THÔNG BÁO Training dành cho nhân sự thông qua các chủ đề định hướng

Discussion in 'SÔNG MÃ' started by Bí-t, 14/9/16.

 1. Bí-t

  Bí-t Trưởng Ban Chương Trình buồn xao xác :)) http://www.nhaccuatui.com/bai-hat/mot-doi-nguoi-mot-rung-cay-quang-dung.M7R6dLmDRn8P.html

  Trong không khí Trung thu và cả chuẩn bị cho FTU Club’s Day, BĐH xin thông báo về một sự kiện sắp tới của Thôn ta. Đó là các buổi training dành cho nhân sự thông qua các chủ đề mang tính định hướng cho hoạt động của Sông Mã.

  Chắc hẳn rất nhiều người sẽ thắc mắc về lý do tổ chức những buổi training này. Mục đích chính của chuỗi training là để nhận diện tầm nhìn của những người điều hành và nhân sự về Sông Mã, là chung tầm nhìn hay ở những điểm nhìn khác nhau. Đồng thời, các chủ đề sẽ đưa ra thông tin và nhận phản hồi thông tin từ người tham gia thông qua thảo luận nhóm, chia sẻ ý kiến cá nhân.

  BĐH khuyến khích các thành viên của Đội tham gia các buổi training và yêu cầu sự tham gia của các thành viên Ver 9 và Ver 8 mong muốn tham gia các hoạt động tình nguyện của Đội trong thời gian tới.

  Ý kiến của cá nhân mình, các buổi training này không phải bắt buộc nhưng các thành viên cần tham gia. Như mọi người thấy, chúng ta thiếu sự hiểu biết về những chủ đề nhất định mà ngay cả khi, đó là định hướng hoạt động. Tại sao lại thế? Phần vì thiếu sự chủ động tìm hiểu, phần vì Đội không có hoạt động tìm hiểu chuyên sâu. Trước khi đưa ra lựa chọn, chúng ta cần có kiến thức để cân nhắc giữa các phương án. Sông Mã sẽ hoạt động như thế nào đều phụ thuộc vào lựa chọn của thành viên. Các buổi training là bước đệm để đưa ra sự lựa chọn.

  Sau đây là các chủ đề và thời gian training của các buổi:

  1. Phát triển bền vững (Sáng, ngày 1/10/2016).

  2. Chỉ số GDP và GNP (Chiều, ngày 1/10/2016).

  3. Nông nghiệp tự nhiên – Lối sống thuận tự nhiên (Sáng, ngày 2/10/2016).

  4. Tộc người – Văn hóa (Chiều, ngày 2/10/2016).

  5. Giáo dục (Sáng, ngày 8/10/2016).

  6. Tình nguyện (Chiều, ngày 8/10/2016).

  Địa điểm tổ chức sẽ là những nơi thoáng mát, sáng sủa, thân thuộc như Chùa Láng hay Gò Đống Đa. BĐH sẽ thông báo lại địa điểm và thời gian cụ thể từng buổi trước ngày training đầu tiên, ngày 1/10.

  Đều là ngày cuối tuần, các bạn sắp xếp thời gian tham gia đầy đủ các buổi nhé và đăng kí tham gia bên dưới, ngày đăng kí cuối cùng là ngày 29/9/2016.  Bài đăng này mang tính chất thông báo. Bạn muốn biết nhiều hơn về các chủ đề training, cùng đợi bài đăng tiếp theo của chị Hà Hít nèo.
  :000201FD::000201FD::000201FD:
   
  #1 Bí-t, 14/9/16
  Last edited by a moderator: 16/9/16
  • Like Like x 16
  1. loungu
   2 cái phát triển bền vững vs chỉ số e thích mà hem đi đc. TT
    
  Loading...
 2. lã thanh hà

  lã thanh hà Đại học http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hoa-Vang-May-Do-Khanh-Ly/ZWZFBE8W.html

  HÃY BẮT ĐẦU TỪ “WHY?”

  Những ngày này, chị đã nghĩ về những “con người thuần nhất” nhất là chị đã từng gặp, nói những gì mình nghĩ, làm những gì mình tin, mỗi ngày đều cố gắng để trở nên thuần nhất hơn. Điều đó có khó khồng? Chắc chắn là có. Không nhiều người thuần nhất chị đã từng gặp trong đời.

  Những người thuần nhất rất cứng đầu, ngây thơ và dũng cảm. Nhưng đó là cái ngây thơ của một người trưởng thành thực sự, không phải là cái “ngu si hưởng thái bình” mà người ta vẫn hay nói.Họ có tín ngưỡng riêng của mình, và họ sẽ không bao giờ từ bỏ nó. Sự cực đoan làm nên tồn tại của họ, và từ sự cực đoan ấy, họ có thể làm nên thay đổi, hoặc chết.Họ rất khác chúng ta ở điểm, họ luôn hỏi “Tại sao?”.

  Why – How – What – 3 câu hỏi làm nên 1 khái niệm là “Vòng tròn Vàng” – “Golden Circle”. Khi tư duy về bất cứ việc gì mình làm, nguyên tắc luôn là bắt đầu từ câu hỏi “Tại sao mình làm điều đó ?” rồi mới đến mình làm nó như thế nào và cuối cùng mới là làm cái gì. Hầu hết chúng ta đều bắt đầu từ “What” – làm cái gì luôn mà không đặt câu hỏi tại sao mình làm như vậy. Thói quen, lối mòn tư duy, truyền thông, văn hóa… tất cả những thứ đó định hướng chúng ta bắt đầu từ What. Bởi thế cho nên chúng ta mới không có Nhà giáo mà chỉ có Thợ dạy – họ thậm chí còn chẳng quan tâm vì sao dạy trẻ như vậy, chúng ta không có tình nguyện đích thực mà chỉ có tình nguyện theo phong trào – trước làm thế nào thì nay cứ theo làm như vậy, chúng ta mới có những thế hệ trẻ lãng quên đi bản sắc văn hóa dân tộc – những thứ đến cả bố mẹ chúng cũng không biết vì sao phải làm và vì sao làm như vậy… Để đến gần hơn với Chân Lý, chỉ có một cách, đó là đặt câu hỏi “Tại sao?”

  Sông Mã đã đi một quãng đường dài 10 năm. Đó đã từng là khoảng cách giữa 2 thế hệ, nhưng với tốc độ phát triển như hiện nay và thực tế nhìn vào Sông Mã hiện tại – đó là khoảng thời gian trải dài 3 thế hệ. Nếu như chúng ta không ngồi lại và cùng nhau đặt câu hỏi và trả lời “Tại sao?” thì có lẽ sự tồn tại của Sông Mã cũng không còn xứng đáng nữa. Mục đích của chuỗi chương trình training này chính là như vậy. Chúng ta sẽ quay trở lại với vấn đề : Tại sao chúng ta làm như vậy, tại sao nhất định chúng ta phải làm như vậy.

  Những vấn đề là chị cùng anh Bách, BĐH mọt số anh chị khác chọn ra ở đây là những vấn đề căn bản mà tất cả chúng ta đều cần trăn trở. Sẽ không có câu trả lời nào là hoàn toàn đúng cho tất cả các vấn đề, chúng ta sẽ chỉ thảo luận và chia sẻ cùng nhau trong những buổi này mà thôi. Nhưng chị tin nó sẽ mang lại những thay đổi nhất định bên trong các em, để chúng ta không còn là những con cừu ngu ngốc dễ dàng bị dắt mũi và mất đi bản sắc nữa (bây giờ ngu si không hưởng thái bình đâu) :))

  Tuy nhiên, chị mong là các em chỉ đến khi thực sự muốn tham gia một cách nghiêm túc. Chúng ta cùng cố gắng để trở thành con người trung thực và thuần nhất nhất có thể, để Sông Mã cũng sẽ được trong sáng và chính trực như nó vẫn luôn là.
   
  • Like Like x 11
 3. Thanh Phong

  Thanh Phong Trung học cơ sở

  Như chị Hà có bảo về 3 câu hỏi: Why - How - What.
  Thế đã có ai tự hỏi là: tại sao các anh chị lại lựa chọn 6 chủ đề này không?
   
  • Like Like x 4
  1. Sep
   Mình rất muốn nghe suy nghĩ của mọi người. Thậm chí nếu không thích chủ đề cũng có thể tự do bày tỏ nhé. Những buổi như thế này không có nhiều, rất hiếm khi mình có thể tổ chức được mà.
    
 4. Sep

  Sep Đại học https://www.youtube.com/watch?v=DHy1iKBtTq4

  [​IMG]

  Hôm vừa rồi trên xe về Hải Phòng, thấy lại những gương mặt ngày cũ, thấy lại những bài ca đi cùng Sông Mã, tự nhiên lại thấy hừng hực :)))) Trong đầu bỗng hiện lên một dấu hỏi: liệu đây có phải là Sông Mã mà mình mong đợi, Sông Mã tuyệt nhất? Chẳng phải đâu, hãy cứ để mọi thứ tự nhiên, nhỉ :D

  Nếu hôm tới training không quạt không wifi, chỉ có chúng ta - giữa - mênh - mông - đất - trời, thì đồng bọn có đến để được cùng nhau không? Sep hỏi thật đấy :D Gâu gâu meo meo, chỉ mong sớm được cập nhật địa điểm để cả nhà nắm được. Hiện nay theo tin tình báo, số lượng anh em đăng ký vô cùng đông đảo, xấp xỉ một đội hậu cần sáng MHX :'( Không phải mình muốn đông đâu, đông thì những người điều phối sẽ vất hơn, nhưng mà mình muốn nhiều SMers được tiếp cận thông tin hữu ích nhất có thể ý :(( Những buổi thế này đâu có nhiều đâu :((

  Mình có đến 6 chủ đề để cùng nhau thảo luận, tìm hiểu mà đến giờ chưa thấy thanh niên nào hỏi nhỉ? Để nhận được tư vấn tuổi hồng, hay mau mau khóc thầm với các chị - chưa - già - lắm: Hà Lã, Bích Trần, Thúy Hoàng, Tiên Trịnh và Trâm Nguyễn nha :))))))
   
  • Like Like x 3
  1. Tê Ka
   CCCC cái gì thế này :)) Tiên Trịnh là ai? *con thỏ đeo nơ*
    
 5. lã thanh hà

  lã thanh hà Đại học http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hoa-Vang-May-Do-Khanh-Ly/ZWZFBE8W.html

  CỐ GẮNG

  Khi yêu thương đủ nhiều, ta sẽ cố gắng đủ nhiều.

  Gần đây, khi nghĩ đến những lần cãi nhau với bố mẹ và nguyên nhân của những xung đột đó, chị đã nhận ra rằng là do chị chưa cố gắng đủ nhiều. Suốt 4 năm Đại học, quãng thời gian rất quan trọng để trưởng thành, chị đã ở xa gia đình (và chị tin rất nhiều đứa ở đây cũng thế), những suy nghĩ, cảm tình, lý tưởng và giá trị của chúng ta đã đi đến một chân trời nào đó, còn bố mẹ chúng ta ở nhà mong ngóng một hình hài và tâm hồn như khi chúng ta còn ở trong ngôi nhà ngày xưa. Và chúng ta lại im lặng, thiếu sự giao tiếp thực sự để hiểu những vấn đề đó của nhau cho đến khi cả hai nhận ra rằng tất cả đã khác và ngay lập tức không còn lắng nghe nhau nữa. Những mâu thuẫn, xung đột và xa cách cứ thế lớn dần lên.

  Chị đã quyết định rằng mình sẽ cố gắng hơn và kiên nhẫn hơn, như chị chưa bao giờ làm như thế. Không thể trách rằng bố mẹ không hiểu mình, mà nên trách rằng chúng ta đã không yêu thương đủ nhiều để cố gắng đủ nhiều. Và nếu vậy, thì chẳng có tư cách gì để mà trách cả, vì chúng ta không xứng đáng nhận được điều tốt đẹp hơn.

  Vì sao chị lại nói điều này? Vì chị cảm thấy mối quan hệ giữa Sông Mã - coi nó như một tập thể kết tinh ý chí của nhiều thế hệ, và những đúa em - có thể gọi là ver 8, ver 9, cũng có nét tương đồng. Rằng một phần nào đó, ý chí của những thế hệ đi trước đã mất kết nối với các em. Mỗi cá nhân chúng ta cũng giống như những đứa con trong gia đình, chúng ta phần nào đó đòi hỏi hơi nhiều được hiểu.

  Khi đề xuất BDH làm training (thực chất cũng không hăn là training), chị đã rất mong rằng đó sẽ là một cơ hội để chúng ta hiểu nhau hơn nữa. Vì suy cho cùng, một tập thể không thống nhất về lý tưởng, ý chí sẽ chẳng làm được điều gì đích thực cả. Cho nên, nếu như các em thực sự muốn hiểu và muốn được hiểu, thì link trên đó đó, ghi cái tên, rồi đến với một tinh thần học hỏi. Để ít nhất những gì mà chúng ta đòi hỏi từ Sông Mã là xứng đáng, có thể ngẩng cao đầu mà nói, vì yêu thương chúng ta đã cố gắng đủ nhiều.
   
  • Like Like x 9