THÔNG BÁO Thay đổi cách thức quản lý nhân sự và tổ chức

Discussion in 'SÔNG MÃ' started by Mạc Vấn, 4/9/13.

 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  [justif]
  Kính gửi toàn Thôn!

  Qua hơn 6 năm hoạt động, với rất nhiều những chiến dịch, chương trình, quản lý nhân sự và các nguồn lực chưa bao giờ là điểm mạnh của Thôn ta. Những bất cập thường gặp có thể kể ra như tình trạng một người tham gia hoạt động nhiều ban - mảng khác nhau dẫn tới thiếu sự chuyên tâm cần thiết; hay có người thì quá tải, có người lại cảm thấy lạc lõng trong các hoạt động của Đội; hoặc tình trạng thiếu hụt nhân sự khi có một công việc đột xuất.

  Hiện tại, cách thức quản lý nhân sự và tổ chức của Đội có thể tóm tắt ngắn gọn như sau: Khi có các chiến dịch, chúng ta tiến hành bầu cử Ban tổ chức (BTC); BTC cho các thành viên của Đội đăng ký vào các mảng hoạt động; và sau đó BTC cùng số nhân sự đã đăng ký tiến hành chạy chiến dịch.

  IMG_2199.JPG

  Trong khi tình hình hoạt động thực tế của Đội thì như sau:
  - Có thể có nhiều hơn 1 chiến dịch được tiến hành chạy tại cùng khoảng thời gian (như Tết Ấm và TSMT).
  - Có những hoạt động nằm ngoài các chiến dịch có thể tiến hành thường xuyên quanh năm (như Tinker, các hoạt động gây quỹ, dự án).
  - Các hoạt động đời sống khác.

  Có thể thấy, cách thức quản lý nhân sự và tổ chức chiến dịch hiện tại là chưa hoàn toàn hợp lý và khoa học. Rất khó có thể cân bằng giữa các hoạt động, rất khó để phát huy hiệu quả những nguồn lực của Đội. Để đáp ứng được nhu cầu đi lên về chất lượng trong các hoạt động của Đội, cùng mong muốn cho các SMer phát huy cao độ tinh thần "Học tốt - Làm tình nguyện khỏe - Yêu hết mình", BĐH mạnh dạn điều chỉnh một số vấn đề trong cách thức quản lý nhân sự và tổ chức như sau:

  1. Một năm hoạt động của Đội được tính là khoảng thời gian giữa ngày 1/8 năm này và ngày 1/8 của năm kế tiếp.
  2. Chia một năm hoạt động của Đội ra thành 2 giai đoạn: Giai đoạn mùa đông (từ đầu tháng 8 năm này đến hết tháng 3 năm kế tiếp), giai đoạn mùa hè (từ đầu tháng 4 đến hết tháng 7 hàng năm). Mỗi giai đoạn có ít nhất một chiến dịch tình nguyện lớn của Đội.
  3. Bắt đầu mỗi giai đoạn, BĐH đương nhiệm công bố các hoạt động chính trong giai đoạn đó. Việc công bố này giúp các thành viên có thể lên kế hoạch tham gia cùng Đội từ trước.
  4. Sau khi BĐH công bố các hoạt động chính trong từng giai đoạn, các thành viên đăng ký vào các ban hoạt động. Gồm có: Tài trợ, Truyền thông, Gây quỹ, Dự án, Chương trình, Tài chính - Hậu cần. Việc đăng ký tiến hành như truyền thống. Đây được coi là danh sách nhân sự hoạt động của Đội. Các Trưởng ban có nhiệm vụ quản lý nhân sự của ban mình.
  5. BĐH tổ chức bầu BTC cho các chiến dịch. BTC gồm Trưởng BTC, các Phó BTC và các Trưởng mảng hoạt động tùy theo tình hình các chiến dịch. Mỗi một mảng tương ứng với một ban.
  6. BTC có quyền trực tiếp huy động, quản lý nhân sự Đội theo đăng ký từ trước để chạy chiến dịch dưới sự giám sát, điều phối của BĐH. BĐH có nhiệm vụ cân bằng nhân sự và hoạt động của Đội tùy theo tình hình.
  7. Các CTV đăng ký tham gia cùng Đội, những ver mới có thể được đăng ký bổ sung vào danh sách nhân sự hoạt động.

  Trên đây là một số điều chính về cách thức quản lý nhân sự và tổ chức của BĐH. Về bản chất không khác nhiều trước đây, chỉ là tối ưu hóa hơn về mặt thời gian và công đoạn cũng như củng cố vai trò của BĐH, mối quan hệ giữa BĐH và BTC các chiến dịch. Tất nhiên với đặc thù của một đội tình nguyện, việc quản lý nhân sự sẽ không bao giờ là đơn giản. Chỉ mong những điều chỉnh này sẽ góp phần nâng cao phần chất cho các hoạt động của Đội.

  Đọc kỹ và hiểu rõ. Mọi ý kiến thắc mắc, đóng góp có thể gửi tại đây. Hoặc có thể gửi confession cũng được :D. Đừng ngại ngần gì cả.

  Vì sông phải chảy!
  [/justif]

  4/9/2013
  T.M BĐH

  Trưởng Thôn
  Hỏa Chí Mạc Vấn
   
  • Like Like x 13
  Loading...
 2. scorpius

  scorpius Trung học phổ thông

  Tớ có thắc mắc như thế này nhé :
  - Có hay không sự thay đổi nhân sự của các mảng, ban trong quá trình hoạt động. Tức là khi cảm thấy mình đăng ký chưa phù hợp thì có thể đề xuất để chuyển ban/mảng hay không? Tiêu chuẩn để vào mỗi ban/mảng là gì, cụ thể ra sao, có định hướng gì? Về cơ bản tớ thấy các chiến dịch mảng Hậu cần luôn là nơi được gửi gắm nhiều sự tin tưởng nhất, vì trên khía cạnh nào đó thì ai cũng có thể làm Hậu cần, và không phải ai cũng có thừa tự tin để chọn một điều gì đó mà mình chưa từng làm.
   
  • Like Like x 2
 3. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."


  Như đã viết ở trên, việc đăng ký nhân sự vào các ban hoạt động sẽ được tiến hành ít nhất 2 lần trong 1 năm hoạt động. Tức là sau một "học kỳ", cảm thấy không phù hợp, hay muốn thử sức ở vị trí khác thì hoàn toàn có thể được như ý. Còn trên thực tế khi chạy các chiến dịch mà nhảy nhót thì chẳng nên tí nào. Thay vì như vậy mỗi thành viên nên suy nghĩ kĩ trước khi đăng ký và kiên trì với sự lựa chọn của mình thì hơn. Tất nhiên tùy tình hình thực tế mà BĐH có sự điều chuyển cho phù hợp.

  Chẳng có tiêu chuẩn cụ thể để vào mỗi ban/mảng. Hoàn toàn tự nguyện, nhưng tinh thần trách nhiệm cao. Mỗi người tự biết khả năng của mình, và nên hỏi người đi trước, đồng thời qua các chiến dịch ai cũng sẽ biết mình phù hợp với điều gì. Với các ver mới BĐH sẽ có kế hoạch chăm sóc nhiều hơn để giúp các em hòa nhập nhanh hơn.
   
 4. Suzini

  Suzini Mầm non

  Thế nếu đã đăng kí vào các ban rồi thì khi vào mỗi 1 chiến dịch, mình chỉ được phép hoạt động theo ban/mảng mình đã đăng kí ban đầu và 1 người chỉ được tham gia mình mảng đó hay vẫn như cũ là được đăng kí mảng khác hả a.
  Và khi vào trong 1 ban rồi, với 1 chiến dịch diễn ra, nếu thành viên đó không có thời gian tham gia thì có thể được phép không tham gia đúng không ạ?
   
 5. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."


  Vì trước khi có các chiến dịch BĐH sẽ có thông báo từ trước, nên việc đăng ký vào các ban này về bản chất cũng gần tương tự như việc đăng ký nhân sự vào các mảng chạy chiến dịch như trước đây. Việc đăng ký như thế này giúp BĐH có thể điều phối nhân sự cho các hoạt động, chiến dịch diễn ra trong cùng một khoảng thời gian hiệu quả, hợp lý hơn. Tránh việc đăng ký đi, đăng ký lại nhiều lần.

  Chúng ta làm tình nguyện mà em. Tất nhiên tình nguyện phải luôn luôn được gắn với trách nhiệm. Trách nhiệm giúp việc tình nguyện thiết thực, ý nghĩa hơn.