Sách, Ebook và những tựa sách nên đọc

 1. Vãi

  Vãi Đại học Uồi! Hôm nay mới nhận ra mình đã không còn là học sinh THCS =)) Được lên "Ban tham vấn" rồi này :">

  "Hàng đêm, tôi vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ vừa “nhìn” ra khu vườn vừa tưởng tượng.

  Tôi biết mình sẽ không bao giờ quên được, vì tôi vẫn còn nhớ lắm.
  Tôi nhớ tất cả những gì đã bay qua bầu trời của tôi. Tôi nhớ từng bông hoa, từng mùa mưa nắng, từng rẻo đất...
  Bố tôi nói cần phải gieo những hạt mầm vào khu vườn; nhưng tôi cũng biết, mỗi một gương mặt là một hạt mầm gieo vào trí tưởng tượng của tôi. Tôi có nhiều khuôn mặt không ngừng mọc lên, những khuôn mặt buồn vui, những khuôn mặt đẹp nhất.

  Nhiều lần tôi đã hỏi bố, tại sao người ta không nhớ một bàn tay ai đó mà phải là khuôn mặt trước tiên. Bố nói bởi vì trên đó có đôi mắt. Chúng ta không thể nhìn ai đó mà không nhìn vào đôi mắt họ. Một đôi mắt sẽ cho ta biết họ yêu mến điều gì, và quan trọng hơn nữa, họ đã hy sinh cho điều gì. Hằng đêm, tôi vẫn tưởng tượng triền miên khi nhìn những ngôi sao. Người ta nói khi một người mất đi, ngôi sao của người ấy sẽ tắt. Tôi hú vía vì vẫn thấy ngôi sao của bạn tôi trên bầu trời, càng lúc càng rực rỡ chạm dần đến ngôi sao của tôi. Và tôi vẫn không ngừng tưởng tượng đến một lúc nào đó, bầu trời sẽ như một tấm thảm sáng kết liền lại. Vì đơn giản thôi, trên trái đất này trẻ con vẫn không ngừng được sinh ra và lớn lên. Chúng là những ngôi sao trên tấm thảm kia, điều bí mật mà tôi chẳng thể nào nói hết."

  Một cuốn sách tuyệt đẹp về tuổi thơ, về giáo dục và về văn hóa làng quê Việt Nam. Mỗi đứa trẻ là một câu chuyện cổ tích, với những mộng mơ, những rụt rè, những tò mò và tha thiết muốn chạm tới mọi thứ trong cuộc sống. Mãnh liệt, trong sáng, hồn hậu và tự nhiên như chính bản ngã mỗi một đứa trẻ.

  Đọc từng mẩu chuyện, cứ ngỡ là như này, nhưng hóa ra lại là thế kia. Đơn giản, trẻ con không nghĩ quá nhiều như người lớn, chỉ nảy ra như đóa hoa nở rộ trong vườn, xuôi theo tự nhiên, và hoa nở thì phải khoe hương, khoe sắc. Vậy thôi...

  Đọc, để rồi nhận ra, đúng là ngày xưa, ngày bé bé, mình cũng như thế. Thuần như hoa cỏ.

  Đọc, để thấy cách giáo dục của người "bố", "người chú" thật sự tuyệt vời. Cho đứa trẻ cảm nhận những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống bằng trái tim, tâm hồn, bằng cách lắng nghe, quan sát, chạm và cảm nhận..

  Giọng văn chân thật, giản dị, ngây thơ và trong trẻo đến mức hóa thân hoàn toàn vào đứa trẻ 10 tuổi. Cảm giác vừa đọc, vừa tưởng tượng, vừa nghe thằng bé thủ thỉ, vừa chạy theo nó để cùng cảm nhận những gì nó trải qua.

  "Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ" - Nguyễn Ngọc Thuần.
  Linkdownload (file epub hoặc prc đọc thích hơn pdf): http://forumtruyen.net/threads/prc-epub-vua-nham-mat-vua-mo-cua-so-nguyen-ngoc-thuan.895/
   
  • Like Like x 10
  • Love Love x 1