TRUYỀN THÔNG Radio _ bước tiếp

Discussion in 'SM MEDIA' started by bé Ỉn, 6/9/18.

 1. bé Ỉn

  bé Ỉn Trung học phổ thông 5 năm nữa... chúng ta sẽ đi cùng nhau một MHX ... kiếm thật nhiều tiền, bỏ việc rồi đi. Nhé!

  Lâu lắm rồi mới làm lại radio. Đại kết cục, thao thác chậm đi, quên luôn cả cách phát. May mà vẫn lên sóng được :D:D:D

  Mời cả nhà cùng nghe lại số radio đặc biệt của ngày hôm qua (13/6/2020) nhé!
  Ps: Do YouTube bị dính bản quyền một số bài nhạc nên không xem lại được, nên đành dùng link này. Tua đến 5:09 để bắt đầu nghe nhé!!!

  http://soundcloud.com/song-ma-thon/sm-radio-13062020-ngay-anh-em-song-ma
   
  • Like Like x 1
  • Love Love x 1
  1. View previous comments...
  2. bé Ỉn
   te, làm sao mà mang tiếng
    
  3. te
   Mấy người nghĩ em viết cái hỏi anh Mạnh
    
  4. bé Ỉn
   te, thế mi có viết không?
    
  5. te
   bé Ỉn tất nhiên không thì mới mang tiếng thây = ))
    
  6. bé Ỉn
   thôi chấp nhận sự thật đi em, :D:D:D
    
 2. bé Ỉn

  bé Ỉn Trung học phổ thông 5 năm nữa... chúng ta sẽ đi cùng nhau một MHX ... kiếm thật nhiều tiền, bỏ việc rồi đi. Nhé!

  Chuyện Radio mỗi Mùa hè xanh...

  Mùa hè xanh của mỗi thành viên Sờ mờ chắc đều có những điều đặc biệt, những điều luôn được nhớ về mỗi khi ai đó nhắc tên "Mùa hè xanh". Đối với mình cũng thế, đứa mà, 3 năm đi cùng Sông Mã, mới có một nửa MHX đầu tiên trong cuộc đời, MHX là từ khoá dẫn đến những từ khoá khác. MHX là chiếc totem mang số 03 của chị Cua, là chiếc áo xanh đầu tiên của riêng mình, là truyền thông, là tiền, là Hoài ngu, Chang ngáo,... và MHX cũng là RADIO.

  Biết đến Radio Sông Mã vì phụ trách truyền thông cho MHX 2018, một MHX đầy sóng gió. Từ đó, dần dần có những bước đi đầu tiên. Hỏi anh chị, ngồi lần mò nghe từng số radio cũ, lần mò từng tư liệu anh chị để lại. Còn nhớ, số radio đầu tiên, mình với team radio mất tận 3 ngày để viết bản thu mà khi thu gấp quá chỉ trong 1 buổi chiều và dựng trong vòng 1 đêm. Hình như số radio ấy dài gần 2h30, nhưng sau khi phát đăng lại lên youtube thì bị bản quyền, đành gỡ xuống. Trước khi lên LPT năm đó, team radio làm 02 số, rõ là dài, toàn thính của mọi người... Cũng MHX 2018, mình dự kiến làm vài bản radio ngắn ngắn để phát trên LPT, nhưng biến cố xảy ra, mọi dự định của mình không thể thực hiện (phần nhiều là do bản thân mình đã tự từ bỏ...). Lửa trại năm đó, chỉ có thể gửi lên cho anh Dũng một vài lời nhắn mọi người dưới Hà Nội tự thu...

  Sau MHX 2018, Sông Mã định hướng lại truyền thông. Và tất nhiên là có cả truyền thông nội bộ. Radio thuộc truyền thông nội bộ Sông Mã. Team Radio lúc này có mình, chị Metu, chị Thuỷ, đều đặn mỗi tháng 02 số radio. Lúc đó, cả tâm trí của mình chỉ dành cho radio, làm sao để duy trì, làm sao để không bị nhàm chán,... Chỉ có 03 người, 1 người viết, 1 người thu, 1 người dựng. Ý tưởng dần cạn đi. Cho đến khi, Radio tuyển thêm thành viên mới là Quỳnh và Lan, với hy vọng có thể tìm được những nguồn ý tưởng mới. Mọi người cũng trở nên bận hơn, các chị phải dành nhiều thời gian cho công việc. Số radio cuối cùng team, là số radio trước kỳ nghỉ Tết năm 2019.

  Thời gian sau đó, mình đã suy nghĩ rất nhiều về việc có hay việc duy trì radio. Rằng bản thân vẫn muốn làm, nhưng không thể tìm được hướng đi... Và rồi đã không còn thể phát radio thường xuyên như trước được nữa. Mình có nói chuyện với anh Bách, anh bảo: "Qua thời gian, cùng với sự phát triển của Internet và các hình thức giải trí trên mạng, mọi người dần trở nên ít quan tâm đến các hình thức giải trí ít nhiều mang tính cổ điển. Như là radio hay đĩa than, băng từ, CD. Radio Sông Mã cũng chịu ảnh hưởng. Nhưng đừng tiếc nuối. Với quy mô nhỏ của Sông Mã hiện tại, nếu bọn em tổ chức được các hoạt động mang tính offline thường xuyên thì nó sẽ còn phong phú và hay ho hơn Radio nhiều." Điều anh nói làm mình ngộ ra nhiều điều, đúng là không cần tiếc nuối, rằng vẫn có thể tìm được nhiều cách khác để gắn kết mọi người, và quan trọng hơn cả, là vì rằng Radio đâu có dừng lại, vẫn sẽ có radio đồng hành cùng Sông Mã.

  Từ đó, chỉ khi có dịp quan trọng mình mới làm radio. Thường là vào MHX, hoặc những ngày đặc biệt của Thôn...

  Quay trở lại chuyện radio MHX. Mình chưa có cơ hội được đi MHX hay các chương trình ngắn ngày cùng Sông Mã nhiều, nhưng mỗi chương trình ấy, mình đều làm radio để mọi có thể nghe được vào đêm cuối cùng. Mình cũng chẳng biết những số radio khi phát trên LPT có hay không nữa. Nhưng đó đều là những số radio mình bỏ rất nhiều công sức. MHX năm nay, MHX năm 2020, mình cũng đã định làm 1 số radio cho đêm lửa trại, để khi lên thăm nuôi thì mang lên. Nhưng rồi, sự việc xảy ra, đành phải mang radio lên đó làm. Ở trên đó bận bịu ghê, không đi trồng cỏ thì ở nhà hậu cần, cho đến ngày cuối, mới xin team hậu cần cho chút thời gian viết và thu nốt. Đêm hôm đó là lần đầu tiên, mình cùng mọi người nghe số radio do mình dựng. Ngại muốn chết, với cả số radio này cũng làm không chỉnh chu lắm, nên cũng sợ. Nhưng cảm giác thật khác, có lẽ do được nghe cùng đồng đội nên thấy khác. Không biết lúc mọi người thì cảm thấy thế nào, nhưng dù là người dựng, nghe đến thuộc cả dấu chấm dấu phẩy, nhưng mình vẫn háo hức, vẫn mong chờ lắm...

  Cho đến tận bây giờ, mỗi số radio mình dựng, trong mỗi chương trình của Sông Mã, mình chẳng đặt nặng vào bất kỳ điều gì. Mỗi số radio khi nghe lại đều cho mình những cảm giác khác nhau. Đơn giản vì mình muốn duy trì radio Sông Mã, đơn giản vì mình muốn mọi người được cùng nhau nghe những giai điệu quen thuộc... nhiều hơn một chút, là muốn có ai đó nhận ra được một vài điều nhỏ nhoi mình gửi gắm trong từng số radio.

  "Các bạn đang nghe Sông Mã radio, nơi cập nhật, chia sẻ những thông tin thú vị của Thôn Sông Mã trong tuần... Các bạn đang nghe Sông Mã radio, nơi cập nhật, chia sẻ những thông tin thú vị của Thôn Sông Mã trong tuần...Các bạn ơi, chúng ta là...Sông Mã - Chúng ta làm...tình nguyện - Chúng ta mặc...áo Xanh... Các bạn ơi, chúng ta là...Siêu nhân - Chúng ta làm...bảo vệ trái đất - Chúng ta mặc...quần siêu nhân màu đỏ."

  Và đây, gửi cả nhà số radio MHX 2020 nha...

  http://soundcloud.com/song-ma-thon/doi-tntn-song-ma-radio-song-ma-mhx-2020-01082020
   
  • Love Love x 3
  1. Ngẫn Bé Nhỏ
   may quá, cuối cùng cũng được nghe lại
    
  2. bé Ỉn
  3. mynguyenbg
   ừm chị cũng bị ấn tượng một số đoạn trong những gì (ai đó) viết trong radio ấy <3
    
   bé Ỉn likes this.