Sách, Ebook và những tựa sách nên đọc

Discussion in 'BIỂN HỌC VÔ BIÊN' started by Mạc Vấn, 30/9/11.

 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  [JUSTIF]
  Từ thuở bé, tôi đã rất ham đọc. Có sách, báo gì là tôi sẽ ngấu nghiến đọc cho kì hết. Ngày ấy, báo nhi đồng, báo Thiếu niên tiền phong, báo Echip,... chất đầy cả nhà tôi. Chẳng thế mà, bạn bè thường hay đến mượn và phán một câu xanh rờn: "Nhà thằng Bách cứ như là thư viện ấy nhỉ". Bố mẹ tôi cũng đâm cáu.

  Tôi có vài kỉ niệm đáng nhớ với sách.

  Hồi tiểu học, đọc trên báo Thiếu niên tiền phong thấy giới thiệu quyển sách Bách Khoa tri thức học sinh, dày tới 1600 trang. Bèn đòi bố mẹ mua ngay, phần vì chưa bao giờ có quyển sách dày như thế, phần vì sách được giới thiệu khá là hấp dẫn. Cơ mà cũng phải gian nan lắm mới có được. Nhớ là phải có giải tỉnh giải huyện gì đấy bố mới đồng ý mua, bố phải sang hiệu sách huyện đặt để lấy về, những 250.000 lận. Ngày sách về, vui như mở hội. Tôi là người đầu tiên có cuốn sách ấy ở huyện. Đọc quên ăn, quên ngủ. Rốt cuộc cũng đọc xong. Còn nhớ từ quyển sách ấy mà bắt đầu mày mò đi làm kính thiên văn để ngắm trời. Tiếp theo quyển sách ấy là những quyển sách khủng bố không kém, Bách khoa tri thức phổ thông khoảng 1800 trang, Bách khoa thư khoảng 2000 trang. Nhớ lại vẫn thấy vui vui.

  Cũng hồi tiểu học, khi thư viện xã vẫn còn. Tuần có 3 buổi, không nhớ là vào những thứ nào, cũng với lũ trẻ trong xóm lóc có lên thư viện để mượn báo. Mấy đứa nhóc chúng tôi chỉ được mượn những báo họa mi, nhi đồng, thiếu niên,... gì đó thôi. Mấy tờ báo cũ nát, thế mà đứa nào cũng hớn hở. Đọc xong lại còn đổi cho nhau nữa. Thư viện có mấy kệ sách ở dưới góc, nhưng chẳng đứa nào được bén mảng đến. Tôi thèm lắm. Một hôm đòi mẹ lên nói với cô thủ thư cho phép tôi được vào mấy cái kệ để mượn sách. Lúc mẹ bảo đã nói rồi, sướng như điên ấy. Thế là lần nào lên thư viện là lại chui vào mấy cái kệ sách bụi bặm, tìm kiếm những quyển sách cũ nát mượn về để đọc. Những kiến thức khoa học ngoài SGK đầu tiên mà tôi biết được cũng là nhờ những quyển sách ấy. Tôi đã đọc gần hết thư viện xã.
  Đi học lâu ngày về quê, thấy xã xây công sở mới to lắm. Nhưng đúng ngay khu nhà có phòng thư viện cũ. Hỏi bố, thư viện giờ ở đâu. Không có câu trả lời. Những đứa nhóc ít tuổi hơn tôi, ngày xưa vẫn cùng tôi lên thư viện mượn báo, giờ thay vì đọc bọn nó chui vào quán net ngồi. Bọn nó làm gì trong ấy thì chẳng ai biết được. Tôi vẫn thỉnh thoảng lên Ủy ban, bẫn thẩn bần thần nhìn vào cái nhà công sở mới. Một dạo, tôi bảo bố mở thư viện đi. Bố ậm ừ. Chắc phải lâu lắm nữa xã tôi mới lại có cảnh chiều chiều bọn trẻ nối đuôi nhau lên thư viện mượn sách.

  Cấp 3, học ở bên thị trấn, có cái thư viện huyện. Thư viện huyện mở cửa ít lắm, lại phải đặt cọc tiền. Phải về xin mãi mẹ mới cho. Thế là, cứ mỗi buổi sáng thứ 2 chào cờ xong là lại té tát qua thư viện. Lần nào cũng cố gắng mượn nhiều hơn số cho phép. Cũng may là các cô thủ thư cũng dễ tính. Thư viện huyện có khác, nhiều sách hơn hẳn. Thích mê. Và, về nhà kiểu gì cặp cũng to và nặng hơn hẳn. Đọc ham đến nỗi, cứ làm được một bài tập là lại lôi sách ra đọc một vài trang. Dạo ấy, mỗi tuần trung bình đọc khoảng 1000 trang sách. Và cũng đã đọc gần hết thư viện huyện.
  Ở cái khu đất ấy, người ta cho xây một cái Trung tâm hội nghị to ơi là to, chắc là tốn lắm. Cái khu nhà thư viện bị phá đi. Buồn. Một lần sang thi trấn chơi, tạt vào cái Trung tâm hội nghị xem. Bất ngờ vì người ta dành hẳn một phòng rộng, khang trang để làm thư viện. Sách mới, kệ sách cũng mới. Trước cửa là cái biển Thư viện giản dị nhưng nhiều ý nghĩa. Vui vui.

  Sau này, dù không còn đọc sách điên cuồng như trước nhưng tôi vẫn luôn dành một tình cảm đặc biệt cho sách. Nhiều lúc chán nản, mất phương hướng, không muốn làm gì thì việc mà tôi làm nhiều nhất vẫn là đọc sách.  Tôi biết đến khái niệm sách điện tử - ebook từ hồi học cấp 2. Dù vẫn thích đọc sách giấy hơn nhưng lại không thể phủ nhận một số lợi ích vượt trội của ebook. Dễ nhận thấy nhất là vô cùng tiết kiệm :D. Khái niệm ebook có thể hiểu đơn giản là dạng số hóa của sách giấy, có thể đọc thông qua màn hình của các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy đọc sách chuyên dụng. Như vậy có nghĩa là định dạng của ebook rất phong phú. Từ những định dạng quen thuộc như txt, doc, pdf, prc đến những định dạng ít gặp hơn như epub, lit,... tất cả đều là ebook. Thường thì mỗi định dạng sẽ có một số phần mềm đọc chuyên dụng. Tuy nhiên, qua quá trình đọc sách điện tử khá dài, tôi nhận thấy định dạng prc được sử dụng khá nhiều để chuyển tải nội dung sách giấy lên ebook. Định dạng prc có một số ưu điểm so với các định dạng khác như khá gọn nhẹ, đọc được trên nhiều loại thiết bị, hỗ trợ chỉ mục, chú thích,... Phần mềm chuyên dùng để đọc định dạng prc là Mobi Pocket Reader có giao diện rất trực quan, dễ sử dụng, gọn nhẹ, đặc biệt Mobi Pocket Reader sẽ tự động lưu lại đoạn sách đang đọc, rất tiện lợi.

  Với một chút kinh nghiệm nho nhỏ của bạn thân, Mạc Vấn xin khuyến cáo cả nhà ai mà thích đọc sách, mà tài chính hạn hẹp thì nên thử qua Mobi Pocket Reader để đọc sách.

  Link tải phần mềm: link
  Mọi người tải về, cài đặt như các phần mềm khác. Chỉ mất khoảng 5 phút là ta đã có một công cụ để đọc sách miễn phí và tiện lợi rồi.

  Công cụ đọc đã có, mọi người không biết tìm sách ở đâu. Mạc Vấn xin giới thiệu tiếp trang http://www.e-thuvien.com. Đây là một Diễn đàn lớn, chuyên về định dạng sách điện tử prc. Cộng đồng của Thư viện Ebook và Kho tàng sách tại đây là rất lớn, đủ khả năng đảm bảo hầu hết nhu cầu đọc sách các thể loại của chúng ta. Mọi người hãy đăng ký thành viên tại đây để gia nhập Cộng đồng Thư viện Ebook và để có thể tải về những đầu sách như mong muốn nhé.


  Tuy số lượng sách Mạc Vấn đọc chưa phải là nhiều, sách đọc qua cũng có quyển hay quyển dở, nhưng cũng có một chút cảm nhận. Với mong muốn được giới thiệu những tựa sách mà Mạc Vấn cảm thấy hay và nên đọc, xin được bắt đầu với Tuổi thơ dữ dội - Phùng Quán. Mọi người download file đính kèm, giải nén và bật file lên prc để đọc nhé.

  Vài nét về Phùng Quán và Tuổi thơ dữ dội.

  Sẽ cố gắng giới thiệu đến mọi người thật nhiều tựa sách hay. Mọi người có thắc mắc gì thì liên hệ Mạc Vấn nhé. :D
  [/JUSTIF]
   

  Attached Files:

  • Like Like x 19
  • Love Love x 1
  • Laughing Laughing x 1
  1. Que kem mùa hè
   sao giờ em mới đọc post này nhỉ :">
    
  2. Con Của Biển
   anh ơi, anh post thêm sách đi ạ :)
    
  3. te
   Thelight268 likes this.
  Loading...
 2. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Tuổi thơ im lặng - Duy Khán

  [JUSTIF]Tiếp theo Tuổi thơ dữ dội xin được giới thiệu đến mọi người Tuổi thơ im lặng. Một tập tự truyện đặc sắc mà chắc hẳn khi đọc các bạn sẽ thấy có những đoạn khá quen thuộc. Thử đọc nhé.

  Tuổi thơ im lặng - Duy Khán

  Vài nét về tác giả:

  Tiểu sử
  Tên khai sinh: Nguyễn Duy Khán. Sinh ngày 6 tháng 8 năm 1934. Quê gốc xã Nam Sơn huyện Quế võ, tỉnh Bắc Ninh. Mất ngày 29 tháng 1 năm 1993 tại Hải Phòng. Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

  Duy Khán sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo, học dở dang trong vùng tạm chiếm, trốn ra vùng tự do nhập ngũ. Trước ở bộ binh, sau về quân chủng Phòng không – không quân. Từng làm giáo viên văn hoá trong quân đội, sau chuyển làm phóng viên phát thanh quân đội. Về tạp chí Văn nghệ Quân đội làm biên tập viên, phóng viên năm 1972.

  Tác phẩm đã xuất bản
  - Trận mới (Thơ, 1972)
  - Tâm sự người đi (Thơ, 1987)
  - Tuổi thơ im lặng (Truyện, 1986)

  Giải thưởng
  - Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1987 cho tác phẩm Tuổi thơ im lặng
  - Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2007

  [FIELDSET="Lời tựa sách"]

  Kính tặng quê hương.

  Tặng các con và các bạn nhỏ.

  Tặng những người đã từng nghèo khổ.

  NÓI VỚI CÁC CON TÔI ĐÂY VỀ CUỐN SÁCH NÀY
  Khánh, Khoa và Khải!
  Năm nay là năm 1977
  Bố bốn mươi mốt tuổi. Khánh mười lăm, Khoa mười ba. Còn Khải mới lên một. Nhìn vào khoảng cách tuổi các con cũng biết được sự biến đổi của đất nước, của đời bố mẹ trong những ngày qua.
  Trải ba mươi năm chiến tranh, nay đất nước vẹn tròn.
  Vào một đêm, rồi hai đêm, rồi ba đêm dưới ánh điện vàng vọt,bố có thì giờ ngồi kể chuyện. Nhưng một điều bố thấy: khi nghe đến chuyện tuổi thơ của bố thì Khánh chớp chớp mắt, rồi mắt đỏ lên; đang nói nhiều, trở thành im lặng, đang nghịch ngợm rong chơi trở thành hiền hậu chuyên cần; bài tập nham nhở trở thành chỉn chu; đang ăn mặc lôi thôi diêm dúa trở thành gọn gàng, giản dị... Còn Khoa, vốn đã học giỏi, nết tốt, khi nghe chuyện, đã im lặng lại im lặng hơn, miệng cắn móng tay, đôi mắt to hơi lồi nhìn chằm chằm vào khoảng không. Khoa ít nói, không nói dối, vùi đầu vào bài vở, xem sách và khi nói thì hùng hồn, khúc triết, hấp dẫn, trong sáng.
  Còn Khải, nằm ngửa, miệng nhoẻn, chân đập xuống giường bành bạch, chả hiểu cậu ta có thích những chuyện này không? Chắc khi biết nghe chuyện, nó sẽ thích cũng nên.
  Bố được đẻ ra ở một xóm nghèo, trong làng trại trương Bắc Ninh. Nơi ấy các con thường gọi là quê nội.
  Các con sinh ra trong một thành phố lao động. Ấy thế mà vì sao các con lại đồng cảm đến mức vậy? Ví thử các con được sinh ra ở những làng quê lam lũ thì sao? Các con giục bố viết ra, viết nhanh để các con đọc lại nhiều lần.
  Chao ơi! Các con của bố. Một yêu cầu chính đáng và da diết.
  Trong khi một số nhà văn, nhà thơ ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội, nơi bố ở, người ta sáng tác bằng máy rào rào. Bố đang viết dở cuốn sách về biển là một yêu cầu trong kế hoạch cũng không kém phần xúc động. Nhưng hễ hở giờ ra là bố nghĩ đến viết cho các con. Khi đặt bút thì bị lôi cuốn ngay. rưng rưng. Thế ra “đứa con ngoài kế hoạch” lại có thể, rất có thể thông minh, tài giỏi lớn lao hơn đứa con nằm trong kế hoạch, được đón đỡ, được nuôi nấng hậu hĩ?
  Bố viết. Bố viết cho các con. Bố thương cuốn sách này lắm.
  Tuổi thơ trong tập sách này tính từ bao giờ?
  Bố tính theo lối tính của bố: từ khi biết nhận thức cho đến tuổi mười lăm. Tuổi mười lăm đúng bằng tuổi Khánh. Nhưng đẹp đẽ thay, cũng đúng là tuổi bố ra khỏi làng, đi xa, đi xa. Đi diệt quân thù, trong tay có súng.
  Những chuyện trong cuốn sách này từ tuổi mười lăm của bố trở về trước. Bố sống trong truyện. Truyện trong một vùng bố ở mười lăm năm. Tất cả là người còn. người mất, cảnh còn, cảnh mất. Mỗi cảnh, mỗi người khoác vào tên mình một tên cúng cơm, tên tục, tên thật. Truyện không hề hư cấu, bịa đặt.
  Những chuyện này bố nhớ và mang theo trong trí, nó từng đốt cháy tấm lòng suốt chặng đường bốn mươi mốt tuổi và hai mươi bảy năm cầm súng, làm Người đến suốt mai sau.

  Hà Nội, tháng 11 năm 1977.[/JUSTIF][/FIELDSET]
   

  Attached Files:

  • Like Like x 9
 3. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Đảo chìm - Trần Đăng Khoa

  [JUSTIF]Nhắc đến Trần Đăng Khoa, người ta thường nghĩ đến thơ. Nhưng văn xuôi của Trần Đăng Khoa cũng hay và lôi cuốn không kém gì thơ đấy. Hãy thử đọc Đảo chìm, để cảm nhận được cuộc sống nơi đảo xa nhé.

  Trần Đăng Khoa
  Đảo chìm
  [/JUSTIF]
   

  Attached Files:

  • Like Like x 4
 4. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  June Verne - Hai vạn dặm dưới biển

  [JUSTIF]Một truyện khoa học viễn tưởng rất hay của June Verne, nhà văn người Pháp, tác gia hàng đầu trong thể loại khoa học viễn tưởng. Hãy theo dõi hành trình của thuyền trưởng Nemo nhé. :D

  [/JUSTIF]
   

  Attached Files:

  • Like Like x 4
 5. Ndvndv

  Ndvndv Đội Phó

  [MF] Trọn bộ ebook dạy con làm giàu (13 tập)

  Cuốn sách "Cha giàu, cha nghèo.Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo) là cuốn sách bán chạy nhất của Robert Kiyosaki. Trong đó, ông ta bày tỏ thái độ ủng hộ cho sự độc lập về tài chính nhờ đầu tư, bất động sản, kinh doanh và sử dụng tài chính hợp lý. Rich Dad, Poor Dad được viết theo lối kể những câu chuyện của chính tác giả nhằm làm người đọc thấy vấn đề tài chính thật thú vị. Vấn đề chính mà Kiyosaki muốn nói là làm chủ một hệ thống kinh doanh còn tốt hơn làm một nhân viên làm thuê cho người khác. Một trong những nguyên nhân khiến người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo, còn giới trung lưu thì thường mắc nợ chính là vì chủ đề tiền bạc thường được dạy ở nhà chứ không phải ở trường. Hầu hết chúng ta học cách xử lý tiền bạc từ cha mẹ mình, và thường thì người nghèo không dạy con về tiền bạc mà chỉ nói đơn giản là: “Hãy đến trường và học cho chăm chỉ.” Và rồi đứa trẻ có thể sẽ tốt nghiệp với một số điểm xuất sắc nhưng với một đầu óc nghèo nàn về cách quản lý tiền bạc, vì trường học không dạy về chuyện tiền nong mà chỉ tập trung vào việc giáo dục sách vở và những kỹ năng nghề nghiệp mà không nói gì về kỹ năng tài chính. Đó chính là lý do tại sao những nhân viên ngân hàng, bác sĩ, kế toán thông minh dù đạt được nhiều điểm số xuất sắc ở trường nhưng lại gặp nhiều rắc rối tài chính suốt đời. Và những món nợ quốc gia chóng mặt thường bắt nguồn từ những vị lãnh đạo có học vấn cao, nhưng chỉ được huấn luyện rất ít hoặc không có chút kỹ năng nào về vấn đề tài chính. Một quốc gia có thể tồn tại như thế nào nếu việc dạy trẻ con quản lý tiền bạc vẫn là trách nhiệm của phụ huynh, mà hầu hết họ không có nhiều kiến thức về vấn đề này? Chúng ta phải làm gì để thay đổi số phận tiền bạc lận đận của mình? Nhà giàu đã làm giàu như thế nào từ hai bàn tay trắng?... Có lẻ bạn sẽ tìm thấy cho mình những lời giải đáp về các vấn đề đó trong cuốn sách này.
  [​IMG]
  Tuy nhiên, do khác biệt về văn hoá, tập quán và chính thể, có thể một số phần nào đó của cuốn sách sẽ khiến bạn thấy lạ lẫm, thậm chí chưa đồng tình… dù rằng đây là một cuốn sách đã được đón nhận nồng nhiệt ở rất nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi giới thiệu cuốn sách này với mong muốn giúp bạn có thêm nguồn tham khảo về một trong những lĩnh vực cần dạy con trẻ biết trước khi vào đời, của các bậc phụ huynh ở các nước khác…


  Link download:
   
  • Like Like x 5