TEATALK KHAI THÁC MỎ ĐẾN VÒNG XOÁY CỦA ĐÓI NGHÈO

Discussion in 'CỘI RỄ' started by Minh Châu, 4/3/20.

 1. Minh Châu

  Minh Châu Trưởng Thôn batdau

  Những điểm khai thác mỏ nhỏ lẻ trên vùng cao đang để lại rất nhiều hậu quả về môi trường và đời sống gắn liền với thiên nhiên của cộng đồng ở đó. Ngân sách thu về hàng năm không bù nổi thiệt hại do việc thiếu nước để làm nông nghiệp : trồng lúa, cây sơn tra, thảo quả, các loại cây trồng khác và nước sinh hoạt. Vì nó làm thay đổi bề mặt, thay đổi cấu trúc địa chất bên trong lòng đất vốn đã hình thành nên những dòng chảy nhỏ, các mạch nước ngầm, cùng hệ thống tầng tầng lớp lớp rễ cây đa dạng. Nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên rất quan trọng.

  Hậu quả đó không chỉ dành cho một thế hệ mà còn để lại hệ luỵ cho rất nhiều đời sau đó. Khi đời sống dựa vào thiên nhiên thay đổi, cùng với việc nguồn tài nguyên thiên nhiên đã bị khai thác kiệt quệ sẽ dẫn đến sinh kế thay đổi. Từ đó bi kịch của tộc người xuất hiện khi những dòng người rời bản làng để đi làm thuê với giá trị thấp ở các thành phố, các khu đô thị lớn.

  Bên cạnh đó họ sẽ bắt đầu bị phụ thuộc vào nguồn lực nhân tạo, thông qua trao đổi buôn bán của hệ thống kinh tế dưới xuôi. Ví dụ ngày xưa để làm một cái nhà thì sẽ vào rừng chặt ít cây, thế là thành một căn nhà đẹp mà chi phí bỏ ra có khi chỉ là mấy bữa cơm cho anh em trong dòng họ đến giúp. Nhưng ngày nay, do rừng không còn, muốn làm nhà chỉ còn cách là mua gạch, đá, xi măng, sắt thép.

  Nhưng không phải lúc nào có sự công bằng. Chi phí để người vùng cao tiếp cận với những thứ đó luôn cao hơn nhiều so với giá trị thực. Tiền đổ vào túi các tay làm kinh tế: thương lái, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng, tạp hoá, cây xăng, chủ cửa hàng may mặc, xưởng cơ khí...

  Và trước kia tuy không giàu nhưng họ không bao giờ đói vì họ có rừng, có đất, có cây, có nước ( cả không khí sạch) và có một đời sống văn hoá tinh thần phong phú. Giờ đây mỗi nhà sẽ cầm sổ hộ nghèo, và nhảy múa xung quanh cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo và lạc hậu.

  Đọc thêm
  - http://danviet.vn/tin-tuc/vu-sat-lo-o-mu-cang-chai-nhung-cai-chet-duoc-tien-lieu-truoc-9091.html
  - https://forum.tinhnguyensongma.org/threads/ban-ve-tinh-ben-vung.1978/
   
  #1 Minh Châu, 4/3/20
  Last edited: 4/3/20
  • Like Like x 3
  Loading...