THÔNG BÁO Training dành cho nhân sự thông qua các chủ đề định hướng

Discussion in 'SÔNG MÃ' started by Bí-t, 14/9/16.

 1. lã thanh hà

  lã thanh hà Đại học http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hoa-Vang-May-Do-Khanh-Ly/ZWZFBE8W.html

  PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

  “Chúng ta không thừa kế Trái Đất từ tổ tiên.
  -Chúng ta mượn nó từ thế hệ tương lai.”

  Vì sao vấn đề Phát triển lại được lựa chọn để đưa vào thảo luận. Có thể nói rằng, tính từ "bền vững" đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhắc đến nhiều hơn: môi trường xanh bền vững, nền kinh tế phát triển bền vững, lối sống bền vững... Vì sao như vậy? Đó là bởi vì chúng ta - Loài Người - đã nhận ra sự bấp bênh trong sự tồn tại của mình, rằng chúng ta đang cùng nhau lao đến bờ vực tuyệt chủng không thể cứu vãn, và rằng phải bắt đầu nói về sự bền vững để làm chậm quá trình đó lại.

  Tuy nhiên một trở ngại nữa đặt ra: người ta vẫn còn đang tiếp tục tranh cãi nhau như thế nào là "bền vững" như tất cả những lần tranh cãi khác. Vì có rất nhiều cách hiểu khác nhau về phát triển bền vững nên dẫn đến những hướng hành động khác nhau, có khi đúng, có khi sai thậm tệ. Vì hiểu sai, đôi khi người ta làm những việc cổ vũ cho "phong trào phát triển bền vững" bằng những cách rất không bền vững như là Giờ Trái đất đầy rác, các công ty tập đoàn lớn khai thác tài nguyên để kiếm lợi nhuận, rồi lại dùng số tiền đó giải quyết bề nổi những vấn đề bền vững thông qua từ thiện...

  Không biết hoặc hiểu sai về phát triển bền vững, đối với tất cả mọi người nói chung hay với những người làm hoạt động từ thiện, tình nguyện hay công tác xã hội khác nói riêng sẽ làm chúng ta chẳng khác nào một kẻ cầm dao đi đâm kẻ khác rồi lại cứu họ, hoặc chẳng khác nào những người mua chim phóng sinh để phóng sinh, sinh ra những người bắt chim để bán làm chim phóng sinh. Chúng ta sẽ tạo ra cái vòng luẩn quẩn, tự tạo ra vấn đề rồi lại đi giải quyết chính vấn đề đó. Cho nên, khi Sông Mã đã nói đến Tình nguyện đích thực là như thế nào rất nhiều lần, chắc chắn Phát triển bền vững là chủ đề không thể bỏ qua nếu như muốn có tư duy Tình nguyện đúng đắn.

  Để có thể có 1 background tương đối khi đến tham gia buổi thảo luận vào thứ 7 này, mời các bạn trẻ đọc Bản Báo cáo Các giới hạn tăng trưởng để hiểu thêm vì sao chúng ta lại đến bước đường này. http://khoahoc.tv/cac-gioi-han-tang-truong-35682

  "Làm thế nào để thế giới chúng ta với dân số và nền sản xuất vật chất không ngừng tăng trưởng có thể thích ứng được với trái đất có dung lượng tài nguyên có hạn và đang ngày càng cạn kiệt?"

  "
  Nguyên nhân của việc vượt ra ngoài giới hạn và sụp đổ
  Có 3 nguyên nhân cơ bản để vượt ra ngoài các giới hạn cho phép và đi đến sụp đổ.

  Thứ nhất, đó là sự tăng trưởng quá nhanh, theo qui luật của hàm mũ, đặc biệt là trong 3 lĩnh vực dân số, sản xuất công nghiệp và sử dụng tài nguyên. Năm 1650 dân số thế giới mới chỉ đạt ½ tỉ người, đến năm 1900 đạt 1,6 tỉ, năm 1960 là 3,3 tỉ và đến năm 2000 đã hơn 6 tỉ. Mặc dù từ thập niên 90 của thế kỷ XX tỉ lệ tăng dân số đã giảm từ 2% xuống 1,2 % song tốc độ tăng vẫn theo hàm mũ. Từ năm 1930 đến năm 2000 giá trị tính ra tiền của công nghiệp thế giới tăng 14 lần, trung bình cứ 19 năm tăng gấp đôi. Dân số và đầu tư sản xuất công nghiệp đóng vai trò yếu tố chi phối tăng trưởng theo hàm mũ, các yếu tố còn lại như sản xuất lương thực, sử dụng tài nguyên và ô nhiễm cũng tăng theo hàm mũ nhưng là hệ quả của quá trình tăng dân số và đầu tư sản xuất công nghiệp.

  Thứ hai là giới hạn của tự nhiên. Nền kinh tế tăng theo qui luật mũ làm kiệt quệ nhanh chóng các nguồn tài nguyên, tạo ra các chất thải vào môi trường sống, thu hẹp nguồn đất canh tác từ các nguồn tài nguyên tái tạo.Tất cả điều này xảy ra trong một thế giới bị giới hạn: tài nguyên không tái tạo, đất canh tác và năng suất của nó, nguồn nước,khả năng hấp thụ và phân giải chất thải của trái đất nói riêng và môi trường sống nói chung.

  Thứ ba là sự chậm trễ trong phản ứng của loài người đối với các biến cố về sinh thái. Sự chậm trễ đó được thể hiện trên các mặt thông tin, ra quyết định và hành động, hậu quả là hiện trạng môi trường ngày càng trầm trọng."

  Chị không nói bản Báo cáo này là nhận định hoàn toàn đúng đắn. Cho nên khuyến khích các bạn trẻ đọc và tư duy phản biện lại xem đúng sai thế nào nhé.
  Bài tập là:
  1. Tìm ra điểm nào đó mà bạn trẻ cảm thấy không đồng tình với quan điểm của Báo cáo hoặc lập luận, nguyên nhân nào đó chưa chặt chẽ.
  2. Tìm hiểu về khái niệm Phát triển bền vững, các mô hình về phát triển bền vững đang có hiện tại.
  Nếu có trách nhiệm và tinh thần học hỏi thì đừng mang đầu rỗng đến nhé!
   
  • Like Like x 8
  1. Cẩm Usagi
   Em muốn hỏi là tại sao mình không mở rộng đối tượng của những buổi thảo luận này ạ ? Thực ra em biết là nếu chỉ là hđ nội bộ, "người nhà" với nhau thì sẽ thoải mái, dễ thống nhất quan điểm & dễ hiểu nhau hơn, và có 1 sự thật là nếu có mở rộng quy mô cho "người ngoài" cùng tham gia thì chắc cũng khó có nhiều người đến. Nhưng cho dù chỉ có 1 người đến thêm thì đó cũng là người sẵn sàng đến tham gia cùng mình, trò chuyện cùng mình, em cảm thấy việc đó vô cùng ý nghĩa & đậm chất nhân văn .... =)) Đùa thui, ý em là cũng ko cần phải đao to búa lớn gì đâu ạ, mình làm 1 bài truyền thông trên fanpage Đội cũng đc rùi mà, lâu rồi page chẳng có bài :'( Tại đọc bài này của chị Hà hay quá nên mới nghĩ ra nói luôn, mong là em ko phát biểu dại dột cái gì :'(
    
   Tê Ka likes this.
  2. Sep
   Mục đích chính của những buổi này là để người nhà hiểu nhau em ạ.
    
  3. tongtu2204
   thật sự là e chưa hiểu gì =)))
    
 2. Sep

  Sep Đại học https://www.youtube.com/watch?v=DHy1iKBtTq4

  THÔNG BÁO ĐỊA ĐIỂM VÀ THỜI GIAN TRAINING

  Hê lu cả nhà :)))))

  Chuyện là sau một khoảng thời gian lan lộn tìm kiếm địa điểm sạch sẽ thoáng mát và giá cả phải chăng, SEP đã kiếm được một địa điểm rất lý tưởng, cụ thể như sau:

  LỊCH TRAINING:
  1. GDP và GHN (sáng thứ 7 1/10)

  2. PTBV (chiều thứ 7 1/10)

  3. Tình nguyện (sáng chủ nhật sáng chủ nhật 2/10)

  4. Nông nghiệp thuận tự nhiên (chiều chủ nhật 2/10)

  5. Giáo dục (sáng thứ 7 8/10)

  6. Tộc người - văn hóa (chiều thứ 7 8/10)

  ĐỊA ĐIỂM: THỨ 7 NGÀY 1/10 VÀ THỨ 7 NGÀY 8/10 tổ chức tại LIAT HUB, 28/10 ngõ 121 Chùa Láng. Thời gian từ 9h00 đến 17h00.

  LƯU Ý: Khi đến LIAT mọi người gửi xe tại FTU để tránh phải nộp tiền phạt nhé, vì ở đó người ta không cho gửi xe.

  CHỦ NHẬT ngày 2/10, tổ chức tại Gò Đống Đa. Thời gian buổi sáng từ 8h00, buổi chiều từ 14h00.

  Mong rằng sẽ được găp nhiều gương mặt quen trong tình thân mến thân, nhé >:D
   
  • Like Like x 2
  1. Sep
   Lưu ý cả nhà một lần nữa, địa điểm training cho hai ngày thứ 7 tuần này và tuần sau của chúng ta sẽ là số 28, ngách 10, ngõ 121 Chùa Láng nhé ^^

   Và nhớ gửi xe trước khi đến đây nữa :">

   Hẹn gặp lại cả nhà >:D
    
 3. Quỳnh Hoa Vũ

  Quỳnh Hoa Vũ Trung học cơ sở Chúng ta không thuộc về nhau nữa rồi

  Có phải ý kiến này đang lấy môi trường là trung tâm của phát triển bền vững không ạ. Em đọc mà bài nó dài, nhiều ý đọc khó hiểu quá :(
   
  • Like Like x 1
 4. Quỳnh Hoa Vũ

  Quỳnh Hoa Vũ Trung học cơ sở Chúng ta không thuộc về nhau nữa rồi

  Hịn quá hịn quá
   
  • Like Like x 2
 5. Thúi Siêu Nhân

  Thúi Siêu Nhân Trung học phổ thông https://www.youtube.com/watch?v=q8lhtIsBczQ 1 năm trôi vèo như 1 cơn gió. Bạn Thôn còn nhớ tui hem? :(

  Ôi zồi ôi, không biết giờ còn đứa nào thức để mà đọc cái bài của bà hơi già này không nữa T__T Mệt quớ, huhu.

  TÌNH NGUYỆN...

  Tình hình thế này nha, chị vinh dự được làm chủ đề Tình nguyện trong lần training này. Thật sự thì em đã nghĩ là tại sao khi em chưa kịp chọn thì chị Hà lại bảo em làm phần này ạ? Nhưng thôi em lại chẳng nghĩ nữa vì mọi chuyện đến đều có lý do của nó - Như việc em chọn Sông Mã cho đến lúc này vậy :)

  Tình Nguyện và Sông Mã - vẫn luôn là cái gì đơn giản cực mà cũng lại phức tạp. Chính bản thân chị cũng không biết định nghĩa sao cho rõ ràng nữa.

  Tình Nguyện và Sông Mã - Những thứ vẫn luôn gắn liền với chị 4 năm nay. Để rồi mà khi bắt đầu bước chân ra ngoài thì chị luôn có cảm giác hồi hộp, mong đợi để được quay trở về. Dù thật sự mỗi khi quay về là một gương mặt với cảm xúc khác, thái độ khác hay thậm chí là tình cảm cũng khác. Nhưng chẳng hề gì, chị vẫn tự nguyện trở về với màu áo Xanh.

  Tình Nguyện và Sông Mã - Đã từ lâu khi chị làm việc gì ở đâu, với ai thì chị luôn tự nhủ mình phải cố gắng hết sức mình. Không được để ảnh hưởng đến tập thể và phải luôn đàng hoàng, hãnh diện khi đứng trước người khác. Mình có rời đi, mình có dừng lại hay mình tiếp tục thì cũng phải ngẩng cao đầu với mọi việc. Về cơ bản, làm gì cũng phải có tâm, phải thật lòng và phải đặt cái trách nhiệm của mình vào trong đó.

  Tình Nguyện và Sông Mã - 4 năm, khoảng 10 cái chiến dịch lớn nhỏ, 10 vùng đất đã đi qua, qua mỗi nơi chị lại biết yêu thêm những con người ở nơi đó, cảnh vật ở nơi đó, những người ở ngay bên cạnh mình. Qua mỗi nơi lại như biết yêu thêm, biết thương thêm những lời ca, những bài hát rock, những bữa cơm, những chuyến xe cùng anh chị em. Qua mỗi nơi thì kỷ niệm lại như đong đầy, tâm hồn lại như trẻ thêm và giàu thêm. Thật đó. Chúng ta có thể tự đi chơi, hay nói oai là đi "phượt một cách không đúng nghĩa" thì chắc chắn cũng sẽ chẳng thể có được những cảm giác đó - Thứ cảm giác "cho đi bằng cả tấm lòng", thứ cảm giác "thương", "xót xa" hết thảy của mình ấy, chỉ làm và đi, ta mới có thôi.

  Tình Nguyện - Nói rộng là rộng, mà nói hẹp thì cũng hẹp lắm. Chẳng đong đếm được, ta sẽ cảm nhận nó bằng chính mình. Thật đấy.

  Có một câu này chị muốn nói: "Đừng nghĩ anh chị training cho nhân sự Sông Mã - Thật sự là anh chị đang muốn nói chuyện và chia sẻ hiểu biết cho những đứa em của anh chị . Thế nên đứa nào đến là đứa đấy tự nguyện, là thấy có trách nhiệm với mình, với Sông Mã. Chị tin, ít nhưng sẽ chất".

  Thế thôi. Vì Sông Mã là Gia đình - Tình nguyện mà :)

  p/s: Có một việc nhỏ coi như BTVN, mong các đồng chí anh chị em bạn - Kể cả tham gia được buổi hôm chủ đề về tình nguyện hay không giúp chị:

  Hãy gửi cho chị 1 bức ảnh mà "Khi nói về Tình nguyện, em sẽ nghĩ đến nó."

  Qua mail hay facebook đều được nhé. Việc cực đơn giản, hãy share chị với :))))
   
  • Like Like x 8