Sách, Ebook và những tựa sách nên đọc

Discussion in 'BIỂN HỌC VÔ BIÊN' started by Mạc Vấn, 30/9/11.

 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học 登山種樹

  Hoàng Tử Bé - Antoine de Saint-Exupéry

  "Con người ở chỗ ông, hoàng tử bé nói, đem trồng năm nghìn bông hồng trong cùng một khu vườn... và họ chẳng tìm thấy ở đó điều mà họ vẫn đi tìm...
  - Họ chẳng tìm thấy đâu, tôi đáp lời...
  - Ấy thế mà điều họ vẫn tìm kiếm có thể tìm thấy được trong một bông hồng duy nhất hay một chút nước...
  - Đúng vậy đấy", tôi đáp lời.
  Và hoàng tử bé nói thêm:
  "Nhưng mắt thường thì mù lòa. Phải tìm bằng trái tim."

  Một cuốn sách cho những người từng là trẻ em.

  Tải tại đây.

  [​IMG]
   
  #21 Mạc Vấn, 28/11/15
  Last edited: 28/11/15
  • Like Like x 13
  1. Que kem mùa hè
   á anh ơi, quyển này ^^
    
 2. Cỏ May

  Cỏ May Đại học Bị sổ mũi khó chịu quá huhuhu

  1257404.NHUNGLATHUXANH.jpg

  Những lá thư không gửi


  Nếu ba gửi những lá thư ấy sớm hơn
  Thì có lẽ con không trách ba nhiều như thế
  Có lẽ con sẽ được nghe những câu chuyện kể
  Và biết được ba vẫn yêu thương con
  ở trên đời

  Nếu những đớn đau có thể cất thành lời
  Bà sẽ chẳng cảm thấy cô đơn
  Và ba sẽ dễ chịu hơn
  Ba nhỉ?

  Tại sao người lớn giữ trong mình nhiều nỗi đau như thế
  Mà không nói ra
  Chỉ cần nói ra được thôi mà

  Nếu có một chốn bình yên, thì đó chắc hẳn sẽ là nhà
  Có Germaine, bà
  Những bức thư cũ kĩ
  Nếu thêm Victore thì sẽ vui hơn, ba nhỉ?
  Nhưng vẫn chưa trọn một gia đình
  Bởi thiếu mẹ
  thiếu ba

  Vào ngày con biết được ba chẳng ở quá xa
  Giá con dũng cảm hơn
  Dán tem vào phong thư
  và gửi
  Và sau đó, ba đừng đi quá vội
  thì có lẽ là, con đã được gặp ba

  Bà đã mỉm cười
  Nỗi đau nào cũng sẽ qua
  Khi ta chết
  Những tấm vé sẽ chẳng còn giá trị
  Nói một lời yêu thương
  dễ thôi mà
  ba nhỉ?

  Dù có được gửi đi, hay giữ trong mình như thế
  Lá thư nào cũng rất đẹp
  phải không ba?


  Thương. 06/12/2015

  Một cuốn sách nên đọc nè. Trong sự im lặng, những lá thư động đậy. Và thậm chí khi con người ta bận rộn, những lá thư trung thành đến bình yên.

  nhunglathu2.jpg
   
  • Like Like x 9
  • Love Love x 3
  1. Huyền Trần
   T cũng có quyển này nè :))
    
  2. Huyền Trần
   Úi ko phải t mà là em c ơi :)))
    
 3. Tê Ka

  Tê Ka Trung học cơ sở như một cái cây.

  "Rồi sau đó..." - Chúng ta tồn tại vì điều gì?


  [​IMG]


  Cuốn tiểu thuyết thứ hai của Musso (sau “Hẹn em ngày đó”) là câu chuyện sâu sắc về ý nghĩa cuộc sống, về tình yêu của con người trong nỗi ám ảnh thường trực về cái chết. “Rồi sau đó…” kể về câu chuyện tình yêu cảm động xen lẫn màu sắc huyền bí nhưng cũng rất thực tế: câu chuyện về những con người trẻ tuổi, khát khao cháy bỏng được yêu, được sống, để thể hiện bản thân mình và để bảo vệ những người mình yêu thương..

  Lên tám tuổi, cậu bé Nathan trong một lần lặn xuống hồ cứu Mallory – cô bạn cùng cậu đi qua quãng thời niên thiếu – đã bị đuối nước và đối mặt với thần chết, rồi cậu tỉnh lại như một phép màu sau khi thực hiện một trao đổi với thế giới bên kia. Nhiều năm trôi qua, Nathan – cậu bé nhà nghèo từng bị cả gia đình Mallory ghét bỏ trở thành một trong những luật sư danh tiếng nhất New York, có trong tay gần như mọi thứ, tiền bạc, danh vọng, nhưng lại đánh mất người anh yêu – Mallory khi giữa họ là những mối đau thương không thể hàn gắn từ cuộc sống hôn nhân của hai người. Ký ức đáng sợ về thế giới bên kia ngày nào trở về trong Nathan khi sự xuất hiện của người tự nhận là Sứ giả báo trước cái chết – bác sỹ Garrette Goodrich, Nathan hiểu rằng mình chỉ còn lại những ngày ít ỏi cuối đời,…

  Đọc xong cuốn “Rồi sau đó…” của Musso, dường như người ta ít nhiều vương vấn xúc cảm. Có thể là từ câu chuyện tình yêu trong trẻo nhưng sâu sắc của Nathan và Mallory, những căm hận, đấu tranh giằng xé giữa họ khi trong tim cả hai là những nỗi đau không thể xóa nhòa; cũng có thể là từ tình cảm cha con của Nathan với cô con gái nhỏ - sự ân cần và chu đáo của một người cha cũng như tình yêu bố và sự nũng nịu của cô bé khiến chúng ta trong những dòng viết vẫn còn phảng phất sự đe dọa của thần chết, phải bật lên thích thú, và mỉm cười. Tôi vẫn đặc biệt thích những dòng triết lý ở đầu mỗi chương truyện, chúng gợi ra nhiều suy nghĩ bắt nguồn từ thực tế cuộc sống, hay đơn giản hơn, chúng khiến tôi không ngừng đặt câu hỏi xung quanh vấn đề tác phẩm đặt ra: Chúng ta tồn tại vì điều gì?

  Giữa những vòng xoáy và cám dỗ của cuộc đời, tình yêu, danh vọng, một sự thay đổi lớn đang diễn ra xung quanh Nathan và những người gắn bó với cuộc đời anh. Rồi, những hồi ức của anh quay chậm. Mallory và Nathan gắn kết với nhau từ thuở nhỏ, giữa họ đã có một tình yêu với những mối liên kết giằng buộc sinh tử. Họ yêu nhau nhưng gia đình cô không chấp nhận anh, bởi lẽ anh là con của một người hầu nghèo hèn còn gia đình cô là một danh gia giàu có. Trái lại, Mallory lại luôn tránh xa những thói ăn chơi nhà giàu và một mực theo đuổi tình yêu. Họ đã đến được với nhau. Nhưng rồi, họ rời xa nhau vì cứ ngỡ rằng cả hai đang tiến về phía người còn lại, nhưng lại đi trên những đường thẳng song song khi Nathan cố chấp theo đuổi danh vọng để chứng tỏ với gia đình vợ là mình không phải kẻ kém cỏi còn Mallory lại không cần điều đó, cô cần anh quan tâm đến gia đình thay vì chạy theo tham vọng. Cái chết của đứa con trai nhỏ do sự bất cẩn của cả hai người đã khiến họ tan vỡ. Nathan mất người vợ anh yêu thương chỉ vì mù quáng theo đuổi những điều không có thật, anh cũng mất người mẹ hy sinh cả đời cho mình chỉ vì mặc cảm về địa vị. Mãi cho đến khi biết rằng mình sắp phải rời khỏi cõi đời, anh mới biết rằng tâm hồn mình có bao nhiêu khoảng trống. Có là quá muộn?

  Rồi sau đó…sẽ thế nào khi anh hy sinh tình yêu vì quyền lực?

  Rồi sau đó…sẽ thế nào khi anh rời bỏ thế giới với trái tim trống rỗng, không người ở bên?

  Chúng ta từ đâu tới? Chúng ta sống để làm gì?

  Vậy ra chúng ta hoàn toàn cô độc trong bóng tối của cuộc đời này sao? (Abyss)

  Rồi sau đó… có chốn nào là nơi mà tất cả chúng ta sẽ cùng đến…? Vị kỷ, kiêu hãnh, hiên ngang, hiếu chiến, để làm gì, nếu chúng ta sẽ cùng đến một kết thúc?

   
  #23 Tê Ka, 31/12/15
  Last edited: 31/12/15
  • Like Like x 11
  • Love Love x 1
  1. Con Của Biển
   thèm đọc quớ!
    
  2. Huyền Trần
   Chị Hà: em cũng thèm :))
    
  3. te
 4. lã thanh hà

  lã thanh hà Đại học http://mp3.zing.vn/bai-hat/Hoa-Vang-May-Do-Khanh-Ly/ZWZFBE8W.html

  Chưa đọc nhưng sắp đọc, biết là sẽ có ích cho cả nhà nên chôm bên Bếp Thực Dưỡng về up luôn lên đây cho nóng. Thực ra, cho đến khi nào linh cảm chưa tốt, lắng nghe cơ thể chưa được "đỉnh cao" thì "Tri thức vẫn còn là sức mạnh." Đến lúc đó rồi thì cũng không biết nữa vì tại hạ vẫn chưa đạt đến cảnh giới đó.

  Tạm thời cho đến lúc đó, ta vẫn nên đọc thêm để hiểu hơn về cơ thể mình. Đọc khi nào có thể quên hết mọi nguyên tắc này đi, làm theo linh cảm và lắng nghe cơ thể 1 cách tự nhiên, nhuần nhuyễn nhất.

  "Bạn vẫn đang sống bắt chước theo người khác, vì thế người khác mắc bệnh gì bạn cũng mắc bệnh đó, người ta ra đi như thế nào bạn cũng sẽ ra đi như thế ấy. Chính vì chúng ta đang sống bằng cách mô phỏng bắt chước chứ không phải sống bằng kiến thức mình có, do vậy chúng ta cũng chết vì thiếu hiểu biết. Tất cả những bị kịch xảy ra với bạn, người thân bạn bè của bạn đều do sự thiếu hiểu biết, do những thói quen xấu trong cuộc sống và do cả bạn không định hướng cuộc sống của mình bằng kiến thức gây nên. Khi bạn biết dùng kiến thức để định hướng cho cuộc sống, bạn sẽ tận hưởng cuộc sống một cách thật thảnh thơi, ung dung, vui vẻ, an toàn, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề sức khỏe nữa..."


  Dà, bên nì không down được, các bạn sang bên ni ạ! :P http://forum.tinhnguyensongma.org/resources/dinh-duong-hoc-bi-truyen.31/
   
  • Like Like x 9
  1. Sep
   Em vừa ngó thấy trên BTD hôm qua :v
    
 5. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học 登山種樹

  Totem Sói (狼圖騰)

  [​IMG]
  Nếu như bỏ đi phần về Chủ nghĩa dân tộc Đại Hán và các yếu tố chính trị, thì đây là một tác phẩm vô cùng xuất sắc về văn hóa, sinh thái, và về ý nghĩa của đời sống.

  Bằng ngòi bút chân chân thực của mình, tác giả dẫn dắt người đọc vào một hành trình khám phá sự sống động nhưng đầy khốc liệt của đời sống thảo nguyên Nội Mông. Thế rồi từ chỗ hoàn toàn xa lạ, thậm chí là bài bác lý do tại sao sói vừa là kẻ thù lớn nhưng cũng vừa lại là kẻ nắm giữ linh hồn, là totem của những bộ tộc thảo nguyên; chúng ta dần dần thấm thía cái gọi là “logic” của thảo nguyên. Ở đó, vòng tuần hoàn của sự sống là một điều thiêng liêng, khi mà mỗi một sinh mệnh đều ở đúng vị trí của nó, và rằng, không một sự sống nào là riêng lẻ, mà khi một giống loài vượt qua ranh giới của sự cân bằng, nhiều điều sẽ xấu đi. Ở đó, khi mà cảm thức về sự sống và cái chết là một chỉnh thể hoàn chỉnh, sự tự do thì hào sảng như chính thảo nguyên, trái tim mạnh mẽ như những cơn gió, và hạnh phúc thực sự là một hành trình.

  ''Như những CƠN GIÓ không bao giờ DỪNG LẠI được,
  máu cũng như hơi thở, không thể cưỡng ép.

  Ở đây, BUỒN KHÔNG DỪNG ĐƯỢC
  và HẠNH PHÚC tự tìm đến.

  Một cách thình lình!"
   
  • Like Like x 6