tại một số địa điểm tập trung nh người quan tâm đến sách hay môi trường thì mới nghĩ tới điều ấy có thể làm ảnh hưởng không gian yên tĩnh ở nơi đó, chủ quán không cho dán ấn phẩm...
   Nhưng anh ạ, e sẽ thử vớt vát xem sao :)
    
  6. Mạc Vấn
   Vấn đề không phải ở chỗ ấy. Chán lắm.
    
  Loading...
 2. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Về việc tuyển thành viên, anh có vài lời.

  Trước hết, cần nhắc lại một chút về đặc trưng hoạt động của Sông Mã. Đấy là các dự án dài hạn, mang tính mưa dầm thấm lâu. Điều đáng nói là các hoạt động của các dự án lại rất đơn giản, không yêu cầu tính chuyên môn hay kĩ năng quá phức tạp hay điêu luyện. Thế thì, những người như thế nào sẽ phù hợp nhất với các hoạt động này? Đó là những người có tinh thần trách nhiệm, kiên trì và ham học hỏi. Tất nhiên có thể kể thêm ra một số từ khóa liên quan khác như: có tinh thần cộng đồng, năng lực tri giác và cảm nhận tốt, thích đọc sách, ưa xê dịch, yêu trọng tự nhiên, v.v.

  Cũng cần nói thêm rằng, vì các hoạt động của Sông Mã hiện tại không chú trọng về quy mô mà tập trung vào chiều sâu, nên số lượng nhân sự cần thiết không nhiều. Chỉ cần cỡ 15-20 thành viên tham gia ở mức độ vừa phải là hoàn toàn đủ khả năng để duy trì và tạo dựng nền tảng.

  Anh cũng muốn nhấn mạnh lại rằng, cách thức tuyển như hiện tại là không hiệu quả. Từ kinh nghiệm và quan sát của anh, từ ver8 trở đi là chất lượng cũng như mức độ gắn bó của nhân sự không còn được như trước nữa. Ngoài ra, cũng gần như không còn các nhân tố đặc biệt như từ ver1 đến ver7.

  Nói như vậy, cần tư duy lại về vấn đề nhân sự, bắt đầu từ việc phân tích thật kĩ cách mà Sông Mã tuyển thành viên nhiều năm qua trong sự tương tác với các yếu tố xã hội đương đại. Để xem điểm nào là hợp lí có thể giữ lại, điểm nào là không còn phù hợp và cần thay đổi. Đơn cử, đối tượng chính hướng đến là sinh viên có là nhất thiết hay không? Hãy nhớ, tên của chúng ta là Đội Thanh niên Tình nguyện Sông Mã. Trên thực tế, có không ít tổ chức vì cộng đồng không chuyên với nhiều thành viên không phải là sinh viên mà hoạt động khá hiệu quả. Như Think Play Grounds, Nabe.Arc Group, Nhà chống lũ.

  Anh không chắc chắn là nên làm thế nào cho hợp lí và hiệu quả. Nhưng anh khá chắc về phương thức để tìm ra phương án tuyển thành viên tốt hơn. Với mấy gạch đầu dòng thế này:
  - Chúng ta không phủ định hoàn toàn các di sản, chắc chắn là vậy. Nhưng cũng giống như khi Sông Mã chuyển hướng hoạt động chiến dịch sang hoạt động dự án, từ tư duy ngắn hạn thời vụ sang tư duy dài hạn bền vững; việc tuyển thành viên hay vấn đề nhân sự cũng cần có tư duy khác đi, liên tục và bền vững hơn.
  - Tiến hành từng bước, từng bước vừa phải. Đủ nhỏ để dễ dàng điều chỉnh sự bất hợp lí, đủ lớn để tạo ra tác động và đáp ứng được nhu cầu nhân sự của Sông Mã. Nhỏ là đẹp.
  - Liên tục thử và sai theo nhiều hướng, vét cạn tất cả các khả năng để từ đó cô lập được phương án hiệu quả nhất với nguồn lực của Sông Mã.

  Thế thì, điều mà chúng ta cần là (1) thời gian và (2) chất xám.

  Anh cũng khá chắc điều quan trọng nhất của việc tuyển thành viên là kết nối được đến các đối tượng tiềm năng. Mà từ đó, nếu như có thể gặp gỡ được họ, thì chỉ cần một cuộc phỏng vấn sâu là đủ biết ai là người phù hợp. Điều này cần đặc biệt đầu tư suy nghĩ và thử nghiệm.

  Thay đổi từ đâu? Như đã nói ở trên, cần tiến từng bước vừa phải. Thế thì tại sao không tiến hành một phương thức tuyển thành viên bao gồm rất nhiều những lần chiêu mộ nhỏ, liên tục và kế thừa lẫn nhau thay vì một đợt tuyển tập trung quy mô lớn với quá nhiều yếu tố bất định không biết trước? Đó sẽ là những sự chiêu mộ mang nhiều kiểu hình khác nhau, không cần tốn nhiều công sức, và thiết nghĩ là ngẫu hứng, bất qui tắc cũng không có vấn đề gì. Thông qua đó chúng ta dần biết được cách thức tiếp cận phù hợp, cũng như tích lũy được các kinh nghiệm (khác hoàn toàn với kinh nghiệm của các thế hệ trước, đây là điều quan trọng), để nếu cần, có thể sẵn sàng làm một đợt tuyển qui mô.

  Chúng ta thường nói về "nhân duyên" theo một hàm nghĩa khá mơ hồ và bất khả tư nghị, như là không thể chạm tới. Nhưng ông Tất Đạt Đa chỉ biện giải đơn giản, dễ hiểu thế này. Nhân (nguyên nhân) khi đầy đủ duyên (điều kiện) sẽ nảy nở thành quả (kết quả). Như một hạt giống gieo xuống đất, cần đủ ngày, đủ tháng, đủ ẩm, đủ nhiệt thì mới tách vỏ nảy mầm trở thành cây con. "Kiếp trước 500 lần ngoái đầu nhìn lại mới đổi được kiếp này một lần gặp thoáng qua". Trong những chuyện như thế này, không thể làm gì khác ngoài nỗ lực và thuận theo dòng chảy.
   
  #2 Mạc Vấn, 21/10/18
  Last edited: 21/10/18
  • Like Like x 2
  • Don't Care Don't Care x 1
  1. mynguyenbg
   Pardon me.

   Không bàn đến tính đúng sai hay cách tư duy ở đây, mà chắc cũng không cần bàn đến, bởi e hiểu đó là những lời đúc rút rất nhiều thời gian trăn trở và quan sát của anh, em chỉ rất muốn được giải đáp một câu hỏi: tại sao lại là bây giờ, ngay khi đơn vừa mới mở?
   Nó giống như một cái máy vừa mới lên guồng, chưa kịp chạy thì đã bị người ta xập luôn cái công tắc vậy.
   Những điều anh nói em hiểu. Và cũng đồng ý về cách thức. Vấn đề ở đây là thời điểm. Muốn có cải cách, không thể cứ nói đổi là đổi được luôn. Chẳng phải nên đi từng bước, cải thiện dần, thử nghiệm nhiều cách khác nhau... sao?
   Muốn có sự thay đổi, không phải nên chuẩn bị trước đó cả một thời gian dài sao ạ? Để tất cả mn đều nắm được tinh thần và tầm nhìn chung rồi cùng nhau hành động. Mặc dù a Châu có nói về khâu tổ chức k phải là vấn đề, nhưng nếu mn đã quyết thay đổi đột ngột thế này thực sự làm em có cảm giác chính mình dẫn mn đi một hướng sai lầm. Và tất cả những sự chuẩn bị, hi vọng, cố gắng trong suốt gần tháng vừa qua của từng con người đồng hành với TQ là vô ích.
   Nói đi cũng phải nói lại, khi đưa ra quyết định gì - e tin - những người đứng đầu đã luôn có suy nghĩ thấu đáo và ấp ủ trước đó từ rất lâu. Chỉ là hi vọng một lần nào tới nữa, đối với bất cứ chuyện gì của Đội, khi mn đã cần suy nghĩ hay đã suy nghĩ một hướng đi khác, làm ơn dừng luôn các hđ khác cho tới khi đưa ra được quyết sách cuối cùng. Như vậy m sẽ tận dụng hiệu quả hơn về thời gian và nhân lực vào đúng việc mình (thực sự) muốn làm.
   Vậy thôi ạ. Trên kia là một số cảm nghĩ của cá nhân em thôi, mn cũng k cần bận tâm nhiều. Nay mai hướng đi có thế nào e/m vẫn sẽ ủng hộ (và giúp sức, nếu có thể).
   Cảm ơn anh chị em đã đọc.
    
   k i t and Cua like this.
  2. Mạc Vấn
   Dear,

   Đúng là không có đúng sai ở đây.

   Những điều như thế này anh đã nói không biết đến 15 lần chưa. Ngay từ khi Sông Mã chuyển sang hoạt động theo dự án, khi tuyển ver10 rồi ver11, còn trước đó nữa. Từ MHX2018 đến giờ cũng đã nói không dưới 3 lần. Thậm chí cách đây 1 tháng, anh còn làm một cuộc Skype với Châu, Quỳnh và một số ver trước có kinh nghiệm khác để thảo luận về vấn đề nhân sự. Anh không biết cái sự thông tin giữa bọn em nó như thế nào? Đọc thêm: https://forum.tinhnguyensongma.org/threads/ve-viec-tuyen-thanh-vien.1988/.

   Thứ nữa, bọn em làm việc cứ im ỉm, âm thầm. Lượng thông tin đăng tải lên Forum là rất ít. Anh không chắc là bọn em có chủ động tham khảo ý kiến các ver trước hay không? Nhưng nhớ, Forum là kênh thông tin nội bộ chính thức. Bọn em không đăng tải thông tin thì làm sao mọi người (trong đó có anh) biết mà góp ý. Ngay từ MHX2012 anh đã sớm đề nghị là cần đăng sớm chương trình hoạt động rồi. Ngay cả cái thread này cũng đăng sát ngày tiến hành.

   Điều quan trọng hơn, là ở cung cách và tâm thế mà bọn em tiến hành nó. Vẫn là cái kiểu làm nước đến chân mới nhảy, dồn dập và thiếu kế hoạch. Bọn em cũng không thực sự tự tin về những gì đang làm. Nếu thực sự tự tin, tại sao khi chỉ có một vài áp lực nhỏ, đã chấp nhận dừng lại?
    
  3. Cua
   Cuộc sống đủ áp lực rồi, sao cứ phải tạo thêm áp lực nữa. Chẹp.
    
  4. Mạc Vấn
   Cua: Mi nói như vậy là không ổn đâu.
    
 3. mynguyenbg

  mynguyenbg Đại học ... sưởi ấm cõi lòng vượt qua nỗi sầu...

  Gửi anh chị em có theo dõi Thread Tuyển quân - ver 12 này, đặc biệt là gửi nhân sự team tuyển quân năm nay,

  Sau buổi họp ngày hôm nay, sau khi các vấn đề được nhìn nhận đa chiều và sau khi có sự thống nhất chung, quyết định về TUYỂN QUÂN đã được đưa ra.
  - Thông tin ngắn thì là: Chúng ta sẽ dừng Tuyển ver 12.
  - Thông tin dài + chi tiết hơn: Sẽ được công bố rõ ràng cụ thể hơn từ Ban điều hành hiện nay của Thôn.

  Mọi lí do hay kế hoạch trong tương lai gần có liên quan tới vấn đề này sẽ không được đề cập tại đây. Trong thread này, mình chỉ muốn nhắn gửi những suy nghĩ và tình cảm cá nhân nhất tới những người đã trực tiếp tham gia hoặc đồng hành với TQ ngay từ đầu.

  -------------------------------------------------------------------------

  Cảm ơn Trang, Hoài, Ỉn, Duyên vì sự nhiệt thành của mấy đứa! Cảm ơn đã cùng chị hi vọng, xây dựng - đập đi - xây lại không biết bao nhiêu lần những kế hoạch chương trình hay đơn từ hay từng ấn phẩm truyền thông rồi địa điểm tổ chức. Cảm ơn vì lời bài hát dành cho ver 12 tương lai. Cảm ơn đã cùng chị tuyên truyền, hi vọng và vui mừng lẫn xúc động với 9 đơn đầu tiên ngay sau khi mở. Thực sự là đôi lúc chị phải tự thừa nhận với chính mình rằng bản thân có 'hành' các em lắm. Nhưng vui thay mấy đứa vẫn ở bên mọi lúc để nhắc c về việc cần làm. Không có mấy đứa chắc chắn c không thể làm được những gì cần làm và mọi ý tưởng sẽ chẳng mấy mà trở thành đống hỗn độn :)

  Em biết ơn chị Sep ngay từ những buổi đầu tiên đã luôn theo cùng và cho bọn em những lời góp ý thực tế nhất. Nhớ chị khi bận bịu vừa tan làm hoặc sắp phải đi công tác xa vẫn tới 'chung vui' cùng chúng em. Chúng ta nói chuyện với nhau chưa nhiều, nhưng thật, cảm ơn TQ đã cho em và chị trao đổi nhiều thứ hơn!

  Cảm ơn Minh béo thích đi 'hóng hớt' nè, không phải việc của mình mà lúc nào cũng 'để em thử hỏi xem', 'để em nghe ngóng', hay 'em ngồi nghe với'. Không đến thì thôi, đến lại bị c bắt nạt giao việc :v thế mà vẫn cứ hóng lắm, thi thoảng còn về sát giờ chuyến bus cuối nữa.

  Chị Tình chị Hằng nè, dạo này tái xuất giang hồ có khác, thường xuyên qua với tụi em 'lạ'. Nhưng mà vui lắm khi nhìn thấy dáng dáng hai chị sánh bước. Đôi lúc c Tình chỉ ngồi im chẳng nói gì, cơ mà e cứ nhìn sang lại thấy khóe mắt chị khẽ cười trông dễ thương cực. Bà Hằng trước thấy bận gớm mà, thế mà mấy cuộc họp cuộc nào cũng có mặt đầy đủ, rồi đóng góp nhiệt tình nữa. Em không biết có phải ngẫu nhiên hay không, mỗi lần thấy bế tắc một vấn đề gì đó, chị Hằng luôn cầm đèn soi chiếu đúng lúc cho em ấy ^^

  Cảm ơn anh Châu, chị Quỳnh, chị Luyên, chị Hà, chị Tâm vì những lời khuyên và ý kiến của mọi người. Tuy ít khi tham gia họp được và có phần k theo sát lắm nhưng khi cần hỏi em đều có thể inbox nghe lời khuyên và kinh nghiệm của mọi người. Thế là an ủi lắm rồi, cảm giác m vẫn được 'training' ^_^!! Nhưng sau này có gì anh chị nói sớm sớm một chút nhé, để luồng thông tin sẽ được xuyên suốt hơn, kịp thời hơn. Mong mọi người tương lai tiếp tục vững tay và đưa Sông Mã đi theo con đường đúng đắn nhất. Tin (tưởng) và Yêu (thương) <3

  Thực ra mình cũng định viết ngắn để thông báo là chính, chính thức khép lại thread này ở đây, nhưng lại tranh thủ nhắn gửi nốt tới mọi người nên... thành dài nữa rồi :(

  Đường không dài cũng chẳng ngắn. Chưa tới đích nhưng cũng đã làm được một vài điều nhất định. Dừng lại - sau cùng - cũng là một khởi đầu cho những điều tốt đẹp hơn.

  Em/ mình bảo rồi đó, chọn 1 thôi rồi make the best of it. Em/ mình sẽ vẫn ủng hộ và làm cùng mọi người trong tầm khả năng khi còn có thể.
  SMERS ơi, TIẾN LÊN NÀO!!!

  [​IMG]
  "Cause you never think that the last time is the last time.
  You think there will be more.
  You think you have forever,
  but you don't."
   
  • Like Like x 6
  • Sad Sad x 3
  • Love Love x 1