Blog
Earth Overshoot Day hay câu chuyện vay mượn nợ trả
Posted by Mạc Vấn on 9/8/18 0 replies
 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học "Growth for the sake of growth is the ideology of the cancer cell."

  Chúng ta đang sống thời đại mà chủ nghĩa nhân bản tự do đang được đề cao hơn bao giờ hết. Chúng ta được khuyến khích sống hết mình, vươn lên, đạt những thành tựu nào đó, để khẳng định cái Tôi to đùng của mình. Nhưng hẳn là có những khi chúng ta sẽ thấy hoài nghi bởi sự tự do mà mình đang thụ hưởng, bởi chúng ta mơ hồ nhìn thấy những sợi dây (rối). Đó là rất nhiều những định kiến, những xu hướng, những khế ước xã hội mà không một giây phút nào không thêm siết chặt sự ràng buộc lên chúng ta. Chúng điều chỉnh cách mà chúng ta suy nghĩ, chúng hướng dẫn cách mà chúng ta hành động, chúng can thiệp vào cách mà chúng ta sẽ sống, sẽ yêu và sẽ chết. Thật vậy, chúng ta không hề tự do.

  Nhưng dẫu vậy, những định kiến, những xu hướng, những khế ước kia là không bất biến. Thậm chí đang biến chuyển từng ngày, đôi khi là quay ngoắt 180° chỉ sau một đêm. Thế thì tự do chỉ đến khi chúng ta bớt đi sự vào ràng buộc vào những điều đó. Sẽ có sợ hãi, nhưng là một sự lựa chọn luôn sẵn sàng.

  Nhưng (lại) dẫu vậy, có những quy luật dường như là bất biến, mà chúng ta không thể nào lựa chọn để tránh nó đi. Sự sống của chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào nó, một cách tự nhiên như hơi thở, đến mức chúng ta tưởng rằng nó không tồn tại. Đó là những quy luật của tự nhiên. Những điều chúng ta không thể chối bỏ, cho dù có cố gắng lờ đi đến như thế nào.

  Đã bao giờ bạn bị đuối nước và cận kề cái chết chưa? Đấy là khoảnh khắc sau cùng của mọi vùng vẫy, khi cơ thể nấc lên những đợt cuối cùng vì thiếu oxy, ý thức dần nhòe đi, rồi trong một khoảnh khắc như thể là tận cùng, những kí ức về cuộc đời của chúng ta trải dài, sáng lên rồi trắng xóa, tắt lịm. Thế đấy, bạn suýt chết bởi vì nước và trọng lực, những điều mà thông thường bạn chẳng hề nghĩ đến. Và còn vô số những điều tế vi "bất khả tư nghị" thuộc về tự nhiên nữa.

  Những năm gần đây, bọn loài người chúng ta nô nức đón chào Earth Day bằng vô số các hoạt động. Có ích có, vô thưởng vô phạt có, và xả rác có. Ngày này mang lại một vài ý nghĩa nào đó hay không? Tôi không biết chắc, tôi chỉ biết rằng, ngày qua ngày, năm đoạn năm, những núi rác ngày càng lớn lên.

  Có một ngày quan trọng hơn mà mỗi người chúng ta nên biết đến, là Earth Overshoot Day - Ngày Vượt Quá của Trái Đất. Hiểu ngày này rất đơn giản. Hàng năm, Hệ sinh thái của Trái Đất có thể tái tạo được một lượng tài nguyên nhất định. Earth Overshoot Day là ngày mà trong năm toàn bộ bọn loài người tiêu thụ hết lượng tài nguyên đó.

  Năm 1970 là ngày 23/12, năm 1980 là ngày 3/11, năm 1990 là ngày 13/10, năm 2000 là ngày 4/10, năm 2010 là ngày 28 tháng 8, năm 2015 là ngày 13/8. Và năm nay, năm 2018 là ngày 1/8. Rõ ràng rằng, tốc độ tiêu thụ tài nguyên của bọn loài người đang tăng nhanh với gia tốc chóng mặt. Nhưng sau ngày quá hạn thì là thế nào? Bọn loài người sẽ phải khai thác thêm những tài nguyên được Trái Đất dự trữ để sử dụng. Đó là dầu mỏ, than đá, rừng,...

  Về góc độ kinh tế học mà nói, bọn loài người vừa ăn vào vốn, vừa vay mượn của tương lai... để đầu tư cho tương lai. Nhưng vấn đề ở đây là, chỉ cần phân tích một chút về mốc của Earth Overshoot Day qua các năm, chúng ta đều thấy rằng sự đầu tư đó là không hề hiệu quả. Thậm chí còn có nguy cơ vỡ nợ nữa.

  Đến lúc đó, tự nhiên, bằng một cách nào đó sẽ quay trở lại "đòi nợ" loài người một cách sòng phẳng. Tôi tin vậy.

  Earth Overshoot Day là một sự cảnh báo. Và chúng ta không cần làm gì mỗi khi đến ngày đó cả. Thậm chí bớt làm đi (bớt tiêu thụ) lại còn tốt hơn.

  Những năm gần đây, thiên tai diễn ra với mật độ dày hơn, cường độ cũng khốc liệt hơn, quy mô cũng trải rộng khắp toàn cầu. Đó là một sự cảnh tỉnh, không chỉ với những hành vi trong quá khứ mà trong mỗi phút giây hiện tại của chúng ta. Chúng ta liệu còn có thể làm gì?

  ---
  Xem thêm:
  - Hằng Mai - Nông dân tập sự: https://www.facebook.com/hangmai11
  - Trang Nguyễn - Người bảo tồn: https://www.facebook.com/trang.nguyen.wildact
  - Tài liệu Lối sống sinh thái
   
  • Like Like x 8
  • Love Love x 2
  1. Tuấn Phùng
   Có một điều bất biến qua các năm đó là năm nào đi Hậu anh Bách cũng học bơi...
    
  2. mynguyenbg
   ? - Sống trọn từng giây. Biến trăn trở thành hành động. Bắt đầu từ những việc nhỏ bé đơn giản nhất.
    
   Mèo ú likes this.
  Loading...