Hịch Sông Mã version 2

Discussion in 'VUI CHƠI, GIẢI TRÍ' started by LOG20119, 15/6/13.

 1. LOG20119

  LOG20119 Trung học cơ sở

  Ta thường nghe: Tú Phệ hai tay vực lại Sông Mã, bao phen cứu nguy cho đàn em, Kiếm Phong thoắt ẩn thoắt hiện, chém gió thành bão, bao lần cứu giúp cho Thôn. Bách Bin nhiều đêm mất ngủ, đau đầu nghĩ hướng phát triển tương lai. Bá Thức một chàng tuổi trẻ, thân phò Bách Bin xông pha chiến trường, không ngại gian khó. Từ xưa các bậc trung thần nghĩa sĩ, bỏ mình vì Thôn, đời nào chẳng có ? Ví thử mấy người đó cứ khư khư nghĩ cho thân mình thì cũng chết ở hoài xó cửa, sao có thể lưu danh sử sách cùng trời đất muôn đời bất hủ được?

  Các ngươi vốn sinh sau đẻ muộn, cũng mới vào chưa lâu, nghe những chuyện ấy nửa tin nửa ngờ. Thôi việc đời trước hẵng tạm không bàn. Nay ta lấy chuyện đời nay mà nói: Gấm Nguyễn là người thế nào? Sáu trợ thủ của bà lại là người như thế nào? Vậy mà đem Café Xanh nhỏ bé đương đầu vào bao thử thách, cũng để anh em có chốn dung thân, người người có chỗ vui chơi. Hà Chato là người thế nào? Dung Chato tỳ tướng của bà lại là người thế nào? Vậy mà lao đầu vào chốn tài trợ, chân to đi khắp muôn nơi, một tuần alo vài lần, khiến cho các doanh nghiệp cũng kinh hồn, bạt vía...

  Huống chi, ta cùng các ngươi sinh ra phải thời thác loạn, lớn lên gặp buổi gian nan. Đứng nhìn lũ quan tham đi lại nghênh ngang ngoài đường, uốn tấc lưỡi cú diều, mà mắng nhiếc nhân dân, đem thân dê chó mà vét đầy túi tham. Nhìn bọn trẻ trâu tung hoành ngang dọc, cây đội chân đầu, váy chùm kín mặt, tác ai tác quái, nơi nào cũng có. Trong khi, bà con nhiều nơi không có cơm ăn, nhà tranh vách nứa .Trẻ em nhiều chỗ không có áo mặc, lang thang ngoài đường. Thật chua xót biết bao !!! Hỏi sao tránh khỏi tai họa về sau..

  Ta thường tới bữa ăn thêm, nửa đêm tăng hai, ruột đau như cắt, nước miếng đầm đìa, chỉ giận một nỗi chưa thể làm quan, chưa thành đại gia để giúp dân, giúp nước, dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng xin cam lòng.

  Các ngươi ở với ta đã lâu, nắm giữ binh quyền, không có mặc thì cùng may áo, không có cơm thì cùng ăn cháo. Hiền tài thì ta cất nhắc, có công thì ta khen thưởng. Tiền trạm thì ta cấp tiền, ốm đau thì ta thăm hỏi. Đi chiến dịch thì cũng nhau sống chết, được nhàn hạ thì cũng nhau vui cười. So với Hải Ku đãi kẻ tỳ tướng, Dương Cave đãi người phụ tá, nào có kém gì?

  Nay các ngươi ngồi nhìn vận nước mà không biết lo, thấy việc trong Thôn mà không chịu giúp. Làm SMer mà không chịu cố gắng, thấy việc khó khăn mà đã nản lòng. Có kẻ tham gia chỉ để cho vui. Có kẻ chăm chăm học hành để lấy điểm cao. Có kẻ ham chơi mà quên deadline, có kẻ thích rượu ngon, có kẻ mê giai đẹp. Nếu bất chợt Mùa hè Xanh mà gặp sự cố thì chữ nghĩa sách vở liệu giúp ích gì, rượu ngon, lời hay không xua đi được khó khăn, vất vả. Lúc bấy giờ anh em ta đều phải cúi đầu, đau xót biết chẳng nào ! Khi đó, chẳng những công lao không được vinh danh mà muôn đời còn bị oán trách, chẳng những xấu hổ với ver trên mà còn hổ thẹn với ver dưới. Lúc bấy giờ, các ngươi muốn vui chơi thỏa thích, phỏng có được không?

  Nay ta bảo thật các ngươi: nên lấy việc "đặt mồi lửa dưới đống áo tình nguyện" làm nguy; nên lấy điều "sợ củi to biết mùi cơm khê" làm sợ. Phải huấn luyện binh sĩ, phải tập dượt văn nghệ, khiến cho ai nấy đều khỏe như Phù Đổng Thiên Vương, ai cũng đều múa đẹp như Hằng Nga Tiên Tử. Như thế chẳng những thôn ta mãi mãi bền vững mà các ngươi danh tiếng còn vang, chẳng những ta được giấc ngủ ngon mà các ngươi cũng được gia đình vui vẻ sum vầy, chẳng những Sông Mã ngày càng phát triển mà các thế hệ đàn em cũng được hưởng sái theo sau, chẳng những tên tuổi ta không hề mai một mà tên họ các ngươi cũng được sử sách lưu truyền. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi không muốn vui chơi, phỏng có được không?

  Vì sao vâỵ, khó khăn chồng chất mà các ngươi cứ vẻ điềm nhiên không chịu gắng sức, không lo việc chung, lại không chịu luyện tập, chẳng khác nào quay mũi giáo mà xin đầu hàng, giơ tay không ra mà chịu trói. Nếu vậy, rồi đây, để thẹn muôn đời, há còn mặt mũi nào đứng trong cõi trời đất che chở này nữa?
  Cho nên ta viết bài hịch này để các người hiểu rõ bụng ta.

  LOG20119
   
  • Like Like x 21
  Loading...
 2. sieumario

  sieumario Trung học cơ sở

  Có kẻ ham chơi mà quên deadline :((((
   
  • Like Like x 1
 3. kimmeo

  kimmeo Trung học cơ sở Cái này giống chat box ngày xưa nhỷ ^^

  hay vl :v anh thích chú rồi đấy :))))))))
   
  • Like Like x 2
 4. LOG20119

  LOG20119 Trung học cơ sở

  các hạ đã quá khen ^:)^
   
  • Like Like x 2