CR01 - THƯ VIỆN CỘI RỄ
DỰ ÁN [Thảo luận] Hướng phát triển các hoạt động của CR01
Posted by Minh Châu on 26/10/18 0 replies
 1. Minh Châu

  Minh Châu Trưởng Thôn batdau

  CR01 là codename của Dự án Thư viện Cội Rễ được thành lập vào cuối năm 2016, đến tháng 5 năm 2017 thì đã có một thư viện tại bản Trống Tông, với hơn 600 cuốn sách, có 1 thủ thư và có 1 lượng các em đến đọc nhất định. Sau đó, chị thủ thư nghỉ, thư viện tạm đóng cửa và chỉ mở khi có những đợt tiền trạm, các chương trình, Mùa hè xanh 2017, 2018. Đến tháng 7/2018, sau khi MHX kết thúc, thư viện đã có một nhóm các bạn trẻ tự quản lý và vận hành thư viện. Từ đó cho đến bây giờ, thư viện Trống Tông được mở cửa thường xuyên hàng tuần. Ngoài việc đến thư viện để đọc sách, các em còn tự dọn dẹp phòng đọc, sắp xếp giá sách, không gian bên ngoài là nơi các em vui chơi. Dạo gần đây, một số bạn còn mượn sách về để đọc ở nhà, có bạn đang là sinh viên năm 2 khi được nghỉ hè cũng về mượn sách để mang lên trường. Nhìn chung, thư viện hoạt động không to nhưng thường xuyên và có thể nói là bền bỉ. Thư viện Trống Tông là một ví dụ của mô hình các tủ sách, phòng đọc hay thư viện tự quản do một hoặc một số các bạn trẻ tự quản lý, vận hành.

  Bên cạnh đó, CR01 đang thực hiện Chương trình Xây dựng Tủ sách tại các lớp học THCS ở La Pán Tẩn với mục tiêu trong 2 năm là 1650 cuốn sách tại 11 tủ sách ở 11 lớp học ( 150 cuốn/tủ). Trong MHX 2018 vừa rồi CR01 đã bước đầu mang lên 70 cuốn và 1 tủ sách mỗi lớp. Số sách còn lại được bổ sung 3 tháng 1 lần, mỗi lần bổ sung 110 cuốn (10 cuốn/tủ). Khác với thư viện Trống Tông, tủ sách tại các lớp học do nhà trường quản lý và CR01 sẽ đóng vai trò bổ sung sách, tham vấn các cách quản lý tủ sách, các cách thúc đẩy việc đọc sách. Chương trình Xây dựng Tủ sách tại các lớp học sẽ giúp đưa sách đến gần với các em học sinh tốt nhất khi hiện nay điểm trường ở các bản không còn nữa thay vào đó là học tập trung tại trường TH&THCS ở trung tâm Xã, còn có khu Nội trú cho các em ở bản xa.

  Trong thời gian tới, CR01 sẽ làm việc với Lý A Dào, học sinh lớp 11 để được bổ sung sách tại phòng đọc của em. Phòng đọc của Dào ở bản Trống Páo Sang tại nhà em với hơn 20 cuốn sách, trong thời gian nghỉ hè, được các em ở xung quanh, thậm chí một số em ở bản khác cũng đến đọc. Ngoài ra, Dào còn mang sách ở phòng đọc đến lớp để các bạn cùng đọc. Tuy nhiên hiện tại, sách chưa được đa dạng và phong phú, bản thân Dào cũng mong muốn có nhiều sách và tài liệu hơn.

  Cùng với đó ở thư viện Trống Tông, CR01 sẽ có những hoạt động để thư viện không chỉ là nơi đọc, mượn sách mà còn là không gian để các bạn trẻ sẽ trò chuyện và chia sẻ với nhau về sách, tri thức. Những hoạt động đơn giản nhằm tăng sự kết nối của TNV với các em như viết sổ lưu bút ; ngoài những hoạt động trong các lần lên La Pán Tẩn bổ sung sách thường kỳ, TNV giữ kết nối để thường xuyên trò chuyện với em ngay cả ở dưới Hà Nội, vân vân và mây mây. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng dẫn dắt và tình cảm của TNV. Những hoạt động có mục đích nhưng vẫn hết sức tự nhiên.

  Chương trình Xây dựng Tủ sách tại các lớp học THCS vẫn tiếp tục bổ sung các tủ sách 3 tháng 1 lần, cung cấp các tài liệu hướng dẫn quản lý các tủ sách, trò chuyện với các em học sinh.

  Tóm lại, CR01 đang thực hiện mô hình phòng đọc, thư viện tự quản tại các bản (hiện tại có Trống Tông, sau có phòng đọc của Dào) trong đó có các hoạt động đơn giản đi vào chiều sâu cùng với đó là chương trình Tủ sách tại các lớp học THCS.
   
  #1 Minh Châu, 26/10/18
  Last edited: 5/11/18
  • Like Like x 4
  Loading...