THÔNG BÁO Training dành cho nhân sự thông qua các chủ đề định hướng

 1. Sep

  Sep Đại học https://www.youtube.com/watch?v=DHy1iKBtTq4

  Tại sao lại là Tộc người – Văn hóa?

  Tại sao lại là Cội Rễ?


  Văn hóa không là một điều gì cụ thể, nhưng lại là một cách để mô tả hành vi con người, theo đó có sự khác biệt giữa các tộc người. Mỗi đơn vị tộc người tương ứng với mỗi nền văn hóa. Khi các em gõ vào công cụ tìm kiếm Google từ khóa văn hóa, không khó thể tìm đọc được bài viết về Văn hóa Việt Nam trên từ điển mở Wikipedia. Theo đó, có đến ba quan điểm về văn hóa Việt Nam:

  · Quan niệm thứ nhất: đồng nhất văn hóa Việt Nam với nền văn hóa người Việt.

  · Quan niệm thứ hai: Văn hóa Việt Nam là toàn bộ văn hóa các sắc dân Việt Nam, cư trú trên mảnh đất Việt, chỉ có văn hóa từng tộc, không có văn hóa quốc gia.

  · Quan niệm thứ ba: Văn hóa Việt Nam là cộng đồng văn hóa dân tộc/ quốc gia. Đây là nền văn hóa dân tộc đồng nhất trên cơ sở đa dạng sắc thái văn hóa dân tộc.

  Em có đồng tình với quan điểm nào trong só ba quan điểm chị mới nêu ra không? Hay em đang hình thành một ý niệm khác? Cho chị được hỏi một câu, nho nhỏ, nhé: Em có phải người dân tộc Kinh không? Nếu em là người Kinh, hãy đọc thêm câu hỏi này nữa: Em có cảm thấy thích thú, tự hào nếu mỗi ngày đều mặc áo dài – trang phục truyền thống của người Kinh không? Không đúng không :D Hầu như các bạn nữ ngày nay ngại mặc áo dài vì nóng, không thuận tiện cho các hoạt động năng động theo kịp nhịp sống thường ngày.

  Một câu hỏi nữa nhé: Em có nghĩ tộc người Kinh của mình là văn minh và tiến bộ nhất đất nước ta không? Nếu có, thì điều gì khiến em nghĩ như thế? Vì các công cụ, trang thiết bị hiện đại chúng ta dùng hàng ngày ấy à? Hãy nghiêm túc soi lại bản thân xem có thấy mình bị lệ thuộc vào chúng không nào? Thế hay vì chúng ta được tiếp xúc với những tiến bộ khoa học của nhân loại nhiều hơn so với các tộc người khác? Em có chắc việc em dùng túi ni lông – thứ đã từng là phát minh lớn của thế kỷ trước – thay vì bọc gói đồ dùng bằng những thứ có thể tái chế nhiều như túi, vải, là tân tiến, hiện đại và tiện dụng? Chưa chắc đâu nhé, vì túi ni lông em dùng hàng ngày, mất hàng trăm thậm chí hơn nữa để có thể tiêu hủy chúng. Điều đó khiến môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Như vậy những điều trong cuộc sống hàng ngày của em, tưởng như hiện đại, văn minh nhưng có khi lại không bằng những thứ đơn giản bình dị thuận tự nhiên đâu.

  Vậy các tộc người khác có điểm gì văn minh hơn chúng ta? Em biết tục cướp vợ của người Mông chứ? Nhiều người cho rằng đây là một hủ tục của người Mông chỉ thông qua cái tên và những hình ảnh trông thấy trong các phiên chợ hay những đoạn clip được xem trên mạng. Trong cuốn Những Đỉnh Núi Du Ca của nhà nghiên cứu Nguyễn Mạnh Tiến có đề cập đến vấn đề này. Thực tế, đây không phải là một biểu hiện của sự bất bình đẳng mà hoàn toàn ngược lại. Người con gái hoàn toàn có thể tự quyết định rằng có lấy chàng trai “cướp” mình hay không. Khi chàng trai cướp cô gái về sẽ để cô ở trong buồng, nếu ba ngày cô không bước ra thì coi như đã đồng thuận. Bên cạnh đó, hai người thực ra đã có tìm hiểu nhau từ trước và ngầm thỏa thuận với nhau nếu muốn về bên nhau. Như vậy, trong văn hóa người Mông, đây chắc chắn là một biểu hiện của tiến bộ, bình quyền rồi :D Đến đây, mong rằng em đã có thêm niềm tin để củng cố cho niềm tin rằng tộc người Kinh không phải lúc nào cũng là văn minh nhất, nhỉ :D

  Trong buổi training này, chị muốn làm rõ một số vấn đề. Tại sao lại là văn hóa – tộc người. Và tại sao lại là Cội Rễ.

  Con người có khả năng hình thành văn hóa và với tư cách là thành viên của một xã hội, con người có thể tiếp thu văn hóa, bảo tồn nó đồng thời truyền đạt nó từ thế hệ này sang thế hệ khác. Gìn giữ văn hóa là gìn giữ được Cội Rễ.

  Thông qua các buổi training trước về Phát triển bền vững, về GDP và GNH hay về Nông nghiệp thuận tự nhiên, các em đã nhận ra rằng chúng ta không thể quá tham lam, làm quá nhiều việc không trong khả năng của mình đúng không? Chúng ta cùng nhìn lại 10 Mùa Hè Xanh đã qua của Sông Mã nhé. Từ Thanh Hóa đến Sơn La, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, chị tin chúng ta sẽ đồng ý rằng điều Sông Mã có thể làm tốt nhất, dù có thể chưa trọn vẹn, là Dạy học. Chúng ta không phải là những người giỏi nhất và có chuyên môn, nhưng một khi đã là thầy cô áo Xanh, chúng ta đều đã, đang và sẽ làm hết lòng với cả tình yêu thương và trân quý. Chính vì thế anh chị đã phần nào định hướng hoạt động trong thời gian tới của chúng ta là về Giáo dục.

  Vậy tại sao lại là người Mông? Điều này chúng ta đã nói đến nhiều lần, nhưng vẫn xin được nhắc lại một lần nữa, mong rằng có thể gợi lên những ý tưởng, những tinh thần tình nguyện Sông Mã đang tiềm ẩn. Trải qua nhiều chiến dịch, qua nhiều mùa tiền trạm, mùa Ấm, mùa Xanh, chúng ta có thể khẳng định rằng dân tộc Mông là dân tộc mà Sông Mã có cảm thức mạnh mẽ và sâu sắc nhất. Dân tộc Mông được xem là một trong những dân tộc lưu vong vĩ đại nhất. Nếu như người Do Thái thành lập được Israel, người Thái thành lập được Xiêm La, thì người Mông bị xé lẻ, phân tách địa bàn phân bố ở nhiều quốc gia. Người Mông ở Việt Nam sống rải rác ở hầu khắp các tình thành. Thêm một điểm cần chú ý trong tâm thức của người Mông, đó là họ khao khát con chữ, và họ ganh tị với người Hán vì người Hán có chữ. Thậm chí, họ còn có một câu chuyện dân gian giải thích lý do người Mông mất chữ, nôm na là do một con mèo liếm mất chữ trên bàn tay vua Mèo. Và từ đó, vì mất chữ, nên người Mông mới khổ như vậy.


  Có bao giờ bọn em nhìn vào chính mình và cảm thấy mất kết nối với cội nguồn của dân tộc. Có bao giờ bọn em tham gia một ngày lễ truyền thống và chẳng hiểu lý do cho những nghi lễ đó, thậm chí còn nghĩ rằng thật rắc rối và nhiều nghi thức thừa thãi. “Theo một cách hiểu nào đấy, người Việt cũng đang là những kẻ lưu vong trong chính lịch sử, chính nền văn hoá của mình. Và đang dần dần, trở thành một tộc người vong bản.”


  Chính vì vậy, tinh thần Cội Rễ mà anh chị hướng đến là thông qua việc nhìn về văn hóa người Mông, chúng ta có cơ hội để nhìn vào chính dân tộc mình.

  Và rằng mỗi dân tộc đều có những nét đẹp văn hóa, đừng đi đồng hóa cũng như đừng để bị đồng hóa.

  Các em có thể tìm đọc thêm một số nét chung nhất về văn hóa người Mông ở đây nhé: LINK
  Đừng quên đặt câu hỏi nếu các em có thắc mắc :D
   
  • Like Like x 7