TRUYỀN THÔNG [KH02] Tôi chọn tôi...

Discussion in 'KHỞI HÀNH' started by Hà Phương, 28/3/16.

 1. Hà Phương

  Hà Phương Tiểu học All I know at the end of the day is you want what you want and u say what u say and you follow your heart even though it'll break sometimes

  Ai đó đã từng nói: "Cuộc sống không phải là hành trình tìm kiếm bản thân mà là hành trình tạo nên bản thân." Và cái quá trình tạo thành, xây dựng lâu dài, kì công và không khỏi sai sót đó, có lẽ cũng từ những lựa chọn mà có.
  Ý thức hay vô thức, hằng ngày, chúng ta tạo ra rất nhiều lựa chọn. Lúc bé, lựa chọn đơn giản lắm, nhưng nói đơn giản không phải là dễ dàng. Bạn từng bao giờ đứng trong tiệm bán đồ chơi phân vân cả tiếng đồng không biết nên mua con búp bê váy đỏ hay váy vàng, chiếc xe đồ chơi xanh hay đen chưa? Lớn lên, lựa chọn khó hơn, khiến con người ta trăn trở đến cả sau lúc đã đưa ra quyết định, rằng, "Có phải mình đã chọn sai?" Nhưng xét cho cùng, về bản chất cũng như nhau. Trong kinh tế học, người ta lý giải là do nguồn lực có hạn, trong khi nhu cầu là vô tận. Vì thế con người ta phải đưa ra lựa chọn. Cần lựa chọn tối ưu nhất, lựa chọn có chi phí cơ hội thấp nhất. Thiết nghĩ sống cũng vậy nhỉ, sống cũng như một cuộc đầu tư lớn, người ta bỏ ra thời gian, sức lực, tuổi trẻ để hòng đạt được một cái gì đó gọi là giá trị bản thân. Nhưng nếu một nhà kinh tế xem xét đến một đầu tư nào như thế, chắc anh ta sẽ lắc đầu. Vì mọi thứ quá là mờ mịt, vì đam mê, vì khả năng chẳng có cái gì đo đếm được, và thành quả là "giá trị" gì gì đó của bản thân thực ra nó là cái gì chứ? Mọi thứ quá là mù mịt khiến nó trở nên mạo hiểm. Nhưng có biết bao nhiêu người, dù muốn hay không, vẫn PHẢI đầu tư bản thân mình để đưa ra quyết định trước cái mốc tốt nghiệp cấp ba: Đi học tiếp hay đi làm, học thì học ở đâu, học cái gì và liệu học như vậy có đạt được điều gì chăng?
  Chỉ mong giúp được em chút gì đó, tác động vào các em chút gì đó, để các em lựa chọn kĩ hơn và chẳng hối hận với cuộc đầu tư đời mình
   
  • Like Like x 16
  1. Mèo Mặt Tròn
   Hay quá =(((((
    
  Loading...
 2. Thanh Phong

  Thanh Phong Trung học cơ sở

  Đọc "Rừng Na-uy", đọc trên Tinker; rồi nhìn chính mình, nhìn những người xung quanh, tôi thấy sao người trẻ chơi vơi giữa dòng đời quá, có quá nhiều sự lựa chọn, có quá nhiều thứ tác động. Chúng ta lang thang vô định trong tất cả những thứ đó.
  Nhưng cuối cùng ai cũng phải chọn một con đường: có người chọn đi theo tiếng gọi bên trong, có người chọn đi theo tiếng nói bên ngoài, có người thi chọn cái chết như nhân vật Naoko trong "Rừng Na-uy". Con đường nào là đúng, con đường nào là sai? Mà đôi lúc đúng hay sai cũng chẳng quan trọng, nó cũng chỉ là lựa chọn của bạn mà thôi.
  Quan trọng là bạn hãy suy nghĩ thật kĩ, chọn lấy con đường của mình và bước đi thật kiên định trên con đường đó.
   
  • Like Like x 7
 3. Ngọc Thủy

  Ngọc Thủy Trung học cơ sở Vội vàng bàng hoàng

  Những ngày sắp thi đại học vẫn chưa biết mình nên chọn học theo ngành gì. Học theo ngôn ngữ hiếm , mình chỉ có hai lựa chọn đó là kinh tế và ngôn ngữ. Lúc đầu thì thực ra mình chọn kinh tế bởi vì nó đồng nghĩa với việc quyết tâm thi vào Ngoại Thương. Mình không biết là mình có thích kinh tế không nhưng mình biết mình thích Ngoại thương lắm. 3 năm cấp 3 say nắng trước ngôi trường ấy , chỉ tìm hiểu về " bạn ý " mà không quan tâm bất cứ trường nào khác , các ac khóa trên quen biết cũng chỉ là ở Ngoại Thương =))). Và rồi bỗng đùng điểm thi học vừa xinh khiến 20 ngày nộp hồ sơ căng thằng dằn vặt xem có nên liều không. Vào những ngày gần cuối nộp hồ sơ khi xem các cơn bão điểm đổ bộ và lại không dám nộp vào đó mà thay vào đó lại nộp vào ngôi trường theo hướng ngôn ngữ. Cũng đã từng nghĩ sẽ đi rút hồ sơ để nộp lại Ngoại thương nhưng bố mẹ ngăn cản không cho. Những ngày ấy nhìn bạn bè lũ lượt liều để Ngoại Thương mà tủi thân . Rồi sang trường mới sẽ phải học một mình, không được học với bạn cấp 3 nữa , không thân quen một ai chả biết gì về nó.3 ngày cuối cùng nộp hồ sơ đen tối. Khi biết tin điểm mình vừa đủ đỗ cảm giác suy sụp hoàn toàn .>~<. Rồi dần nhập học đã hơn 1 kỳ trồi qua đã hòa nhập được với mọi thứ. Nhận ra rằng thật may khi nghe theo lựa chọn của bố không liều sống liều chết mà để lại hồ sơ thì biết đâu lúc này đang ngoác mồm khóc ở đâu đó vì hối hận đã chọn kinh tế. Vì chỉ là thích trường chứ đâu phải đam mê của bản thân
   
  • Like Like x 8
  1. Lee
   hí hí cho người yêu 2like để lên trung học lè :x
   suýt nữa chúng mừn k phải xa cách rồi nhưng mà thế không nào vẫn va vào nhaooooooooo :x >:D<
   1 đứa đã chọn ngoại thương h đang lơ lửng giữa cuộc đời đây hiuhiu X_X~X(
    
 4. Thu Suxu

  Thu Suxu Sơ sinh

  Thi Đại học, Chọn trường, vấn đề được đặt lên hàng đầu với mỗi sĩ tử. Quay lại 1 năm trước thôi, cũng chính thời gian này, tôi đang loay hoay với bộ hồ sơ. Thi Đại học thôi đã lo sợ ròi, là năm đầu thí điểm hình thức thi mới lại càng hoang mang hơn. Chỉ 1 bộ hồ sơ, chỉ duy nhất 1 bộ hồ sơ quyết định 4-5 năm tiếp theo mình sẽ làm gì và ở đâu. Ban đầu gia đình tôi định hướng ngay từ lớp 9. "Thi chuyên sinh đi con, vào trường Chuyên, lấy môi trường học cho tốt. Vào rồi không theo sinh nữa thì thôi, học toán lý hóa xong thi khối A. Cố mà học rồi đỗ An Ninh, đỡ tiền học phí, mẹ đỡ tiền nuôi,hoàn cảnh gia đình đã vậy rồi". Và rồi tôi cũng đỗ chuyên. Ông bà bố mẹ cả nhà đều vui mừng, nhưng riêng tôi thì không. Vào năm học mới, ban đầu tôi vẫn cố gắng học Sinh. Dần dần càng ngày càng nản và bắt đầu ghét Sinh. Tôi bắt đầu học Lý để thi khối A. Ý nghĩ thi An Ninh thấm dần vào trong suy nghĩ tôi. Tôi tìm hiểu về An Ninh, mọi thứ liên quan đến An Ninh. Không biết tự lúc nào tôi đã mê bộ đồng phục xanh xanh đó và luôn ao ước được mặc nó. Thấm thoát tôi đã lên lớp 12. Thi Đại học xong điểm số không như mong muốn, tôi chợt nhận ra: yêu thích là một chuyện, còn có khả năng làm được điều mình thích hay không lại là chuyện khác. Tôi lo sợ nếu mình không đỗ thì mình sẽ nộp hồ sơ vào đâu, sẽ học ngành gì, ra làm nghề gì,... các câu hỏi cứ quay vòng vòng trong đầu tôi. Tôi mất phương hướng không biết phải đem bộ hồ sơ đi đâu. Định hướng cũ không phù hợp nữa, tôi nộp sang các trường khối kinh tế. Và giờ đây, tôi tin rằng, sự lựa chọn của mình là đúng.
  Vì vậy, định hướng ban đầu khá quan trọng. Mình phải nhận thức được khả năng của bản thân mình, nhận thức được mình muốn trở thành ai mình cần gì mình muốn gì thì mới có thể chọn cho mình được ngôi trường Đại học phù hợp, ra trường cố gắng được làm nghề nghiệp mình muốn.
   
  • Like Like x 5
 5. tuank59h_uet

  tuank59h_uet Tiểu học

  :D:D:D
   
  • Like Like x 1