Sách, Ebook và những tựa sách nên đọc

 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Sông kia rày đã nên đồng/ Chỗ làm nhà cửa, chỗ trồng ngô khoai/ Vẳng nghe tiếng ếch bên tai/ Giật mình còn tưởng tiếng ai gọi đò"

  [JUSTIF]
  Từ thuở bé, tôi đã rất ham đọc. Có sách, báo gì là tôi sẽ ngấu nghiến đọc cho kì hết. Ngày ấy, báo nhi đồng, báo Thiếu niên tiền phong, báo Echip,... chất đầy cả nhà tôi. Chẳng thế mà, bạn bè thường hay đến mượn và phán một câu xanh rờn: "Nhà thằng Bách cứ như là thư viện ấy nhỉ". Bố mẹ tôi cũng đâm cáu.

  Tôi có vài kỉ niệm đáng nhớ với sách.

  Hồi tiểu học, đọc trên báo Thiếu niên tiền phong thấy giới thiệu quyển sách Bách Khoa tri thức học sinh, dày tới 1600 trang. Bèn đòi bố mẹ mua ngay, phần vì chưa bao giờ có quyển sách dày như thế, phần vì sách được giới thiệu khá là hấp dẫn. Cơ mà cũng phải gian nan lắm mới có được. Nhớ là phải có giải tỉnh giải huyện gì đấy bố mới đồng ý mua, bố phải sang hiệu sách huyện đặt để lấy về, những 250.000 lận. Ngày sách về, vui như mở hội. Tôi là người đầu tiên có cuốn sách ấy ở huyện. Đọc quên ăn, quên ngủ. Rốt cuộc cũng đọc xong. Còn nhớ từ quyển sách ấy mà bắt đầu mày mò đi làm kính thiên văn để ngắm trời. Tiếp theo quyển sách ấy là những quyển sách khủng bố không kém, Bách khoa tri thức phổ thông khoảng 1800 trang, Bách khoa thư khoảng 2000 trang. Nhớ lại vẫn thấy vui vui.

  Cũng hồi tiểu học, khi thư viện xã vẫn còn. Tuần có 3 buổi, không nhớ là vào những thứ nào, cũng với lũ trẻ trong xóm lóc có lên thư viện để mượn báo. Mấy đứa nhóc chúng tôi chỉ được mượn những báo họa mi, nhi đồng, thiếu niên,... gì đó thôi. Mấy tờ báo cũ nát, thế mà đứa nào cũng hớn hở. Đọc xong lại còn đổi cho nhau nữa. Thư viện có mấy kệ sách ở dưới góc, nhưng chẳng đứa nào được bén mảng đến. Tôi thèm lắm. Một hôm đòi mẹ lên nói với cô thủ thư cho phép tôi được vào mấy cái kệ để mượn sách. Lúc mẹ bảo đã nói rồi, sướng như điên ấy. Thế là lần nào lên thư viện là lại chui vào mấy cái kệ sách bụi bặm, tìm kiếm những quyển sách cũ nát mượn về để đọc. Những kiến thức khoa học ngoài SGK đầu tiên mà tôi biết được cũng là nhờ những quyển sách ấy. Tôi đã đọc gần hết thư viện xã.
  Đi học lâu ngày về quê, thấy xã xây công sở mới to lắm. Nhưng đúng ngay khu nhà có phòng thư viện cũ. Hỏi bố, thư viện giờ ở đâu. Không có câu trả lời. Những đứa nhóc ít tuổi hơn tôi, ngày xưa vẫn cùng tôi lên thư viện mượn báo, giờ thay vì đọc bọn nó chui vào quán net ngồi. Bọn nó làm gì trong ấy thì chẳng ai biết được. Tôi vẫn thỉnh thoảng lên Ủy ban, bẫn thẩn bần thần nhìn vào cái nhà công sở mới. Một dạo, tôi bảo bố mở thư viện đi. Bố ậm ừ. Chắc phải lâu lắm nữa xã tôi mới lại có cảnh chiều chiều bọn trẻ nối đuôi nhau lên thư viện mượn sách.

  Cấp 3, học ở bên thị trấn, có cái thư viện huyện. Thư viện huyện mở cửa ít lắm, lại phải đặt cọc tiền. Phải về xin mãi mẹ mới cho. Thế là, cứ mỗi buổi sáng thứ 2 chào cờ xong là lại té tát qua thư viện. Lần nào cũng cố gắng mượn nhiều hơn số cho phép. Cũng may là các cô thủ thư cũng dễ tính. Thư viện huyện có khác, nhiều sách hơn hẳn. Thích mê. Và, về nhà kiểu gì cặp cũng to và nặng hơn hẳn. Đọc ham đến nỗi, cứ làm được một bài tập là lại lôi sách ra đọc một vài trang. Dạo ấy, mỗi tuần trung bình đọc khoảng 1000 trang sách. Và cũng đã đọc gần hết thư viện huyện.
  Ở cái khu đất ấy, người ta cho xây một cái Trung tâm hội nghị to ơi là to, chắc là tốn lắm. Cái khu nhà thư viện bị phá đi. Buồn. Một lần sang thi trấn chơi, tạt vào cái Trung tâm hội nghị xem. Bất ngờ vì người ta dành hẳn một phòng rộng, khang trang để làm thư viện. Sách mới, kệ sách cũng mới. Trước cửa là cái biển Thư viện giản dị nhưng nhiều ý nghĩa. Vui vui.

  Sau này, dù không còn đọc sách điên cuồng như trước nhưng tôi vẫn luôn dành một tình cảm đặc biệt cho sách. Nhiều lúc chán nản, mất phương hướng, không muốn làm gì thì việc mà tôi làm nhiều nhất vẫn là đọc sách.  Tôi biết đến khái niệm sách điện tử - ebook từ hồi học cấp 2. Dù vẫn thích đọc sách giấy hơn nhưng lại không thể phủ nhận một số lợi ích vượt trội của ebook. Dễ nhận thấy nhất là vô cùng tiết kiệm :D. Khái niệm ebook có thể hiểu đơn giản là dạng số hóa của sách giấy, có thể đọc thông qua màn hình của các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy đọc sách chuyên dụng. Như vậy có nghĩa là định dạng của ebook rất phong phú. Từ những định dạng quen thuộc như txt, doc, pdf, prc đến những định dạng ít gặp hơn như epub, lit,... tất cả đều là ebook. Thường thì mỗi định dạng sẽ có một số phần mềm đọc chuyên dụng. Tuy nhiên, qua quá trình đọc sách điện tử khá dài, tôi nhận thấy định dạng prc được sử dụng khá nhiều để chuyển tải nội dung sách giấy lên ebook. Định dạng prc có một số ưu điểm so với các định dạng khác như khá gọn nhẹ, đọc được trên nhiều loại thiết bị, hỗ trợ chỉ mục, chú thích,... Phần mềm chuyên dùng để đọc định dạng prc là Mobi Pocket Reader có giao diện rất trực quan, dễ sử dụng, gọn nhẹ, đặc biệt Mobi Pocket Reader sẽ tự động lưu lại đoạn sách đang đọc, rất tiện lợi.

  Với một chút kinh nghiệm nho nhỏ của bạn thân, Mạc Vấn xin khuyến cáo cả nhà ai mà thích đọc sách, mà tài chính hạn hẹp thì nên thử qua Mobi Pocket Reader để đọc sách.

  Link tải phần mềm: link
  Mọi người tải về, cài đặt như các phần mềm khác. Chỉ mất khoảng 5 phút là ta đã có một công cụ để đọc sách miễn phí và tiện lợi rồi.

  Công cụ đọc đã có, mọi người không biết tìm sách ở đâu. Mạc Vấn xin giới thiệu tiếp trang http://www.e-thuvien.com. Đây là một Diễn đàn lớn, chuyên về định dạng sách điện tử prc. Cộng đồng của Thư viện Ebook và Kho tàng sách tại đây là rất lớn, đủ khả năng đảm bảo hầu hết nhu cầu đọc sách các thể loại của chúng ta. Mọi người hãy đăng ký thành viên tại đây để gia nhập Cộng đồng Thư viện Ebook và để có thể tải về những đầu sách như mong muốn nhé.


  Tuy số lượng sách Mạc Vấn đọc chưa phải là nhiều, sách đọc qua cũng có quyển hay quyển dở, nhưng cũng có một chút cảm nhận. Với mong muốn được giới thiệu những tựa sách mà Mạc Vấn cảm thấy hay và nên đọc, xin được bắt đầu với Tuổi thơ dữ dội - Phùng Quán. Mọi người download file đính kèm, giải nén và bật file lên prc để đọc nhé.

  Vài nét về Phùng Quán và Tuổi thơ dữ dội.

  Sẽ cố gắng giới thiệu đến mọi người thật nhiều tựa sách hay. Mọi người có thắc mắc gì thì liên hệ Mạc Vấn nhé. :D
  [/JUSTIF]
   

  Attached Files:

  • Like Like x 19
  • Love Love x 1
  • Laughing Laughing x 1
  Loading...