Mưa rơi. Về những đứa trẻ tưởng là nhỏ.

Discussion in 'TÂM SỰ SÔNG MÃ' started by Nhím, 25/7/18.

 1. Nhím

  Nhím Trung học phổ thông Nắng vỡ ra như lửa cháy chiều tàn.

  '' Cô lên đây đi, em có quà cho cô''
  '' Chừ bảo, hôm đầu cô lên cô còn chẳng biết tên em, đúng không cô? ''
   
  • Like Like x 2
  • Love Love x 1
 2. te

  te Trung học cơ sở Smile :D

  Năm người bạn ở La Pán Tẩn.

  Vào một ngày hoạt động như thường lệ giữa Mùa Hè Xanh năm nay, hôm ấy buổi sáng, mình được phân công làm việc ở bản Trống Páo Sang. Thư viện Cội Rễ tổ chức chiếu phim " Hàng xóm tôi là Totoro ". Bộ phim khá hấp dẫn với bọn nhỏ đấy chứ, mình nghĩ thế. Sau một hồi chuẩn bị dụng cụ rồi kêu gọi đám trẻ xung quanh điểm trường tới xem phim. Bọn nhỏ đã ổn định hết vị trí, phim bắt đầu chiếu mà mình cứ bị để ý một nhóm năm bạn nữ ngồi chơi bên ngoài. Thế là lại chạy ra thử gọi mấy đứa một lần nữa. Rủ mãi mấy đứa cũng theo mình đi vào, lấy ghế, ngồi im xem phim cùng các bạn. Và rồi... 5 phút sau... cả đám chạy mất!

  Mình tập trung xem phim và hoạt náo bọn nhỏ theo nhịp phim lúc đó rồi thấy hai chị đang làm tốt việc đó rồi nên chạy sang phòng chứa sách nhặt vài cuốn mang tới cho năm đứa. Nói chuyện một lúc mới biết bọn nhỏ kéo nhau từ bản La Pán Tẩn lên đây chơi với các thầy cô. Mấy đứa bảo không thích xem phim, bảo ngồi đây chơi được rồi. Đưa sách, đứa nào cũng nhanh tay chọn lấy một cuốn. Dưới đó chưa có tủ sách. Xem bọn nhỏ đọc sách thấy ham lắm. Đứa chăm chú đọc mặc kệ cô với mấy bạn xung quanh nói chuyện rôm rả, cô hỏi vài câu thì chỉ vừa cười vừa gật chẳng dứt mắt khỏi trang sách nhìn mình một cái luôn. Đứa thì mở cuốn sách rồi đọc thật to, làm mình buồn cười quá. Mấy đứa nhỏ hơn thì chọn truyện tranh rồi vừa lật vừa ngắm tranh, thỉnh thoảng lại nhìn trộm mình và các chị thật nhanh rồi lại xem tranh tiếp :3

  ...

  Tối hôm đó, trong cuộc họp của 01, mình đã kể lại chuyện 5 đứa, được đồng ý cho xuống La Pán Tẩn khảo sát phòng đọc mới. Thế là mình ở đó hầu hết những ngày còn lại của Mùa Hè Xanh, cùng đi dã ngoại, đọc sách.

  Là thích đọc sách chữ; Mai thích đọc thơ và ca dao; Xê , Xua, Hoa thích đọc truyện tranh.

  [​IMG]
  Hôm vừa rồi Tiền Trạm, mượn món sách trên Thư viện Trống Tông đem xuống cho bọn nhỏ. Truyện dài, truyện tranh, thơ... lựa từng cuốn cho từng đứa. Mình nhắn trước là sẽ tới, bọn nhỏ đứng chờ sẵn ở nhà Mai. Mai đang gội đầu dở thấy thầy cô liền chạy ra, mọi người buồn cười quá bảo Mai vào gội lại cho sạch. Đưa cho bọn nhỏ sách, mình ở lại một lúc rồi lên Trống Páo Sang. Hẹn bọn nhỏ tháng 10 đổi sách mới cho mấy đứa đọc.

  [​IMG]
  Nhà Mai ( ảnh chụp từ MHX _ 2019 )
  Bọn nhỏ ham đọc, sau này chắc sẽ có thêm một Thư viện Cội Rễ tên là Thư viện La Pán Tẩn nhỉ!
   
  #17 te, 6/10/19
  Last edited: 23/10/19
  • Like Like x 4
  • Love Love x 3
 3. Hắt Sì

  Hắt Sì Sơ sinh ...róc rách...róc rách...

  Con nhím và con trâu... cả con sóc, mèo hen, conan... Vui nhở :v
   
  • Like Like x 1
 4. te

  te Trung học cơ sở Smile :D

  Năm người bạn ở La Pán Tẩn ( viết tiếp )

  Lần này không xuống trung tâm nữa, mình lên Thư viện Trống Tông nguyên vẹn ba buổi. Năm đứa lên thư viện cũng không xót buổi nào. Câu chuyện này không kể về năm đứa nữa, mà kể những người bạn khác mình được gặp ở Trung Tâm, nhờ mấy đứa!

  Mình gặp khoảng chục bạn nam ở đó, mấy đứa khá tự ti về khả năng đá bóng khi mình rủ tham gia giải đấu Mùa Hè Xanh. Không có sân, mấy đứa tập bắt pen vỏn vẹn được một buổi trên bãi cỏ hẹp phía nhà M.
  Mấy đứa tham gia giải đấu, hai trận, thua cả hai.

  [​IMG]
  Mấy đứa đọc sách sau khi chơi bóng, vẫn có bạn tập bóng tiếp.
  Mình vẫn nhớ vài dòng R viết cho mình hôm về, rằng mấy đứa đã tập luyện chăm chỉ như thế nào và nó đã vui thế nào khi đội đã thua ít bàn hơn vào trận đấu sau. Nó bảo nhờ mình đấy, ừ chắc là nhờ cái giọng to cổ vũ hết phần của người khác, vừa đứng góc sân nhặt bóng vừa hét.

  Cùng nhau buồn, rồi cùng nhau vui. Mấy đứa được tặng một quả bóng, mà chắc là đó quả bóng duy nhất trong 4 quả còn nguyên vẹn vì không có sân chơi, R thì đi học xa mất rồi.

  Chương trình ba ngày, không đủ thời gian và nhân sự để hoạt động cả bốn bản và tổ chức giải bóng như MHX. X bảo T biết mình lên Trống Tông, em lên đăng ký tham gia thi cầu lông. Lúc nghe X kể, vui lắm, đã từng nghĩ và từng nói rằng thời gian gặp mấy đứa ít quá chắc chúng nó không nhớ mình đâu. Lần cuối gặp mấy đứa còn ngại mình nữa cơ.
  Thế mà, mình nhớ chúng nó và chúng nó cũng nhớ mình.
  Buổi trưa, ăn cơm vội, còn giải cầu lông vào buổi chiều. Mình ra xới cơm gặp C.
  " Em chào Cô "
  ...
  " Chiều lên Trống Tông thi cầu lông đi " - " Vâng"
  " Biết chơi chưa " - " Chưa cô " ...
  Thế là chiều hôm ấy C lên thi thật!

  Lần này không có ảnh chụp mấy đứa, lưu giữ trong trí nhớ vậy.

  [​IMG]
  Đường đi làm về từ Thư viện Trống Tông xuống Trung Tâm
  -----------------------------------------
  Hàte_SôngXanh_NhậtKýThưViệnCộiRễ
  <1h32> -23/10/2019-
   
  #19 te, 23/10/19
  Last edited: 23/10/19
  • Like Like x 1
  1. te
   Giờ mới nhìn kĩ chữ ký sau bài viết :v, quá đẹp.
    
  2. Nhím
   đó là đứa bé môi cong mà t không nhớ tên đang viết trong ảnh đó.,
    
   te likes this.
  3. te
   C đó chị
    
 5. te

  te Trung học cơ sở Smile :D

  Em thích đọc sách chữ

  Nhặt sách đưa cho mấy đứa nhỏ, mình luôn chọn những cuốn nhỏ nhỏ, ít chữ, đôi khi là truyện tranh. Và lần ấy cũng vậy, thế mà L bảo em thích đọc sách chữ và chọn cuốn khác trong số những cuốn mình mang ra.

  L là một trong năm người bạn ở La Pán Tẩn, trầm tính, ít nói. Và đến tận khi về nhà, đọc thư của mấy đứa mới biết L là một đứa bé tình cảm như thế nào. Em chẳng từng nói mình xinh đẹp, chẳng từng khoác tay mình kể chuyện ríu rít. Vậy mà mấy dòng em viết ra mình cảm nhận được hết. Xúc động.

  Lần Tiền Trạm tháng 9, mượn sách từ Thư viện Trống Tông mang lên cho mấy đứa. Mình chọn cho L cuốn "Đất rừng Phương Nam".
  Chiều tối hôm sau về tới Hà Nội. Người bám đầy bụi ngột ngạt,khó thở giữa rừng người đứng chờ đèn đỏ. Lạc đường. Lục mãi mới tìm được điện thoại. Dòng tin nhắn chợt đến " Cô ơi em đọc quyển đất rừng phương nam thật là thú vị lắm đó cô. " Khỏi phải nói lúc đó mình đã vui như thế nào.

  Mấy hôm vừa rồi, ở Trống Tông, ngồi nói chuyện với C về ước mơ của mình về cuốn sách mình thích nhất và cả về lí do mình thích trở thành một phần của Sông Mã của Thư viện Cội Rễ đến vậy. C cũng kể về ước mơ của em, em bảo khó quá, rồi vẫn say xưa kể mình nghe tiếp. Trong ánh mắt ấy là cả sự nghi ngờ và hy vọng đan xen...

  Hỏi em về cuốn sách em thích nhất, em cười không nói.
  Hỏi em gần đây có đọc cuốn sách nào không, em bảo " Đất rừng Phương Nam ".
  Một lúc sau mình biết, C và L học cùng một lớp ngồi cùng một bàn.
  Thật là một sự lan tỏa đặc biệt!

  -----------------------------------------
  Hàte_SôngXanh_NhậtKýThưViệnCộiRễ
  <2h13> -23/10/2019-
  #Thuviencoire #Nholadep #CR01 #Tinhnguyensongma #hatetehihi
   
  #20 te, 25/10/19
  Last edited: 25/10/19
  • Like Like x 3
  • Love Love x 1