TRUYỀN THÔNG MHX 2013 - Nơi chúng ta sẽ đến

Discussion in 'MÙA HÈ XANH 2013' started by Cua Gà, 15/4/13.

 1. Cua Gà

  Cua Gà Trung học phổ thông Hãy mạnh mẽ và yêu thương như chúng ta đã từng...

  Phần 1: Khảo sát và lựa chọn
  Sau một quá trình tìm hiểu và họp bàn, BTC MHX 2013 đã chọn ra 3 địa điểm để tiến hành tiền trạm lần 1, bao gồm:
  - Huyện Thạch An - tỉnh Cao Bằng
  - Huyện Bảo Lâm - tỉnh Cao Bằng
  - Huyện Ba Bể - tỉnh Bắc Kạn

  Ngày 29/3, cả 3 đoàn tiền trạm đã lên đường đầy hứng khởi. Trở về sau chuyến tiền trạm lần 1 với rất nhiều cảm xúc và những tình cảm đầu tiên dành cho vùng đất mà mình đã đặt chân đến. Tiền trạm MHX là một trải nghiệm thú vị mà mong rằng tất cả mọi người đều có cơ hội để đi, cảm nhận và suy ngẫm...

  Sau khi kết thúc công việc tiền trạm, BTC cùng các thành viên của cả 3 đoàn tiền trạm đã có buổi họp bàn tại Chùa Láng để quyết định địa điểm cuối cùng tổ chức chiến dịch Mùa hè xanh 2013.

  Đã có những tranh luận để bảo vệ ý kiến, bảo vệ vùng đất mà mình đã đi khảo sát. Cả 3 địa điểm đều khó khăn, cần đến sự giúp đỡ của chúng ta trong thời gian tới và nơi nào cũng khiến mọi người phải trăn trở, suy nghĩ sau chuyến đi.

  Nhưng dựa vào những tiêu chí đã đưa ra trong chiến dịch MHX 2013, dựa vào những điều chúng ta có thể làm cho địa phương; cuối cùng BTC đã quyết định lựa chọn:
  xã Đức Thông - huyện Thạch An - tỉnh Cao Bằng.

  Đã có rất nhiều nuối tiếc, có cả giọt nước mắt của thành viên BTC khi quyết định cuối cùng được đưa ra. Mong rằng trong tương lai, sẽ rất gần thôi, chúng ta có cơ hội được quay trở lại Bảo Lâm và Ba Bể để có thể làm được một điều gì đó có ý nghĩa cho người dân nơi đây.

  Mọi thông tin chi tiết về xã Đức Thông sẽ được cập nhật trong những phần tiếp theo. Cả nhà cùng đón đọc để hiểu hơn về vùng đất mà chúng ta sẽ đến trong mùa hè này nhé.
  Đã bắt đầu những giấc mơ đẹp, những dự định cho một mùa hè yêu thương và đáng nhớ tại Đức Thông - Thạch An...
   
  • Like Like x 16
  Loading...
 2. Cua Gà

  Cua Gà Trung học phổ thông Hãy mạnh mẽ và yêu thương như chúng ta đã từng...

  Phần 2: Ấn tượng từ Nà Sài
  Trong dự định, sẽ chẳng có phần mục nào như thế này cả, nhưng sau chuyến đi tiền trạm lần 2 về, thấy cứ bứt rứt, khó chịu nếu không viết ra những dòng này. Lại ngồi gõ...

  Lần tiền trạm đầu tiên thì nhì nhớ về hình ảnh các em học sinh từ 4h sáng đã đốt đuốc để đến trường. Còn lần này, chắc sẽ không thể quên được cái điểm trường nhỏ nằm nép mình giữa núi rừng bao la.

  Gần 7km từ trung tâm xã để đến được với điểm trường Nà Sài. 7km chẳng dài nếu cứ đi đường bằng, đi trên con đường dải nhựa, đổ bê-tông thẳng tắp. Nhưng nó thực sự là một chặng đường rất dài đối với các em học sinh ở đây.

  [​IMG]

  Đoàn tiền trạm đi trong ngày nắng ráo, vậy mà cảm giác như xe chỉ muốn lao xuống phía dưới. Có người đã ngã, có những đoạn cảm giác như mình chuẩn bị bị hất ra khỏi xe đến nơi. Ngày nắng đã như vậy? Vài chỗ mấp mô, nước đọng lại mà đã khó đi đến thế, không biết đến mùa mưa, các em học sinh ở đây đã đến trường như thế nào? Con đường đến trường của các em khó khăn gấp bao nhiêu lần so với chúng ta. Thế nên mới nói, chưa cần biết học được bao nhiêu chữ, chỉ cần ngày ngày vượt qua con đường ấy để đến trường, để vẫn có mặt trong cái lớp học nhỏ ấy, cũng đủ để cảm phục và trân trọng những em nhỏ vùng cao rồi.

  [​IMG]

  Thăm trường vào ngày nghỉ, không gặp được em học sinh nào. Chẳng thấy bóng dáng con người nên nhìn điểm trường Nà Sài càng buồn, có cái gì đó hiu quạnh khiến người ta chạnh lòng.

  [​IMG]

  Giữa bao la núi rừng, điểm trường nhỏ nằm khiêm nhường. Nổi bật nhất có lẽ là hình ảnh của lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. Cứ đi đến vùng cao, nhìn thấy cờ Tổ quốc được treo cao, có khi gần gấp đôi cả chiều cao của ngôi nhà, trường học...lại thấy tự hào, vui sướng.

  [​IMG]

  Lớp học được lợp tạm bằng tre nứa. Mưa gió nơi đây thì khắc nghiệt, vài trận mưa tạt vào cũng đủ để làm lung lay, phá tan những bức tường tạm bợ ấy. Ngồi trong lớp, đã nghe thấy cả tiếng gió thổi, thấy nắng xuyên qua từng chỗ đã rách. Nền đất ngay phía dưới chân, có chỗ đã bị cày xới lên, mấp mô.

  [​IMG]

  3 bộ bàn ghế, 1 chiếc bảng xanh, 5-6 học sinh và một giáo viên: chỉ có vậy thôi cũng làm thành một lớp học. Cái lớp học đơn sơ và giản dị quá.
  Nhìn cả lớp học, chỉ có duy nhất chiếc bảng xanh là mới, chắc là từ sự giúp đỡ của nhà nước. Còn lại tất cả đều đã in rõ dấu vết của thời gian. Những chiếc bàn, chiếc ghế như sắp gãy rời từng chiếc chân, nó cập kênh trên cái nền đất mấp mô.

  Sang đến lớp học của các em mẫu giáo, thì còn sơ sài hơn. Bảng mà các em dùng là chiếc bảng gỗ từ ngày xưa. Trên tấm bảng vẫn còn đôi ba hình vẽ. Không biết hàng ngày có được bao nhiêu em được đưa đến đây, ngồi trong cái lớp học nhỏ này để được dạy những nét vẽ đầu tiên, được học những bài hát, điệu múa, được nghe kể chuyện?

  [​IMG]

  Đây cũng là lần đầu tiên trong đời được biết đến thế nào là lớp học ghép của học sinh vùng cao. 2 tấm bảng, 4 bộ bàn ghế được chia đôi, cái quay dọc, cái quay ngang để dành cho 2 lớp khác nhau nhưng có chung 1 người dạy.

  [​IMG]

  Nhìn điểm trường Nà Sài, bất chợt nghĩ đến những ngôi trường mình đã từng học, đã từng nhìn thấy ở dưới xuôi, thấy chạnh lòng, thấy thương cho những đứa trẻ nơi đây. Cùng là đến trường, cùng là học lấy cái chữ nhưng con đường đi của các em đi dài hơn, khó khăn và nhiều thử thách hơn.

  Cảm phục những đứa trẻ vẫn ngày ngày bám trụ, đến trường để cái sĩ số trên bảng xanh kia không thấy ghi tên em nào vắng mặt.
  Và cũng cảm phục và biết ơn những con người mang cái chữ đến với học sinh nơi đây. Có người là người dân địa phương, có người từ trung tâm xã vào...Và dù có là ai, đến từ đâu thì cũng cảm ơn cái nghị lực phi thường ấy. Họ không chỉ vượt quãng đường xa để đến lớp mà còn phải tìm cách giữ các em lại với trường lớp, để các em không bỏ học.

  [​IMG]

  Mong đến MHX để được gặp những con người ấy, những con người cặm cụi bám trường bám lớp để mang đến cái chữ cho học sinh và những người ngày ngày vượt qua khó khăn để đến trường, duy trì cái sĩ số lớp chỉ có 5-6 người.

  Điển trường Nà Sài là vậy, chẳng có gì ngoài cái đơn sơ đến hiu quạnh và những con người với nhiều điều để ta trân trọng.
   
  • Like Like x 12
 3. Cua Gà

  Cua Gà Trung học phổ thông Hãy mạnh mẽ và yêu thương như chúng ta đã từng...

  Phần 3
  1. Khái quát chung
  - Đức Thông là một trong những xã nghèo thuộc diện 135 của huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng. Toàn xã có diện tích 71,17 km2 và dân số theo thống kê năm 1999 là 1957 người.
  - Kinh tế của người dân phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp với các cây trồng chủ yếu: ngô, sắn và có một phần diện tích để trồng lúa. Mô hình trồng cây thạch đen đang được nghiên cứu để triển khai trên diện rộng, tuy nhiên vẫn chưa tìm được đầu ra hợp lý; chủ yếu phụ thuộc vào thương lái nên rất dễ bị ép giá.
  - Lưu thông hàng hóa kém phát triển, chủ yếu là tự cung tự cấp. Cả xã có 1 đình chợ họp 5 ngày 1 phiên.
  - Giao thông đi lại khó khăn. Xã nằm cách trung tâm huyện khoảng 10km. Đường đi lại trong xã chủ yếu là đường đất, nhỏ và quanh co. Vào mùa mưa có thể có hiện tượng sạt lở, lầy lội…gây khó khăn cho việc đi lại của bà con.
  2. Những khó khăn của địa phương
  2.1. Giáo dục
  - Toàn xã hiện tại có 5 điểm trường cho học sinh cấp 1 và mẫu giáo với 127 học sinh; 1 trường cấp 2 với 87 học sinh.
  - Cơ sở vật chất của các trường học còn thiếu thốn rất nhiều:
  + Trong tổng số 5 điểm trường dành cho mẫu giáo và tiểu học vẫn còn 2 điểm trường tạm bợ, xây dựng bằng tre nứa và đang trong thời gian bị hỏng, dột nát do mưa gió
  + Con đường dẫn vào trường và sân trường của các em vẫn là đất, chưa được đổ bê-tông nên rất khó khăn trong việc đi lại và tạo khoảng không cho các em vui chơi.
  - Các em học sinh phải sử dụng hoàn toàn sách mượn từ thư viện; và hiện nay số sách trong thư viện nhà trường đã bắt đầu cũ, mất trang. Vở viết các em nhận được từ sự hỗ trợ của nhà nước.
  - Đội ngũ giáo viên tại các điểm trường vẫn còn thiếu. Tại trường cấp 2 hiện tại chưa có giáo viên dạy Âm nhạc và Mĩ thuật. Nơi ở và sinh hoạt của giáo viên còn nhiều thiếu thốn: bể nước sạch, có phòng ở đã bắt đầu có đấu hiệu hỏng, dột…
  2.2. Y tế
  - Hiện tại toàn xã có 1 trạm y tế nằm ở trung tâm xã chủ yếu làm nhiệm vụ sơ cứu bệnh nhân sau đó chuyển lên tuyến trên.
  - Trạm y tế hiện có 1 bác sĩ, 1 y tá và 1 hộ lý; điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn rất nhiều đặc biệt là về thuốc men.
  - Con đường dẫn vào trạm ý tế vẫn là đường đất, nhỏ và xe cứa thương không thể đi vào tận nơi. Mùa mưa, đường lầy lội, trơn trượt rất khó đi lại.
  2.3. Truyền thông
  - Xã hiện chưa có hệ thống phát thanh. Dự kiến đến tháng 7 sẽ phát chương trình về nông nghiệp, nông dân, nông thôn phục vụ bà con nhưng còn đang gặp nhiều khó khăn do hệ thống loa đài chưa đáp ứng kịp yêu cầu.
  - Bà con ít được tiếp cận thông tin từ báo chí. Báo được phát miễn phí mới chỉ về đến UBND xã, bà con chưa có điều kiện để tiếp cận và tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến đời sống của mình.
   
  • Like Like x 8