No 1: Thế hệ của tôi – một thế hệ vứt đi

Discussion in 'BIỂN HỌC VÔ BIÊN' started by LOG20119, 12/1/13.

 1. LOG20119

  LOG20119 Trung học cơ sở

  PS: Lúc đầu để ở mục Blog nhưng để ở Box Lăng Kính có lẽ sẽ phù hợp hơn :D
  Source: Gần 3 giờ rưỡi sáng.
  OH, Chủ Nhật, Ngày 7/10/2012
  blog Tiểu Bối
  Bạn của tôi ạ, bạn hỏi tôi đang nghĩ gì trong đầu ư?

  Tôi cũng như bạn vậy. Tôi không hiểu các bạn nghĩ gì trong đầu.

  Các bạn không thấy một ngày của các bạn trôi qua buồn tẻ sao. Các bạn trao nhau những câu từ nhạt thếch. Các bạn tung ảnh tự sướng. Các bạn vào mạng xã hội chửi một thằng hiếp dâm. Một thằng đâm cha, chém mẹ, và châu đầu vào cái quần lót của 1 người mẫu để mà bình phẩm v.v. Các bạn tung tăng khắp nơi, trợn mắt dòm dòm từ cái chuồng xí trở đi, miệng trầm trồ xuýt xoa: “Ồ, lạ quá, đẹp quá”. Các bạn về ưỡn bụng, vắt chân chữ ngũ mà thầm nhủ ta là người hạnh phúc nhất đời.

  Các bạn có bao giờ mơ thấy những gì lớn lao hơn chuyện ngày mai sẽ sống thế nào chăng? Tôi chắc là không. Cái xã hội này đã dạy cho các bạn cách sống mà chẳng cần phải tư duy gì cả rồi. Các bạn chẳng cần tri thức, chẳng cần sự thật. Các bạn thậm chí cũng chẳng cần bộ não nữa. Cứ cột các bạn lại, như cột những con cừu ấy, rồi ném cho mỗi người một bó cỏ. Thế là xong.

  Các bạn có dám dấn thân vào cuộc sống này không, có dám thay đổi cuộc sống này không? Các bạn có thấy buồn không khi hòa bình đã bốn chục năm mà đất nước vẫn chưa có nổi một ngày sung sướng? Các bạn có thấy nhục nhã không khi từng tốp sinh viên Việt Nam vừa dí bưu ảnh vào mặt người nước ngoài vừa giải thích bằng thứ tiếng Anh lắp ba lắp bắp: “Đây Việt Nam, đây Hồ Hoàn Kiếm, đây Hoàng Thành”? Người ta quan tâm đến cái xứ này cũng chẳng nhiều hơn họ quan tâm đến sao Hỏa. Mà có khi còn chẳng bằng đâu các bạn ạ.

  Các bạn có đau không khi mảnh đất quê hương mình bị người ta xâu xé, khi đập thủy điện bị vỡ, khi đồng bào các bạn lang thang không cửa không nhà? Các bạn có buồn không khi tổ quốc nghẹn ngào nhìn “người lạ” lấn dần từng phân đất, từng mảnh rừng đầu nguồn và chở đi từng tấn tài nguyên. Các bạn có muốn khóc không khi một ông già cúi gập người bôi xi lên giày của một ông Tây, và rưng rưng cảm kích với mấy đồng tiền lẻ nát?

  Tất cả nỗi đau hằn xuống mảnh đất này có đáng làm cho các bạn quan tâm hơn một cái túi xách Gucci, một hốt–gờ hở trên hở dưới hay chẳng may toạc váy hở nội y, hay một cô ca sĩ hay người mẫu mới nổi với những phát biểu “đầy chất xám”, một trận đấu bóng hay một cuốn tiểu thuyết ba xu không? Muốn hiểu được nỗi đau các bạn chẳng cần tìm chúng trong một cuốn tiểu thuyết ba xu làm gì. Cách các bạn không xa, người ta đang khóc, người ta đang phải gồng mình lên mà chống chịu và nuốt nước mắt vào trong lòng. Một con đê đang vỡ. Một con tàu sắp chìm. Rất nhiều tập đoàn kinh tế vỡ nợ mà chính các bạn phải gánh lấy phần trả nợ. Một khúc sông sắp mất. Người dân ngậm đắng nhìn từng tấc đất có máu thịt tổ tiên bị mất.

  Còn các bạn thì sao? Các bạn ở trong nhà, trùm chăn kín đầu, đánh đánh gõ gõ trao cho nhau những lời nhạt phèo và foward những tin nhắn vô vị. Tôi không nói như thế tức các bạn phải ôm súng xông ra chiến trường hay phải đao to búa lớn hay phải là cái gì cho lớn lao. Mà rằng các bạn chẳng thiết làm gì cả, chẳng thiết tìm hiểu, chẳng thiết suy ngẫm, chẳng thiết tìm tòi.

  Tất nhiên khi đọc đến đây, các bạn sẽ tấn công lại cá nhân tôi bằng những câu hỏi đại loại như sau:“Thế mày đã làm được cái quái gì ra hồn chưa mà lớn tiếng la lối và chỉ trích”. Tất nhiên tôi sẽ thẳng thắng trung thực trả lời, tôi cũng không khác mấy các bạn là bao, bởi thế hệ chúng ta – Một thế hệ vứt đi! Tôi cũng sẽ thành thật trả lời rằng:

  – Tôi vẫn không biết phải làm thế nào để ngư dân VN không bị tàu lạ đánh, có nói gì, làm gì cũng không làm các ngư dân có cái ăn và những người đã chết sống lại.

  – Tôi chả làm gì được để khiến những tệ nạn chấm dứt.

  – Tôi chả làm gì được để khiến các ông lãnh đạo hết tham nhũng và dân bớt khổ.

  – Tôi cũng chả làm gì được để làm cho điện hết cúp và giao thông hết tắc, và xăng thôi không tăng giá.

  – Tôi chả làm gì được hay có giải pháp gì làm cho cô gái trẻ ở các tỉnh nghèo ngưng đi lấy chồng ĐL, HQ.

  – Tôi không biết làm gì hay có kế sách gì để khiến các người dân nghèo thôi bán nhà sang xuất khẩu lao động ở Malaysia hay Đông Âu.

  – Tôi chả biết làm gì để ngăn các cô gái trẻ không lơ ngơ bị lừa sang làm điếm ở Campuchia.

  – Tôi vẫn không biết làm thế nào để các tập đoàn kinh tế bớt làm ăn thất thoát, kém hiệu quả, tham nhũng tràn lan

  – Tôi chả biết làm gì, và làm thế nào để bla bla bla,…

  Tôi biết bạn sẽ chúng ta sẽ chẳng làm dược gì hơn, nhưng bạn ạ, chúng ta, khi chưa có 1 hành động thực sự cụ thể và 1 giải pháp rõ ràng, ít nhất có thể lên tiếng để làm thức tỉnh và tác động. 1 hành động nhỏ nhoi là quan tâm và lên tiếng vẫn còn hơn ngồi yên đó thụ động chết chìm trong ảo tưởng và tự thõa mãn tự phong.

  Và tôi đã sống, và tôi đã hiểu tại sao cái xã hội này vô cảm đến vậy, vô tâm đến vậy rồi. Vì nơi đó còn một lớp người không biết tư duy, không ý chí tiến thủ, không tri thức, không nghị lực, không ước muốn, không lý tưởng, không cả niềm tin? Họ giới hạn hạnh phúc của mình trong hai mươi mét vuông nhà, bàn chuyện thiên hạ và tính xem ngày mai nên đi xem phim hay lượn phố. Họ không đòi hỏi một điều gì hết, họ không ý thức được vị trí của mình, chẳng cần rung động, chẳng cần xót xa. Họ chẳng có động lực để làm bất cứ điều gì trừ khi người khác lấy roi quất vào mông họ.
   
  • Like Like x 5
  Loading...
 2. coffee

  coffee Trung học cơ sở Mõi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn mãi không ra vì thế lại buồn :3

  Cuộc sống chỉ tệ khi ta tin nó tệ, thế hệ vứt đi vì ta tin nó vứt đi. Con người ta thấy vô cảm chỉ vì ta chưa gặp được người có nhiều cảm nhận. Tin vào những điều tốt đẹp thì nó sẽ đến. :)).
   
  • Like Like x 1
 3. Nắng

  Nắng Trung học cơ sở Lâu lắm mới tìm về...

  Với mik thì thế hệ nào cũng có cái để vứt đi, cùng nhiều điều cần đc giữ lại.

  Cá nhân mik cũng thế...
   
 4. LOG20119

  LOG20119 Trung học cơ sở

  Tất nhiên là k thể vơ đũa cả nắm rồi :D nhưng k thể phủ nhận là có 1 số lượng k nhỏ đang sống theo kiểu này....
   
 5. boynguzai_hp

  boynguzai_hp Trung học cơ sở

  Anh đồng tình với bài viết, nó không có gì sai nhưng đấy không phải là mặt duy nhất của cuộc sống. Vì có ít nhất một người trong cái được gọi là "thế hệ vứt đi" ấy đã viết lên được những dòng này. Đâu cần phải đao to búa lớn chỉ cần biết tư duy và nhìn ra được thực tế đang sống. Vì những điều to lớn nhất đều bắt đầu từ một suy nghĩ đúng và tư duy đúng. Trong tất cả những lần anh đi bán vòng bờ Hồ, tiếp xúc với rất nhiều người, được nhận rất nhiều ánh mắt nghi ngờ và thậm chí là khinh bỉ nhưng trong vô vàn những cái đen tối đó vẫn có những lời cảm ơn chân thành làm ấm lòng mình trong những cơn gió lạnh cắt da cắt thịt. Vì thế anh vẫn luôn tin vào một câu nói
  "Tôi vẫn tin vào thế hệ trẻ hôm nay"
  Hãy đặt niềm tin như thế nhé em, những người có tư duy như em rồi sẽ làm được những việc tưởng chừng lớn lao đó vào một ngày nào đó mai sau.
   
  • Like Like x 4