TÂM SỰ "Ở trên ấy thời tiết có ổn không cậu?"

Discussion in 'TÂM SỰ SÔNG MÃ' started by Hắt Sì, 22/10/19.

 1. Hắt Sì

  Hắt Sì Sơ sinh ...róc rách...róc rách...

  "Ở trên ấy thời tiết có ổn không cậu?"
  Bão, mùa hè năm 2017. Trong một sự hình dung không thật rõ ràng về La Pán Tẩn, tớ nghĩ đến nó, mất ngủ. Có lẽ, vì cậu đang ở đó, cùng Sông Mã. Tớ đã nghĩ về cậu thì đúng hơn. Chong chong thức đến 2h sáng, tớ bật dậy, tớ nhớ đã nói với bố là "con không biết vì sao cứ lần nào về đến nhà, nằm xuống ngủ là con lại nghĩ đến một người". Tớ nhớ cậu, hồi ấy. Giờ đỡ hẳn, nếu có chỉ còn nhớ về những hình ảnh đẹp đẽ tớ đã từng chứng kiến, nơi cậu. Nó đẹp, rất đẹp, đối với tớ.
  Bật dậy, tớ đã viết một dòng tin nhắn "Ở trên ấy, thời tiết có ổn không cậu?". Không gửi. Nhưng viết xong, tớ nhẹ lòng, ngủ được rồi. May quá. Mãi tận mấy tháng trước, tớ kiểm tra lại tin nhắn trong điện thoại, dòng tin nhắn lại hiện ra, vẫn chưa gửi. Những ngày tháng kéo dài ra, tớ nghĩ nhiều đến cậu. Và cũng rất tự nhiên, tớ nghĩ nhiều đến La Pán Tẩn và đương nhiên, hình ảnh Đội Tình nguyện Sông Mã xuất hiện với nhịp độ thường xuyên trong tâm trí. Tớ muốn đến Sông Mã.
  Và rồi, câu chuyện tiếp diễn...
  20191020_191327.jpg
  Anh sẽ đến
  2h sáng, tôi vẫn thức chong chong. Nhưng lý do lần này khác, tôi đang ở cùng Đội Sông Mã. 2h sáng, tôi thức vì có đôi chút hồi hộp, một chút háo hứng với chuyến đi Chương trình sách T10 của Thư viện Cội Rễ tới La Pán Tẩn sắp tới.
  Rốt cuộc, tôi đang ở đây, ở Sông Mã. Tôi đã đặt chân đến La Pán Tẩn, được chứng kiến hình ảnh đầu tiên của bầu trời xanh, trong vắt La Pán Tẩn; được hít thở bầu không khí trong lành; gặp những đứa trẻ đầu tiên ở La Pán Tẩn, trên đường lên thư viện Trống Tông; ăn bữa cơm đầu tiên cùng Đội,....
  Tôi từng nghĩ đến, từng tưởng tượng về La Pán Tẩn trước khi đến đây. Nhưng tôi muốn tự mình cảm nhận chân thật, và rõ nét hơn tất thảy những gì tôi từng hình dung thông qua hiểu biết của 'tớ về cậu'.
  Tôi lại nhớ tới bài hát "Anh sẽ đến" của ban nhạc Bức Tường. Bài hát tôi đã nghe rất nhiều, đặc biệt là suốt khoảng thời gian mùa hè Xanh 2017 của Sông Mã. "Anh sẽ đến để luôn được bên em. Giữa bóng đêm đen mịt mù anh muốn chở che cho em..." Lời bài hát mạnh mẽ vô cùng, máu lửa vô cùng. Nhưng than ôi, bàn tay con người thì bé nhỏ, sức lực con người vốn có hạn, tôi cũng không hơn. Với khoảng cách 300 cây số, điều tốt nhất tôi nghĩ mình có thể làm lúc ấy là im lặng và cầu nguyện.

  "Đừng ngồi im và nghĩ mình là người tốt. Hãy bật dậy làm điều gì đó ngay đi."
  Trong rất nhiều bài học tớ hiểu ra từ khi biết- đến- cậu, có một điều đáng quý hơn cả. "Đừng ngồi im đó và nghĩ mình là người tốt. Hãy bật dậy làm điều gì đó ngay đi". Tuy rằng cả tớ và cậu ít gặp nhau, tiếp xúc với nhau rất ít, không biết về nhau chi nhiều, nhưng tớ tin rằng những gì mình cảm nhận, những thay đổi tích cực trong cảm xúc và thói quen của tớ là không giả dối. Cậu - là cậu, cũng có thể cậu là La Pán Tẩn, là bọn trẻ, cũng có thể cậu là Sông Mã, là bầu trời xanh biếc, là những bình dị, chân thành,...

  Cảm ơn cậu (!)
  Hắt Sì
  Trên đường về Hà Nội, ngày 21.10.19.
  ---------
  P.s: Xin lỗi vì cách xưng hô mình dùng trong bài viết có khác nhau.
   
  #1 Hắt Sì, 22/10/19
  Last edited: 23/10/19
  • Like Like x 7
  • Love Love x 1
  1. Nhím
   Ai cũng có quyền được chọn làm người tốt, nhỉ :))
    
   Hắt Sì and te like this.
  2. Hắt Sì
   @Xù Đúng rồi :v
    
  3. út Tâm
   Không hiểu sao tớ thấy cậu rất có chất của Sông Mã, mặc dù chưa quen biết nhiều. Có thể là do thích sách, vì Sông Mã cũng thích sách :) Không liên quan lắm, *Hắt Xì* mà @@ Hắt xì hơi ấy, tớ vừa hắt xì để kiểm tra xong ==!
    
   Hắt Sì likes this.
  4. Hắt Sì
   @Tâm Út. Haha Cảm ơn Tâm. Tớ cảm thấy tinh thần Sông Mã chân thật, giản dị. Tớ đang tìm đến những điều như thế nên cũng cảm thấy may sao gặp được Sông Mã. À mà đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu đấy há há. *Hắt Sì*: t cố tình đấy. Nguyên nhân chữ *Sì* là tớ tên Hải => biển => Sea Hải có chữ cái đầu tiên là 'H'. Rốt cuộc tớ có cái tên mới đầy âm thanh - Hắt Sì :<<
    
  Loading...
 2. Hắt Sì

  Hắt Sì Sơ sinh ...róc rách...róc rách...

  TAY EM, TRONG TAY TÔI
  Buổi chiều nay, thời tiết trên này mát, nắng vừa, tớ gặp Páo - cậu nhóc lớp 2, đôi mắt nâu nhìn thẳng, sáng.
  ***
  Cho tới giờ, tôi thấy bàn tay mình đẹp nhất khi nắm tay Páo bước đi trên đoạn dốc lên Thư viện Trống Tông, trong buổi chiều hôm ấy. Tự nhiên, thong thả...

  Buổi chiều, sau bữa cơm trưa và giấc ngủ, nhóm CR01 chia thành 2 tốp, 1 tốp lên Trống Tông và 1 tốp lên Trông Páo Sang. Ngay khi bắt đầu đi từ Ủy ban xã, P xuất hiện và đi theo chúng tôi. Cậu nhóc học lớp 2, đi chân đất, không chơi bi cùng các bạn vì không có tiền. P thích học môn tiếng việt ở lớp, thích hơn môn toán. "Em biết thư viện Trống Tông không?" - Đúng! "Em có hay lên Thư viện không?" - Đúng! "Chiều nay ở Thư viện chiếu phim đấy. Em có thích xem phim không?" - Đúng! "Thế thì cùng đi."

  Dong duổi... P và tôi vừa đi vừa nói chuyện. Bỗng, tôi ngửa bàn tay ra. Em đón lấy, tôi nắm lại. Lặng yên. Đường đất có vài vũng nước, gió thổi và nắng ở trên cao, giữa núi rừng. Em biết nhảy chân sáo không? - Không. *chân sáo* Dễ lắm, như thế này này, thử đi. P cũng thử nhảy theo, rồi cười.

  Chẳng mấy chốc, cả tốp chúng tôi đã đến nơi.

  20191019_113352.jpg
  #s #NB
   
  • Like Like x 3
  1. mynguyenbg
   Đoạn đi chất đất, tầm 2 tuổi, lại khiến em nhớ tới Thênh. Thênh, Trống Páo Sang. Cũng chân đất suốt, hay cười mỉm nhưng ít nói. Một năm rồi không gặp, chắc cậu bé thay đổi nhiều lắm...
    
   te and Hắt Sì like this.