Nhà

Discussion in 'Blog' started by Mạc Vấn, 2/9/16.

 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Nghe bọn nó kể, anh Tiến đang làm một nghiên cứu về điều gọi là "Cư trú linh thiêng" của người Mông, cụ thể là về chính ngôi nhà của họ. Anh ấy bảo rằng, với người Mông, ngôi nhà không chỉ là một nơi trú ẩn hay là một tài sản thuần vật chất. Với người Mông, ngôi nhà được xem như là một thực thể sống, và nó đi rất sâu vào đời sống văn hóa cũng như tâm linh của họ. Anh Tiến cũng muốn chứng minh rằng, ở cùng ngôi nhà đó, họ sống hạnh phúc hơn chúng ta rất nhiều.

  Mình không thực sự cảm nhận được hết, nhưng mình mường tượng được rằng, trong ngôi nhà của mình người Mông có được sự kết nối trọn vẹn giữa các thành viên trong gia đình, sự kết nối với tổ tiên, và sau cùng là sự kết nối với Tự nhiên vĩ đại. Rồi bằng một cách nào đó, họ có được kết nối với chính mình.

  Mình vẫn thường nghe rất nhiều về nhà Rông của các tộc người ở Tây Nguyên. Và thì mình cũng chỉ biết đến vậy. Nhưng rồi mình được nghe bác Nguyên Ngọc kể trong Các bạn tôi ở trên ấy về nhà Rông. Mình biết rằng, với họ, ngôi nhà Rông cũng như là một thực thể sống, là linh hồn của làng, mà mục đích sau cùng không ngoài sự kết nối. Mình tưởng tượng ra nhiều đêm trắng, khi cả dân làng quây quần trong ngôi nhà Rông, bên ché rượu cần, và lặng lẽ nghe già làng hát kể sử thi. Giữa rừng.

  Thế là mình tin rằng, những ngôi nhà đó, vừa là nơi thực hiện những nét văn hóa của tộc người, và chính bản thân mình, những ngôi nhà đó, cũng là một nét văn hóa mà có lẽ là quan trọng hàng đầu.

  Nhà còn mình còn. Nhà mất mình mất. Hoặc là lạc lõng. Thế thôi.
   
  #1 Mạc Vấn, 2/9/16
  Last edited: 3/9/16
  • Like Like x 9
  1. Cua
   Hay là Sông Mã cũng dựng 1 ngôi nhà, đôi dịp về quây quần bên nhau. Có anh, có chị, có bạn, có em, kể cho nhau nghe những ngày đã qua và những ngày sắp tới...
    
  Loading...