Kiểm điểm - Sông Mã-5 năm một chặng đường

Discussion in 'ĐỜI SỐNG SÔNG MÃ' started by Mạc Vấn, 25/4/12.

 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Sông Mã 5 năm, nhìn lại và xin lỗi

  [JUSTIF]Trước khi viết ra những điều sau đây, xin một mực khẳng định rằng tất cả nội dung trong bài viết này là ý kiến của riêng Mạc Vấn. Xin hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu lỡ như nó có gây ra điều gì không tốt.

  Đây là bài viết về ngày kỷ niệm 5 năm của Thôn ta, một ngày có vẻ như đã có thật nhiều niềm vui và mỹ mãn với tất cả mọi người. Quả thật, không thể phủ nhận là ngày hôm đó đã có nhiều điều đáng nhớ: lần đầu tiên chị em đá bóng, lần đầu tiên làm được áo phông đồng phục, lần đầu tiên có một cuốn kỷ yếu, chưa bao giờ các thế hệ lại tụ họp đông đủ như vậy, chưa bao giờ chúng ta có một đêm lửa trại giữa lòng thủ đô như vậy,... Thật nhiều, thật nhiều.

  Nhưng với riêng Mạc Vấn, ngày kỷ niệm 5 năm là chương trình tệ hại nhất kể từ khi Mạc Vấn tham gia cùng Thôn. Nhiều người nói rằng, chương trình nào cũng có những hạt sạn nho nhỏ. Chương trình này cũng vậy. Nhưng với Mạc Vấn, đó là những cục sạn to tướng. Từ công tác chuẩn bị, công tác tổ chức cho đến những vấn đề phát sinh. Quan trọng hơn, đây không phải lần đầu những cục sạn đó xuất hiện.

  Hai đêm rồi Mạc Vấn thức trắng, vì nhiều lý do mà chong đó có lý do liên quan đến chương trình kỷ niệm 5 năm Sông Mã. Chưa bao giờ thấy giận dữ như vậy. Có những lúc đã ức đến phát khóc. Bất lực.

  Cũng chính vì vậy, Mạc Vấn sẽ chỉ ra tất cả những "cục sạn" mà mình nhìn thấy. Với mong muốn trên hết là được nhìn thẳng, nói thật và để mọi người biết những điều mà mình cần biết. Xin lỗi, lần đầu tiên, vì chắc chắn ý nghĩa của ngày kỷ niệm sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

  Trong công tác chuẩn bị
  - Về Kỷ yếu: Ý tưởng về Kỷ yếu 5 năm Sông Mã là của Mạc Vấn, được hình thành từ cách đây hơn một năm trước. Việc triển khai biên tập kỷ yếu cũng đã được tiến hành không dưới 6 tháng trước. Không nói đến những sai sót lặt vặt trong cách làm việc, chỉ xin nói về nội dung của Kỷ yếu. Vì một số lý do mà Mạc Vấn không thể trực tiếp phụ trách việc biên tập Kỷ yếu, nhưng lần đầu đọc bản thảo kỷ yếu, Mạc Vấn đã vô cùng thất vọng. Chỗ thừa, chỗ thiếu, chỗ trùng nội dung. Và một trong những phần quan trọng nhất của Kỷ yếu là Tình nguyện thì vô cùng sơ sài. Suy cho cùng, nếu như không có Tình nguyện, sẽ không có Sông Mã.
  - Về việc làm áo phông đồng phục: Trước khi tiến hành làm áo phông, Quỹ phát triển Đội đã gần như không còn. Và khi tiến hành đặt áo, phải đặt cọc một số tiền tương đối lớn. Đùng một cái, Mạc Vấn được tin là số tiền ấy ứng từ Quỹ Thắp sáng niềm tin mà hoàn toàn không có sự thông qua của toàn bộ BĐH. Như vậy quy chế tài chính do chính BĐH ver5 xây dựng đã nhanh chóng bị trà đạp không thương tiếc. Mạc Vấn nghĩ, đã có thể thu tiền áo từ sớm, tránh việc phải ứng Quỹ Thắp sáng niềm tin. Vì, nếu như có rủi ro, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Và giả sử, Quỹ Thắp sáng niềm tin không còn nhiều, thì sẽ lấy đâu ra tiền để ứng? Xin nhắc lại là Quỹ Thắp sáng niềm tin chỉ được chi cho các hoạt động thuần tình nguyện. Quy chế tài chính của Đội mọi người có thể xem lại tại đây.
  - Các clip của Chương trình: Có hai vấn đề. Đó là về nội dung và trình bày. Nội dung của các clip có nhiều thiếu sót hoặc sai sót (một số là không chấp nhận được). Ví dụ, trong clip đề cử hạng mục Chiến dịch Tết đã thiếu Chiến dịch Tết 2008; còn trong clip đề cử hạng mục Chiến dịch MHX lại cho Phù Yên về Thanh Hóa. Về trình bày, các clip đều lạm dụng kỹ thuật quá nhiều, dẫn đến khó theo dõi thông tin và hình ảnh. Đành rằng đẹp thì đẹp thật, nhưng không cần thiết.

  Công tác tổ chức:
  - Về MC: Kịch bản MC không bám sát nội dung Chương trình, không làm nổi bật được các thông tin cần chú ý. Có một điều rất đáng buồn mà không chỉ xảy ra lần đầu tiên. Người chịu trách nhiệm chạy Chương trình là Duyên, nhưng Duyên hầu như không thể can thiệp vào chạy chương trình mà MC đã hoàn toàn dẫn dắt theo ý mình. Đó là một sự thiếu tôn trọng. Duyên rất cần tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho một Chương trình dài hơi và phức tạp là Mùa hè xanh, nhưng có lẽ đã không được như mong muốn. Kết quả, chương trình gần như đã vỡ tan nát, kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ so với dự kiến. Điều này gây sự nhàm chán không chỉ cho các khách mời mà còn cho cả các thành viên.
  - Về lửa trại: Nội dung chuẩn bị chưa kỹ càng, chưa có phân công nhân sự hợp lý, và hơn cả là công tác an toàn rất kém. Giả sử, anh Công bị tai nạn nặng hơn, thì mọi người sẽ cảm thấy như thế nào?

  Sẽ có người nói rằng nhưng vấn đề trên là chuyện không thể tránh khỏi trong một chương trình nghiệp dư. Mạc Vấn chấp nhận, và cũng sẽ không làm to chuyện nếu như không có một chuyện vô cùng đáng buồn xảy ra.

  Phòng để đồ, vì mải vui, mọi người ra vào tự do và không bao giờ khóa cửa. Sau khi nhận giải của Mùa hè xanh, vì hơi mệt vì đêm trước đó không ngủ và cũng thấy không có ai trông đồ, Mạc Vấn mới vào phòng để đồ vừa nằm nghỉ vừa trông đồ. Nhưng, sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Đã có nhiều thành viên bị mất tiền, và số tiền bị mất không phải là nhỏ! Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên việc tồi tệ này xảy ra. Tại sao không thể rút kinh nghiệm, những điều đáng tiếc này hoàn toàn không nên có. Hệ lụy để lại của nó rất đáng lo ngại. Hệ lụy đó như thế nào hẳn mọi người đều có thể đoán ra được.
  Nhân đây, cũng xin nhắn gửi đến người tốt bụng kia. Nếu như bằng một lý do nào đó mà bạn có thể đọc được bài viết này, thì bạn vẫn có cơ hội để sửa chữa sai lầm. Liên hệ với Mạc Vấn theo số điện thoại 0169 412 7512. Bằng tất cả danh dự của mình, Mạc Vấn đảm bảo sẽ giữ bí mật. Chưa quá muộn.

  Đây là những cục sạn lớn nhất. Trong đó cục sạn cuối là không thể nào chấp nhận được. Tất nhiên còn rất nhiều, rất nhiều những hạt sạn khác, chắc kể ra phải mất vài trang A4.

  Bát nước hắt đi không thể nào lấy lại được, đối với Mạc Vấn, ý nghĩa của ngày kỷ niệm đã gần như về con số không tròn trĩnh. Chính sự thiếu quyết liệt và xuề xòa trong cách làm việc đã dẫn tới những hậu quả hoàn toàn có thể tránh được. Trách nhiệm không chỉ của riêng ai, nhưng đến giờ phút này chẳng có ai đứng ra nhận trách nhiệm trong khi mọi việc đang có vẻ như là chìm xuống.

  Trong những ngày hôm qua, Mạc Vấn đã không biết bao nhiêu lần đặt ra những câu hỏi kiểu giá như. Nhưng cũng chẳng thể nào thay đổi được điều gì. Có một điều mà Mạc Vấn cảm thấy mình phải làm, nếu như những người khác không làm. Mọi người cần có một lời xin lỗi. Cho dù không thật sự có ý nghĩa.

  Với tư cách là một thành viên của Thôn, với tư cách Đội phó, Mạc Vấn có liên quan hoặc có khả năng can thiệp đến hầu hết những sự cố ở trên. Rất tiếc là Mạc Vấn đã thiếu trách nhiệm, đôi khi đã "đem con bỏ chợ" nên đã gián tiếp dẫn đến những sự cố không đáng có. Mạc Vấn vô cùng xin lỗi cả nhà cũng như xin nhận trách nhiệm về những sự cố. Mạc Vấn cố gắng tìm cách khắc phục hậu quả trong khả năng của mình.

  Một lần nữa, vô cùng xin lỗi!
  [/JUSTIF]
   
  • Like Like x 31
  Loading...
 2. StrawhatCK

  StrawhatCK Đại học Everything happen for reasons!

  5 năm Sông Mã_Vai trò MC

  Chương trình 5 năm Sông Mã đã trải qua 5 ngày, dư âm đọng lại của chương trình vẫn còn đó, dù về thành công hay không thật sự hoàn hảo theo suy nghĩ của mọi người.
  Thật nhiều tâm sự, chia sẻ hay góp ý để giúp chương trình tốt hơn, thành công hơn.
  ...
  Cùng Hà Trang, với vai trò MC trong suốt chương trình chính của buổi chiều. Trách nhiệm của bản thân là không hề nhỏ, có thể nói là một trong những nguyên tố chính để đánh giá chương trình có thành công hay không. MC đã vô hình chung làm cho chương trình trở nên lộn xộn, không bám sát vào khung chương trình và ảnh hưởng đến ý nghĩa của ngày kỷ niệm quan trọng.
  Một phần do tác động của kỹ thuật, clip, một phần do sự thay đổi và sắp xếp tiết mục của BTC và thay đổi về nhân sự trao giải của BCV làm MC phải chạy theo chương trình mới và phải linh động hướng lời dẫn sang hướng khác. (Đây là phải là ngụy biện hay biện hộ cho cái sai của MC, nhưng ít nhất cũng làm cho MC mất định hướng)
  Tuy nhiên, lỗi chính thuộc về MC ( và là lỗi chính của mình ) không nắm bắt rõ được và nội dung các hạng mục đề cử, không nêu bật được tầm quan trọng của được các thông tin đến các thành viên, không chủ động được thời gian và quan trọng nhất là làm mất đi tính ý nghĩa của chương trình qua lời dẫn.
  Qua đây cũng xin lỗi BTC khi chưa làm tròn được trách nhiệm được giao và nhiệm vụ của bản thân trong chương trình.
  Xin lỗi Duyên vì sự thiếu tôn trọng em khi chưa bám sát và nghe theo cách sắp xếp, cắt giảm và thay đổi trong quãng thời gian chạy chương trình của người quản lý.
  Xin lỗi tất cả các thành viên của đại gia đình Sông Mã vì sự thiếu chuyên nghiệp của MC.
  Có lẽ đây là lần đầu tiên trong 3 năm làm MC của Sông Mã tự bản thân thấy dẫn dở nhất và thiếu tính chuyên nghiệp nhất trong chương trình quan trọng của Sông Mã.
  Hy vọng những thế hệ mới của Sông Mã có thể làm tốt vai trò được hơn, xin lỗi đã gián tiếp làm mất đi ý nghĩa của chương trình.
  5 năm, còn hơn cả một chặng đường, những gì trong chương trình chỉ là những điểm nhấn, cột mốc Sông Mã đã đi qua. Vẫn sẽ luôn sống, cống hiến vì nhiệt huyết tình nguyện chảy trong người.
  Xin lỗi, xin lỗi tất cả!
  CK
   
  • Like Like x 13
 3. kiemphong

  kiemphong Trung học cơ sở

  Chương trình Sông Mã – 5 năm một chặng đường đã đi qua,chương trình đã có những thành công không thể phủ nhận,nhưng bên cạnh đó,cũng có những sai sót cần nhìn nhận một cách thẳng thắn.
  Để rút kinh nghiệm cho nhưng chương trình tiếp sau,đặc biệt là cho các thế hệ trẻ của Sông Mã.BCV và BTC đã họp tổng kết,kiểm điểm lại toàn bộ các vấn đề của Sông Mã – 5 năm một chặng đường.
  1. Vấn đề về sử dụng quỹ đội
  2. Vấn đề về thực hiện kỷ yếu
  3. vấn đề về tổ chức chương trình
  4. vấn đề lửa trại
  5. vấn đề truyền Thông
  6. vấn đề kỹ thuật
  7. vấn đề hậu cần
  8. vấn đề ý thức kỷ luật và trách nhiệm của các thành viên.
  Tất cả những người chịu trách nhiệm về các vấn đề này đã được kiểm điểm trước BCV,BĐH,tự kiểm điểm trước toàn thôn và đăng tải trên trang thông tin của đội tại topic này.Những kiểm điểm này không chỉ là nhắc nhở những người có trách nhiệm nhìn nhận và sửa chữa lỗi của mình,mà quan trọng,nó còn là tấm gương để các thế hệ sau,các chương trình sau,chúng ta không còn gặp phải,để mỗi cá nhân nói riêng và Sông Mã nói chung trưởng thành hơn.
   
  • Like Like x 7
 4. kiemphong

  kiemphong Trung học cơ sở

  Bản kiểm điểm – kiemphong
  Trước tiên,kiemphong xin được gửi lời xin lỗi chân thành tới toàn thôn!
  Lời xin lỗi này cho những sai sót mà kiemphong đã mắc phải trong quá trình tổ chức chương trình 5 năm.
  1/vấn đề huy động quỹ Thắp Sáng Niềm Tin
  Trong quy chế hoạt động quỹ do đội TNTN Sông Mã xây dựng đã chỉ rõ,:”quỹ Thắp Sáng Niềm Tin chỉ dành hỗ trợ cho những hoạt động tình nguyện.”
  Tuy nhiên trong qua trình tổ chức chương trình Sông Mã-5 năm một chặng đường,kiemphong đã cho huy động quỹ một số tiền là 4 triệu đồng để in áo đồng phục cho đội.Điều này đã vi phạm quy chế của thôn.
  Vì Vậy,trước toàn thôn,kiemphong ghi nhận lỗi này và xin chịu toàn bộ trách nhiệm về mình đồng thời cũng khẳng định sẽ có trách nhiệm đảm bảo lượng quỹ ứng ra sẽ được hoàn lại đầy đủ.
  Cũng qua lần này,kiemphong muốn nhắc nhở rằng,những quy định về quỹ,tất cả mọi người đều phải tuyệt đối chấp hành,tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.
  2/Trong cá vấn đề kỷ yếu,chương trình,lửa trại,truyền thông,hậu cần,kĩ thuật.
  Trong các vấn đề này,kiemphong với vai trò là người chịu trách nhiệm chính trong khâu tổ chức nhưng đã không sát sao tất cả các vấn đề,không thường xuyên nhắc nhở,đôn đốc,chính diều này đã dẫn đến nhưng lỗi sai không nhỏ của các vấn đề.
  Kiemphong trong những vấn đề này đã không làm tròn trách nhiệm của một người đứng đầu,trước toàn thôn,kiemphong xin nhận lỗi trước toàn thôn.
  3/Vấn đề ý thức kỷ luật và trách nhiệm của các thành viên
  Trong chương trình Sông Mã-5 năm một chặng đường,vấn đề tổ chức kỷ luật và trách nhiệm của các thành viên thực sự chưa tốt,đặc biệt là một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ của chúng ta.Điều này đã làm cho chương trình xảy ra những thay đổi không đáng có.Nguyên nhân của vấn đề này rất nhiều,có chủ quan,có khách quan.
  Dưới phương diện cá nhân,kiemphong nhận thấy,một nguyên nhân đó là do kiemphong đã nơi lỏng quản lý,đề cao tự giác,thiếu tính kỷ luật nghiêm minh.
  Là một người chịu trách nhiệm cao nhất trong chương trình,kiemphong xin được rút kinh nghiệm về vấn đề này.
  Qua đây,cũng muốn mọi người tự xem lại ý thức,tinh thần trách nhiệm của mình trong chương trình nói riêng cũng như với tất cả các chương trình của đội nói chung.
  P/s:riêng vấn đề thứ 3,nếu xét ra ngoài chương trình 5 năm,thì đó là một vấn đề rất rộng và cần phải mổ sẻ rất nhiều.Và trong thời gian tới,chắc chắn BĐH sẽ làm chặt vấn đề này hơn.Cũng mong ở tinh thần tự giác và tự nâng cao trách nhiệm của mỗi thành viên.
  Một lần nữa,kiemphong xin nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến toàn thôn về các vấn đề đã nêu.
   
  • Like Like x 14
 5. lucky boy

  lucky boy Trung học phổ thông Thích thì nhích

  [SMTV] Sông Mã - 5 năm một chặng đường - Những điều làm được và chưa làm được

  Tùy vào cách nhìn nhận của mỗi con người mà có thể đánh giá chương trình lần này là thành công hay thất bại. Nhưng dù thế nào đi nữa thì vấn cần nhìn lại thẳng thắn vào vấn đề để đánh giá xem những gì mình đã làm được cần phải phát huy và những vấn đề gì còn tồn đọng cần phải sửa đổi.
  Là lần đầu tiên SMTV được tổ chức quy mô như vậy cũng là lần đầu tiên được giao một nhiệm vụ lớn lao đến vậy. Không tránh khỏi những cục sạn to bự, sau đây mình xin phép được nhìn nhận và đánh giá về mặt kỹ thuật như sau:
  1/ Những gì còn tồn đọng:
  - Sự non nớt trong việc phân công công việc của mình và Long. Sự bất hợp lý cả về nhân sự và thời gian làm việc. Chưa bám sát được với chương trình để nắm bắt rõ được tình hình một cách chính xác hơn.
  - Ý thức làm việc của thành viên cũng chưa được tốt, chưa đánh giá được mức độ quan trọng của công việc mình được giao.
  - Hiệu quả công việc trong các buổi họp còn thấp, bị sao nhãng quá nhiều vào các vấn đề ngoài lề.
  - Chưa có sự chuẩn bị tốt trước chương trình nên trong chương trình đã còn mắc rất nhiều lỗi không đáng có.
  - Clip tuy đấy đủ về số lượng nhưng về chất lượng (nội dung) thì quá tồi do sự chống cháy của cả nhóm.
  2/ Những gì đã làm được:
  - Đã chuyên môn hóa hơn trong việc phân chia ra các nhóm làm việc nhỏ.
  - Đã nâng cao hơn tay nghề cho một số thành viên để có được một đội hình cứng cho các công việc sau này.
  3/ Qua đây mình cũng xin thay mặt SMTV khen thưởng và kỉ một số bạn:
  Khen thưởng:
  - Trương Thị Thanh Huyền ( Hay còn gọi là HKT)
  - Nguyễn Thị Nhung ( Hay còn gọi là Gấu Con)
  - Phạm Thị Thu Thủy ( Hay còn gọi là Đầu to)
  Chúng mình sẽ có một phần quà nhỏ đó đó huy hiệu của SMTV để tuyên dương tinh thần làm việc các bạn vào buổi họp tiếp theo.
  Kỉ luật:
  Riêng về vấn đề kỉ luật thì chúng mình đã có sự nhắc nhở trong buổi tổng kết vừa rồi của SMTV (Mình xin phép không nêu tên ra ở đây) và sẽ có hình thức phạt hợp lý nhất riêng cho các bạn.
   
  • Like Like x 10