Sách, Ebook và những tựa sách nên đọc

Discussion in 'BIỂN HỌC VÔ BIÊN' started by Mạc Vấn, 30/9/11.

 1. Cỏ May

  Cỏ May Đại học Bị sổ mũi khó chịu quá huhuhu


  [justif]
  Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối ( Patrick Modiano).

  Chẳng biết là biết đến tên sách từ bao giờ, cũng khá lâu rồi. Muốn mua trước nhất vì cái tên, biết đâu tìm thấy mình.

  Một buổi chiều đi tập VN mà không biết bị hủy, vào nhà sách. Mới lúc chiều còn ngồi liệt kê những sách cần mua trong thời gian sắp tới, có tên nó. Chọn 1 quyển vở, định ra về thì nhìn thấy. Không đủ tiền. Gọi Dung, Dung ở Láng, Dung bảo Hiếu sắp có việc qua đó. Thế là nó đi xe máy từ CV Thống Nhất sang Thủy Lợi, đưa tiền cho mình mua sách. Từ lúc thấy nó thì đọc không rời mắt.

  Louki, một cái tên không thật. Paris, nhập nhoạng, u buồn, đều đều và thong thả, trong nỗi cô đơn, trong kí ức như những mảng xé của những người trẻ. Ai cũng có những nỗi niềm riêng, nhưng không có thói quen chia sẻ, những người khác cũng chẳng buồn quan tâm, ai cũng đang chạy trốn, ai cũng đang đi tìm, ai cũng cô đơn, ai cũng bế tắc.

  Thỉnh thoảng người ta muốn định vị người khác và định vị bản thân. Viết nhật kí, ghi lại một số mốc quan trọng, như một nhân viên của quán thích ghi chép họ tên, ngày giờ khác để định vị họ. Chắc hẳn ai cũng thấy mình trong lý thuyết định vị ấy. Nhưng rồi thì phát hiện ra những điểm cố định mình tạo ra cũng mơ hồ, nửa hư nửa thực, cũng chẳng nói lên được gì nhiều, cũng lạc trong chính nó.

  Trốn. Những đại lộ, những ven sông, những con đường, quá cà phê và hiệu sách. Có khác gì không? Nhiều lần, mình cũng chẳng biết mình đang đi đâu, nhiều lần, lên thư viện như muốn được một mình, chẳng gặp những người quen, ở những nơi đó, một phần đời đã kết thúc, một phần tuổi trẻ đã để lại, cái gì mới cũng hình như được mở ra. Hạnh phúc là mình nhưng hạnh phúc cũng không phải là mình.

  Hồi quy vĩnh cửu. Chưa hiểu lắm. Nhưng có thể là, trái đất tròn như quả cam. Ngôi kể thay đổi liên tục. Ta chẳng biết họ là ai, ta cũng chẳng quan tâm vì có thể họ là X, họ không xác định trong một quán cà phê, một con ngõ bao người qua lại mỗi ngày, Rồi đến một lúc ta phát hiện ra, hóa ra họ cũng từng gặp nhau, họ từng đi qua nhau, họ gọi nhau bằng một cái tên nào đó, họ nghĩ về nhau theo một cách nào đó. Thật và không thật.

  Rất nhiều lần người ta giới thiệu mình bằng một cái tên không thật, bằng một chức danh, địa vị người ta mơ ước nhưng không thành, và thoải mái vì đánh rơi vào ai đó hình dung về mình như thế. Lạc lối trong ước mơ không thành. Kết hôn vội vàng cho đến khi tìm được tình yêu tưởng là đích thực khác. Không hẳn không là gì, nhưng không phải những gì người ta hằng mơ ước, trông mong.

  Rồi kết thúc cuộc đời như lựa chọn tìm về an nhiên vĩnh viễn.

  Không quá tuyệt vọng, một cách lý giải trái tim.

  Lần đọc thứ nhất. Cảm nhận qua là thế. Sẽ cố gắng viết về những gì mình đọc. Biết là sẽ đánh rơi, nhưng đừng nhiều quá.


  Nobel Văn chương 2014: Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối ( Patrick Modiano).  12947563994_d507b08689.jpg

  [/justif]
   
  • Like Like x 5
  1. ChAien
   cuốn sách này đạt nobel thì phải
    
  2. ChAien
   cmt xong mới đọc thấy câu cuối cùng của bài viết =))
    
  3. Cỏ May
   Anh Chiến ơi anh đọc chưa, anh đọc đi hay lắm
    
   Sep likes this.
  4. Cỏ May
   hẳn là anh Chiến đọc đoạn đầu, đi xuống cmt rồi kéo lên thì nhìn thấy cây cuối. :3
    
 2. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Nhà giả kim
  Sẽ có một lúc nào đó trong cuộc đời mình, ta nhận ra rằng, tất cả mọi thứ đều kết nối với nhau, theo một cách nào đó không thể lí giải, mà đôi khi là nghiệt ngã vô cùng. Sẽ có một lúc nào đó trong cuộc đời mình, ta nhận ra rằng, ta đang đi theo sự chỉ lối của điều gì đó nằm ngoài lý trí, mà chỉ có thể nhận thức qua "những dấu hiệu". Và rồi sẽ có những lúc, ta chẳng còn thiết tha với những điều xưa cũ, ta chẳng còn biết mình là ai, rằng sứ mệnh của ta trong cuộc đời này là gì. Hãy im lặng, lắng nghe trái tim, và tìm kiếm sự kết nối đến tiềm thức sâu xa của chính mình. Khi đấy, mọi vấn đề sẽ được lý giải trọn vẹn.

  Sứ mệnh sáng tạo nên số phận. Bởi vì có sứ mệnh nên mới có số phận. Nhưng sứ mệnh là những sự lựa chọn.

  [​IMG]
  Tải sách tại đây.

  Định dạng file: Epub.
  Phần mềm đọc:
  - OSX (Mac) + iOS: iBooks (có sẵn);
  - Windows: Nook;
  - Android: Nook;
   
  #17 Mạc Vấn, 8/9/15
  Last edited: 10/12/15
  • Like Like x 2
 3. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Cuộc cách mạng Một-cọng-rơm
  Hạnh phúc là điều gì đó không hề dễ kiếm tìm. Và sự thật là, càng cố gắng tìm kiếm nó, đạt lấy nó, thì nó càng trở nên xa rời chúng ta. Tôi cho rằng, hạnh phúc là một thuộc tính tự nhiên của con người. Chỉ có điều, qua thời gian, cùng với những sân si, những kì vọng của mỗi người, thuộc tính đó bị che khuất hẳn đi. Hãy nhìn vào những đứa trẻ, kể cả khi khóc, cũng chẳng có vẻ gì là đau khổ trong những giọt nước mắt của chúng cả. Và, không với nhiều đòi hỏi, những nụ cười của chúng là hết sức chân thành, tự nhiên.

  Nghĩa là, càng lớn lên, người ta càng dễ dàng quên đi cách để hạnh phúc.

  Cụ Fukuoka bảo rằng:
  Nông nghiệp (tự nhiên) là món quà tuyệt vời nhất của Tự nhiên ban tặng cho Loài người. Tất cả những ngành sản xuất khác, đều là sự áp đặt chủ quan duy ý chí của Loài người lên Tự nhiên, là cách mà Loài người bòn rút Tự nhiên mà không (và không thể) hoàn lại.

  Đôi khi chợt nghĩ, Tự nhiên giấu những cái gọi là dầu mỏ dưới sâu hàng lớp đất đá, cách xa Loài người, là có tâm tư của mình.

  Và thế là, càng lớn lên (?), Loài người càng dễ dàng quên đi cách để hạnh phúc.
  [​IMG]

  Tải sách tại đây.

  Bonus:
   
  #18 Mạc Vấn, 8/9/15
  Last edited: 20/11/15
  • Like Like x 2
 4. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Một tác phẩm văn học kinh điển đầy ám ảnh, kể về một nhóm những đứa trẻ từ 6 đến 12 tuổi may mắn sống sót trên một hoang đảo ở Nam Thái Bình Dương sau khi chiếc máy bay chở chúng đi sơ tán bị trúng đạn trong một cuộc chiến tranh nguyên tử.

  Tưởng như, nó sẽ là một câu chuyện tuyệt vời về hành trình chinh phục tự nhiên và ý chí con người như trong tiểu thuyết Robinson Crusoe, nhưng không hẳn là vậy. Đó là một câu chuyện đầy trăn trở về bản tính thiện - ác của con người.

  [​IMG]

  "Chỉ vài tuần giữa nơi hoang vắng đã đủ khiến con người quay lại với bóng tối u mê, nơi hắn đã phải mất hàng ngàn năm để rũ bỏ. Chúa Ruồi là câu chuyện phiêu lưu giả tưởng gần nhất với thực tại."

  - The New York Times

  Download tại đây.
   
  • Like Like x 3
  1. Cẩm Usagi
   em rất thích mấy quyển có tựa "Ruồi". Đọc xong quyển ngôn tình đương nhiệm em đọc qu của anh Bách xem sao ahihi =))
    
  2. Que kem mùa hè
  3. Cẩm Usagi
   tui đọc rồi, nó chính là cái quyển tựa "Ruồi" mà nhắc trên đó đó :v
    
 5. Tuuli Pituo

  Tuuli Pituo Sơ sinh

  Thuộc thể loại sách dành cho thiếu nhi, nhưng nếu đã đọc "Khu vườn mùa hạ" thì mỗi người đều có cho mình những bài học và tìm thấy những ý nghĩa riêng.
  Là những khám phá, những cảm nhận mới mẻ và cả những mất mát đầu tiên trong đời của 3 cậu nhóc lớp 6 chơi thân với nhau. Chúng lớn lên, học cách yêu thương và chấp nhận mất mát. Để trưởng thành.

  Chúng ta, những người trẻ với khao khát trải nghiệm và khám phá, đều sẽ tìm thấy mình trong những đứa trẻ 12 tuổi ấy. Bởi có lẽ chúng ta cũng đã từng tự hỏi mình, giống như nhân vật Kiyama:"Liệu đến một lúc nào đó, tôi có thể làm được điều mà sau này có chết cũng mãn nguyện không? Dù không làm được, tôi vẫn muốn tìm kiếm một điều gì đó như thế. Nếu không làm vậy, thì tôi sống vì cái gì kia chứ?"
  [​IMG]
   
  • Like Like x 5
  1. View previous comments...
  2. Tuuli Pituo
   Mạc Vấn hở sao ạ? Sao lại được hoan hô?
    
  3. Mạc Vấn
   Tuuli Pituo tại lâu lắm mới có đứa đăng bài như thế này. :D
    
  4. Thúi Siêu Nhân
   a Mạc Béc đang mừng rớt nước mắt :3 dự là tối nay không ngủ đc :D :D
    
  5. Tuuli Pituo
   Mạc Vấn Vậy từ giờ em sẽ chăm chỉ đăng :D
    
  6. J Q K A