Những chuyến đi dài | Thái Nguyên-Tuyên Quang

 1. Minh Châu

  Minh Châu Trưởng Thôn batdau

  Hà Nội trời nắng. Trước chùa Láng có vài cây đa và cây phượng to rợp bóng nhưng cũng không làm giảm đi không khí ngột ngạt vốn có của thành phố. Những chiếc xe máy, xe ô tô trên đường kia là hình ảnh rõ nhất của sự hối hả trong cuộc sống này.

  Xe lăn bánh, nó và những người ngồi trên nó đang muốn tạm rời xa thành phố ấy một hai ngày để cân bằng lại nhịp sống. Hoặc đơn giản là cứ đi thôi, không có nghĩ nhiều. Nhưng Đăng thì lại không nghĩ nhiều như thế. Nó có vẻ cảm thấy bất công khi các xe khác dừng lại đổ xăng đầy bình, còn xe nó thì vốn đã đầy nên không cần đổ. Nó cứ mè nheo mãi.

  Đoàn xe chạy trên quốc lộ 3 như đang tham gia một bộ phim hành động Fast and Furious với những chiếc xe chở hàng, chở vật liệu, xe khách vừa to, vừa chạy nhanh để lại những vùng bụi mù mịt. Vì xuất phát muộn nên không ghé qua thành phố Thái Nguyên như đúng lịch trình mà đi thẳng lên Hồ Núi Cốc theo đường qua thành phố Sông Công - một thành phố công nghiệp.

  Đi qua đô thị ấy, nhà cửa thưa thớt dần, xe cộ ít đi, cây cối nhiều hơn và đã nhìn thấy thấp thoáng những ngọn núi ẩn mờ trong sương gần Hồ Núi Cốc. Đoàn dừng xe để nghỉ, tạm bỏ khẩu trang để hít thở không khí trong lành hơn, và do đó, con người ta cũng thoải mái hơn, bớt ngột ngạt.

  Nhưng vẫn còn độ hai chục cây số nữa mới đến hồ. Đi vào địa phận xã Tân Cương nên có nhiều hộ trồng chè, thỉnh thoảng bắt gặp người dân đang hái lá chè hai bên đường. Bố thích uống chè Thái Nguyên nên tôi biết đến chè Tân Cương từ bé. Lần nào nhắc đến Thái Nguyên là nghĩ ngay đến chè Tân Cương. Ở đây họ cũng đang phát triển mô hình du lịch gắn liền với chè.

  Qua Tân Cương, qua vài thôn bản nữa, thì những dãy núi đã dần dần hiện lên trong tầm mắt. Vụt lên trên con dốc, hồ đây rồi. Đoàn xe đi chậm chậm, tất cả đều ngoái nhìn sang bên trái nơi có lòng hồ được bao quanh bởi những dãy núi tầm thấp. Tự dưng Hà Nội là một cái gì đó không tồn tại. Bây giờ chỉ còn cây cối, núi đồi, hồ nước rộng mênh mông và những tâm hồn đang cần được tưới ướt đẫm.

  Còn nữa..
   
  #2 Minh Châu, 27/11/19
  Last edited by a moderator: 28/11/19
  • Like Like x 4
  • Laughing Laughing x 1