Làm thế nào để trở thành một SMer?

Discussion in 'TÂM SỰ SÔNG MÃ' started by Mạc Vấn, 29/10/13.

 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Xin được gửi đến ver7.2 và tất cả các ver sau của Sông Mã.

  Chỉ mới hơn 3 tuần kể từ ngày phỏng vấn ver7.2 nhưng có lẽ các em đều đã nhận ra rằng có rất nhiều điều tạo nên Sông Mã chứ không chỉ riêng tình nguyện. Và anh tin là sẽ có rất nhiều em cảm thấy thiếu tự tin, không biết là nên bắt đầu hòa nhập như thế nào. Tất nhiên các anh chị sẽ luôn theo sát các em, tuy nhiên sự chủ động của các em vẫn là điều rất quan trọng.

  Vậy làm thế nào để trở thành một SMer? Sau đây là một vài lời gợi ý của anh cho các em.

  1. Tích cực tham gia Diễn đàn
  Diễn đàn là kênh thông tin chính của Đội. Mọi thông tin về các hoạt động của Đội sẽ được cập nhật ở đây. Ngoài ra đây cũng là nơi để các thành viên chia sẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống như học tập, công việc,... Đặc biệt nơi đây chứa đựng rất nhiều tâm sự của nhiều thế hệ SMer. Vì vậy, hãy tạo ngay một tài khoản Diễn đàn và tích cực tham gia để đừng bỏ lỡ điều gì từ Sông Mã nhé. Để tạo tài khoản, đơn giản chỉ cần vào đây và hoàn thành mẫu. Admin sẽ tạo tài khoản ngay sau khi cập nhật.

  Một vài link nên đọc trên Diễn đàn:
  - Cẩm nang Sông Mã
  - Box Tâm sự Sông Mã

  2. Xây dựng thói quen sử dụng Email
  Nếu như Diễn đàn là kênh thông tin chính của Đội thì email là công cụ trao đổi công việc chính của Đội. Vì vậy để có thể tham gia tích cực vào các hoạt động của Đội, các em hãy cố gắng để xây dựng thói quen sử dụng email. Rất đơn giản, chỉ cần thường xuyên check mail hơn, đọc kĩ mỗi email nhận được và trả lời email khi cảm thấy cần thiết.

  3. Đăng ký và tham gia chạy một vài chiến dịch của Đội
  Chắc chắn rằng, việc tham gia chạy các chiến dịch của Đội là điều quan trọng nhất để có thể trở thành một SMer. Hãy đăng ký vào các ban nhân sự và tham gia chạy thật nhiệt tình các chiến dịch của Đội. Hiện tại Đội có các ban như sau: Chương trình, Tài chính - Hậu cần, Tài trợ, Truyền thông, Gây quỹ, Dự án. Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi đăng ký ban và nên tham khảo ý kiến từ các anh chị. Và cố gắng theo dõi Diễn đàn, check email thường xuyên để nắm chắc hoạt động của các chiến dịch. Những chiến dịch đầu tiên, khi các em chạy với nhiệt huyết cao và sự hồn nhiên sẽ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất khi các em vào Sông Mã.

  Và điều quan trọng là cố gắng để tham gia toàn bộ các chiến dịch của Đội trong một năm. Bởi vì mỗi chiến dịch đều có những điểm riêng, rất đặc sắc và thú vị. Điều đó giúp các em có trải nghiệm trọn vẹn nhất khi làm tình nguyện với Sông Mã.

  4. Có cho mình những người bạn và những người anh, người chị
  Đừng để bị cô đơn trong một tập thể lớn. Anh tin rằng tất cả mọi người trong Sông Mã đều sẵn sàng chia sẻ với các em, nếu như các em mở lòng. Trước hết hãy làm quen với nhiều hơn những bạn không ở trong nhóm Teamwork của mình. Cố gắng nói chuyện với các bạn và các anh chị. Cố gắng thân với một vài người. Điều đó sẽ giúp các em nhanh chóng hòa nhập hơn.

  Chỉ đơn giản là hỏi bạn cùng được phân công công việc về tình hình chiến dịch. Hay hỏi các anh chị về Sông Mã. Rồi cố gắng để chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống của mình, cố gắng để lắng nghe tâm sự của người khác. Đó là một cách để cho đi và nhận lại.

  5. Ăn những bữa cơm chung cùng với mọi người
  Những bữa cơm có lẽ là khoảng thời gian có nhiều tiếng cười và niềm vui với mỗi Smer. Và sẽ thật ý nghĩa nếu ta được ngồi cùng nhau bên mâm cơm sau những giờ phút chạy chiến dịch vất vả. Những bữa cơm đó đôi khi rất đơn giản, đôi khi chỉ là mì tôm nhưng đều rất hạnh phúc.

  Cũng đừng ngại ngần, nếu một khi nào đó thấy chán chán, có thể đến nhà ai đó để "xin cơm". Hoặc khi nào đó thấy thích thì hãy mời mọi người đến nhà ăn cơm.

  Những bữa cơm đã và sẽ kết nối mọi thế hế SMer.

  6. Tặng một món quà nhỏ vào ngày sinh nhật của ai đó
  Khi đã trở nên thân hơn với Sông Mã, đến sinh nhật của ai đó mà các em thấy quý thì có thể tặng một món quà nho nhỏ thôi. Các em sẽ nhận lại được nhiều hơn là 1 lời cảm ơn.

  7. Nghe và hát Rock
  Rock Việt, với Thủy Triều Đỏ, Ngũ Cung, Quái Vật Tí Hon,... và đặc biệt là Bức Tường là một phần không thể tách rời của Sông Mã. Bởi lẽ Rock cũng mạnh mẽ, chân thành và đầy cảm xúc như những con người Sông Mã vậy. Hãy lắng nghe Cây Bàng, Bông Hồng Thủy Tinh, Rung Chuông Vàng, Đôi Bàn Tay, Tiếng Gọi, Mắt Đen,... và cùng hòa chung tiếng hát mỗi khi có dịp.

  Có thể là Rock Storm vào 11/11 năm nay chẳng hạn. :D

  8. Đi đá bóng hoặc đi cổ vũ cũng được
  Đá bóng là một hoạt động đời sống khá thường xuyên của Đội. Nếu rảnh thì hãy đến để tham gia. Trước là khỏe người, sau là có thể gặp mọi người để chém gió. :D

  9. Tham gia vào Hiệp hội Đàn Sông Mã nếu là nam, hoặc Hội liên hiệp phụ nữ Sông Mã nếu là nữ.
  Anh em và chị em Sông Mã đều có những Group nho nhỏ trên Facebook. Các em sẽ rõ hơn khi gia nhập vào các group này.

  10. Tham gia vào các hoạt động đời sống của Đội
  Có thể kể ra nhiều hoạt động như ngày 20/10 hay 8/3. Với anh em thì có ngày 13/6. Ngoài ra còn có sinh nhật thành viên hàng quý nữa. Hãy tham gia để biết các SMer quan tâm nhau như thế nào.

  11. Là diễn viên cho một clip
  Dù không có khả năng diễn xuất nhưng hãy cứ tham gia, dù chỉ là vai quần chúng cũng được.

  12. Viết bài cho Tinker
  Nếu như có khả năng viết, hay chỉ đơn giản là muốn chia sẻ những cảm thức của mình đến tất cả mọi người hãy tham gia viết bài cho Tinker nhé.

  13. Tham gia Ekip SM Radio
  Radio là một món quà tinh thần không thể thiếu cho mỗi SMer vào thứ 7 hàng tuần. Các em nghĩ sao nếu không chỉ là người lắng nghe mà còn là người tham gia vào quá trình sản xuất radio nữa?

  14. Có một chuyến đi phượt xa cùng các anh chị em Sông Mã
  Phượt cũng đã trở thành một phần quan trọng của Sông Mã. Chẳng có gì thích thú hơn được đi thật xa, bên cạnh những người mà mình yêu quý. Cũng sẽ thật tự hào nếu được mặc áo Việt Nam đến những vùng đất tươi đẹp của Tổ Quốc. Hội phượt Sông Mã đang chờ đón các em trong tương lai không xa.

  15. Ứng cử vào một vị trí trong BTC của một chiến dịch
  "Khả năng càng lớn, trách nhiệm càng lớn. Và yêu thương hãy càng nhiều."
  Hãy mạnh dạn và tự tin khi Sông Mã cần các em.

  16. Đi tiền trạm
  Có thể nói rằng, một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của các chiến dịch đó là những khoảnh khắc của lần tiền trạm đầu tiên. Bởi lẽ những cảm xúc lần đầu bao giờ cũng hồn nhiên, trong sáng và đẹp nhất. Hãy cố gắng để được đi tiền trạm một lần.

  17. Có cho mình những người em
  Sẽ đến lúc các em trở thành anh chị, trở thành những người dẫn đường. Làm em út thật thích nhưng làm anh chị cũng có những hạnh phúc không hề nhỏ

  Và rất nhiều điều khác nữa. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các em hiểu hơn về bốn chữ Gia đình - Tình nguyện. Mong rằng các em sẽ sớm hòa chung vào dòng chảy của Sông Mã.

  Thân ái và quyết thắng!
   
  • Like Like x 23
  1. Tê Ka
   Còn một rổ chưa làm =))
    
   Sep and Black_Z like this.
  Loading...
 2. ChAien

  ChAien Trung học phổ thông Người bão... http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/nguoi-bao~buc-tuong~1005722.html

  chỉ cần làm những điều a bách nói thì đã là đủ lắm rồi 7.2 ợ B)
   
  • Like Like x 2
  1. Sep
   Từ hồi 7.2 này :)))
    
 3. kimmeo

  kimmeo Trung học cơ sở Cái này giống chat box ngày xưa nhỷ ^^

  Đọc đi đọc lại thì chỉ thiếu mỗi viết bài cho Tinker :3 Cái này nghe vẻ khó :">
   
  • Like Like x 2