Cuộc sống trong tôi là...

Discussion in 'TÂM SỰ SÔNG MÃ' started by ducthangbk, 17/4/11.

 1. Ken

  Ken Trung học cơ sở

  Những chuỗi ngày được chấm công
   
  • Don't Care Don't Care x 1
  • Laughing Laughing x 1
 2. mynguyenbg

  mynguyenbg Đại học "If anything tried to bring us down, we used it to make... us stronger." - Kobe Bryant

  Ngoảnh đi ngoảnh lại hè cũng sắp kết thúc. Một mùa hè nữa lại sắp kết thúc rồi...

  Khi nhỏ, lúc tập làm văn, mỗi lần được giao đề bài Tả một mùa trong năm mà em yêu thích nhất, tôi thường chẳng cần ngẫm nghĩ lâu mà chọn ngay lấy mùa thu. Thu của sắc vàng dịu ngọt, không gay gắt. Thu của tiết trời man mát gió đưa, dễ làm con người ta say đắm trong tình đời, tình người. Thu là những mâm cỗ phá đêm trăng được vui vầy bên gia đình và lũ trẻ quanh xóm. Thu là mùa tựu trường trong cờ hoa tươi thắm và trong nụ cười của bè bạn. Sau bao tháng hè xa cách, thu đến là mùa hò hẹn lại đến bên trang sách thơm mới và chiếc khăn đỏ bay bay... "Nàng Thu", tôi không biết bao nhiêu lần đã khẽ gọi âu yếm như thế trong mỗi trang văn của mình hết lần này tới lần khác. Một tình yêu. Không thay đổi.

  Có biết đâu sau này lớn lên rồi, khi bất giác nghĩ về đề văn quen thuộc năm nào, câu trả lời nay lại khác đi một chút. "Yêu thích" thì vẫn có "nàng Thu", nhưng vị trí "nhất" bây giờ lại xin nhường chỗ cho mùa Hạ.

  Hạ đến đem theo cái oi nóng khó chịu. Mồ hôi. Bụi bặm. Rồi những cơn mưa rào đổ cả trời mây. Nhưng Hạ lại là lúc nhịp sống hình như chậm lại hơn, nhất là với đứa còn đang mải mài quần trên giảng đường. Chưa phải bươn chải và bon chen mỗi sớm mai cho cuộc sống cơm áo gạo tiền, hoặc chí ít, chưa phải để những bộn bề lo toan cái ăn cái mặc choán hết tâm trí đã vốn nhỏ bé này, tôi không nhận ra là từ lâu bản thân đã háo hức nhiều hơn mỗi khi Hạ khẽ gõ cửa.

  Hạ - nói không ngoa - mùa của những điều chưa làm được trong ba mùa còn lại. Học thêm một ngôn ngữ mới. Ôn thi bài thi chuẩn hóa. Tham gia các hoạt động xã hội. Hay thử sức ở những công việc có tính chuyên môn và định hướng. Cũng có khi là trốn về quê tận hưởng những ngày giờ yên bình hiếm hoi, bên người thân, bên bầu trời bao năm ròng đã nuôi tâm hồn tôi lớn. Hoặc là, tự vác cái tấm thân đã sắp héo úa vì deadline và những cuộc chạy đua này vi vu tới một vùng đất khác một thời gian (như đầu hè này). Ti tỉ những việc từ bé nhỏ vụn vặt tới to tát ảnh hưởng tới tương lai, chỉ cần là điều bản thân muốn làm, là toàn quyền toàn ý tự tung tự tác trong mấy tháng hè. Mùa hè vì thế với tôi có thể được gọi với cái tên khác thân mật hơn. "Mùa của tự do".

  Phải. Tự do đi bất cứ đâu tôi muốn. Tự do làm những gì tôi thích. Hoặc tự do có thêm những mối quan hệ mới. Chỉ là... giống như việc bữa tiệc nào cũng đều có hồi kết, bữa tiệc càng vui dư âm càng lớn, khi Hạ càng đẹp và thú vị thì lòng càng mong níu kéo lâu hơn.

  Nhưng mà sau cùng tất cả rồi cũng sẽ là bong bóng. Những bong bóng mùa hè vừa đẹp, vừa dễ vỡ.  Hạ đã cho tôi những gì? Còn Người sẽ đem Hạ của tôi đi đâu?
   
  #1557 mynguyenbg, 21/7/19
  Last edited: 21/7/19
  • Like Like x 3
  • Love Love x 2
  1. Sep
   Bài hát này là nhạc nền một bộ phim nhẹ nhàng của hãng Ghibli "Từ phía đồi hoa hồng anh". Chị được một người anh già giấu tên (trong tên có chữ B) bảo xem. Không nhớ lần đầu xem cảm thấy thế nào, chỉ biết đó là vào một mùa hè, một mùa hè rực lửa và te tua chưa từng thấy. Thế là từ đó, cứ khi nào tình cờ nghe lại bài nhạc ấy, lại thấy nhớ và buồn không hiểu tại sao lại buồn.
   Vì chúng ta chẳng thể quay về những ngày hè ấy, có phải không?
   Và tạm biệt, chỉ là "tạm" biệt thôi, có phải không?
    
   mynguyenbg likes this.
  2. mynguyenbg
   Hẳn là một người anh "giấu tên" :v
   Em cũng k biết nữa (nếu hỏi m những câu hỏi như vậy), vì có biết đâu được cái gì sẽ mãi mãi rời đi, cái gì sẽ quay trở lại. Nên e chẳng có tâm níu kéo.
   Thế mà hôm nay Hạ lại khẽ thủ thỉ với em một vài câu khiến lòng em rực nắng :3
    
  3. mynguyenbg
   不想分離
   (ngại quá để ở cmt, chẳng lẽ cứ đăng bài suốt :'( haizz nhanh thật... sắp kết thúc rồi)
   Sẽ ở đó và mãi là kỉ niệm đẹp nhé dù tất cả sẽ chỉ còn là "những mùa nhớ" (!)
    
   Rùa likes this.
 3. Minh Châu

  Minh Châu Trưởng Thôn

  Đó là khoảng thời gian quý giá. Mặc dù, mình không muốn nhắc đến nó như là một kỷ niệm gì đó, vì mình biết rằng chúng mình sẽ còn tiếp tục cùng nhau. Cũng chẳng muốn đưa nó thành một khái niệm nào, vì đơn giản là bản thân nó đã vượt ra khỏi một khuôn khổ.

  Với mảnh đất ấy, với con người, cái tên không còn quá quan trọng. Cảm nhận được nhau, những khuôn mặt, những lời chân thành, những tấm lòng. Từng áng mây, sườn núi. Từng mái nhà, cột khói chiều. Từng gốc cây, em thêu váy. Từng khoảng sân, trẻ nô đùa. Những kết nối.

  Họ là ai, nó là ai, đó là những điều gì ?
   
  • Like Like x 7
  • Love Love x 1
 4. mynguyenbg

  mynguyenbg Đại học "If anything tried to bring us down, we used it to make... us stronger." - Kobe Bryant

  - Nhưng em đâu còn ở đây lâu nữa đâu...
  - Thì sao chứ? Chúng ta vẫn là bạn mà.
  - Xa mặt cách lòng í
  - Ừ... Không sao. Đi đâu nhớ rủ là được. Mình là bạn mà hì hì
  - *:)*
  Đó là câu chuyện nhỏ một chiều tan làm.

  Còn...
  Câu chuyện trên bãi biển vài ngày trước... Hiếm khi được ngồi lặng trước biển đêm như thế. Cứ tưởng lòng lại trải ra cho biển nghe, ấy vậy mà biển mênh mông quá, bao nhiêu suy nghĩ cứ thi nhau trốn đi đâu cả. Trước khi đi, cũng đã tính đem khúc mắc trong lòng để hỏi anh già. Lúc ngồi cạnh người anh già, cũng muốn nói lắm, rằng "Có nên nghi ngờ lòng tốt của một người bạn mới không?" bởi tất cả những gì người bạn mới đã làm cho mình là quá tốt, tốt hơn bình thường nên mình mới phải đắn đo. Thế rồi tiếng rì rào chứ choán lấy bao nghĩ suy, tới lúc quay qua anh rồi mà cũng chẳng biết mở lời thế nào cho phải. Chắc là không hợp. Lại thôi.
  Lúc ra về buột miệng kể cho Trang nghe. Trang nói phải, dù muốn hay không thì mình cũng đã nghi ngờ rồi. Dù người bạn đó có tốt thật hay tốt có mục đích thì cũng đều là TỐT với mình. "Cậu có thời gian mà" - hãy để thời gian là câu trả lời công bằng nhất. Cho mình. Và cho người bạn đó.
  ...
  Rồi mình để lòng mình thực sự nhẹ nhõm. Thoải mái lắm.
  Tối nay lại gặp nhau. Không hiểu sao cứ nhìn thấy nụ cười đấy mình lại không thể không nở nụ cười thật tươi. Thế thì cứ để mọi thứ tự nhiên đi, sao phải nghĩ nhiều, nhỉ?
  Lắm lúc nghĩ m cũng hấp hơi thật! *haha*  Đó là câu chuyện duy nhất mình muốn kể về Hậu năm nay.
  <Nhật ký Hậu MHX , nhé em Tài!> ^^
   
  • Like Like x 2
  • Love Love x 1
  • Wow Wow x 1
  1. bé Ỉn
   Biển mênh mông quá, ấy thế mà chẳng thể nào cuốn hết đi nỗi lòng...
    
  2. Sep
   Những lúc buồn hãy tìm về trước biển, chúng ta sẽ thấy chẳng có nỗi buồn nào mênh mông được bằng biển đâu :D
    
   mynguyenbg likes this.
  3. mynguyenbg
   bé Ỉn với chị thì thực ra biển đã cuốn đi sạch sẽ nỗi lòng ấy hihi nên mới cảm thấy thật thoải mái khi quay trở lại HN và gặp người bạn đó.
    
 5. Sep

  Sep Đại học https://www.youtube.com/watch?v=DHy1iKBtTq4

  Mình lướt qua một phân cảnh vào một tối mưa. Một cảnh quay vốn thuộc về một bộ phim truyền hình dài tập đang nổi rần rần trên mạng xã hội.

  Ông bố với gương mặt nhăn nheo nói với con gái của mình, rằng cứ khóc đi con ạ, khóc thật nhiều vào. Ai cũng có quyền được thất vọng và buồn bã mà. Bởi nếu đến thất vọng mà còn không được làm thì cuộc sống này mệt mỏi lắm con ạ.

  Hóa ra trong những lúc buồn đến thế, mình vẫn còn một niềm vui là được buồn.
   
  • Like Like x 4
  • Love Love x 1
  1. mynguyenbg
   hóa ra trong những lúc buồn vẫn có một niềm vui là được buồn :) - điều quan trọng phải nhắc lại 2 lần