CR01 - THƯ VIỆN CỘI RỄ
TIỀN TRẠM Chuyến tiền trạm cuối cùng trong năm 2019
Posted by Minh Châu on 17/12/19 5 replies
 1. Minh Châu

  Minh Châu Trưởng Thôn

  Chuyến tiền trạm lần này lên để xem tình hình các thư viện và phòng đọc tự quản hoạt động thế nào, các em có đọc sách nhiều không và để chuẩn bị cho Chương trình sắp tới - chương trình Sách kết thúc năm hoạt động 2019 của Thư viện Cội Rễ.

  Gọi là tiền trạm cũng chưa đủ hết nội dung của nó vì ngoài khảo sát cho chương trình thì còn xem các cộng đồng đọc sách nhỏ nhỏ ở mỗi bản thế nào, có gặp nhau nhiều không, có đọc sách nhiều không, chăm sóc điểm đọc của mình thế nào. Nếu thấy có dấu hiệu nào không tích cực thì sẽ nhanh chóng để tìm ra nguyên nhân và giải quyết nó.

  Mặc dù đã bắt đầu việc tự quản được hơn một năm nhưng về lâu dài Thư viện Cội Rễ mới chỉ đi những bước đầu tiên để đi đến sự hoạt động ổn định bền vững mãi sau này. Tạo thói quen đọc sách, xem phim, truyền cảm hứng về những điều trong sách, khơi gợi sự tò mò với vẻ đẹp của tri thức là những điều mà Thư viện Cội Rễ cần phải làm liên tục và tỉ mỉ.

  Mỗi chuyến tiền trạm, không chỉ có công việc mà còn có những kỷ niệm, những cảm xúc rất riêng. Điều này đã được chứng minh rồi nhá, vì mình đã đi rất nhiều tiền trạm rồi mà không có chán. Nhớ có lần, mình đã bảo là sẽ đăng ký tiền trạm toàn bộ và bây giờ chắc là suốt đời (với điều kiện là không bận gì).

  Lên La Pán Tẩn những hôm ấy có 3 đứa em nữa, mà người trẻ nhất bằng tuổi em trai mình, sinh năm 2001. Thế mới thấy hành trình xây dựng các phòng đọc, tủ sách tự quản ở LPT sẽ còn tiếp tục nhiều hơn nữa.

  À, thực ra, những cộng đồng đọc sách gồm các thày cô áo xanh và các em nhỏ được chăm sóc, kết nối liên tục như thế, dần dần nó đã tạo thành một điều mà có thể gọi là "gia đình", mà đã là gia đình thì không bao giờ từ bỏ nhau.
   
  • Like Like x 4
  • Love Love x 2
  1. Sep
   "Gia đình không gọi là mắc nợ. Gia đình là thương nhau" - BTC MHX 2015.
    
   Rùa likes this.
  Loading...
 2. te

  te Trung học phổ thông sītibhūto

  Người ta luôn muốn mọi chuyện phải thật đẹp trong mắt mình, theo chuẩn mực nào đó. Nếu không, có thể nó bị coi là không tốt, là xấu.
  Vào Sông Mã, hay nói đúng hơn là tiếp xúc với bọn nhỏ. Mình học được cách nhìn nhận câu chuyện một cách đa chiều hơn. Rằng không phải cứ trả lời "Ừ" thì đó là một đứa trẻ hư. Không phải em nói điều này, bạn kia nói điều khác về em thì một trong hai đứa sai. Mà có thể với con mắt nhìn trong mỗi em thì điều đó là đúng.
  Dài dòng thế vì mình nghĩ mình nên đặt mình vào vị trí của em, để hiểu, để đồng cảm.
  Em có những mối bận tâm khác của cái tầm tuổi này. Học hành, tương lai.. và vì thế thời gian dành cho thư viện ít dần đi. Em không mở cửa thường xuyên, và cũng không còn thích sang thư viện như trước. Em cũng lâu chưa đọc sách. Mới hồi nào mình nhớ em còn kể cuốn này hay lắm. Cũng buồn.
  ...
  còn,

  [​IMG]
   
  #2 te, 23/12/19
  Last edited: 23/12/19
  • Like Like x 6
  • Love Love x 3
 3. Hằng

  Hằng Tiểu học

  Ngày trước

  Chưa bao giờ mình yêu thích trẻ con

  Chưa bao giờ mình đi xa mà không có bố mẹ

  Chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đến vùng cao

  Và chưa bao giờ mình nghĩ rằng mình sẽ tham gia tình nguyện.

  Nhưng bây giờ thì

  Mình đã tham gia Sông Mã

  Mình đã có chuyến đi đầu tiên xa gia đình

  Mình đã đến vùng cao, chính nơi ngày trước mình chưa bao giờ nghĩ sẽ đặt chân đến

  Và lần đầu tiên trong cuộc đời, mình cảm thấy yêu quý những đứa trẻ.

  Mình nghĩ, chuyến đi tiền trạm vừa rồi, không chỉ dừng lại ở “lần đầu tiên” mà nó còn là “khởi đầu” của mình.
   
  • Like Like x 6
  1. te
   Chưa bao giờ mình yêu thích trẻ con. Hồi phỏng vấn, chị trả lời tỉnh bơ không thích trẻ con. Xong bị hỏi lại :v. Lúc đó nghĩ mình đi làm thư viện chứ không biết sẽ gặp bọn trẻ. Mấy buổi đầu im thít vì ngại không dám bắt chuyện. Nhớ tên bọn trẻ cũng khó. Nhưng mà giờ thì khác rồi nhé :v
    
 4. te

  te Trung học phổ thông sītibhūto

  Buổi cuối rồi mà chưa thấy em lên. Mình đã gọi em trước rồi.
  Thế là kệ 2 đứa nấu cơm, mình rủ C qua nhà em. Mượn một cuốn sách tại thư viện viết vài dòng.
  Nói chuyện một hồi hai đứa nói chuyện với nhau trông khá nghiêm trọng, nói bằng tiếng Hmong mình chẳng hiểu mô tê gì hết. Đùa câu, " nói gì thế rủ nhau lên thư viện à?" Bọn nhỏ đang nói chuyện với nhau quay sang nhìn mình vẫn ánh mắt nghiêm trọng ấy. Vâng.
  Một lát sau em lên thư viện, cứu nguy giúp 3 cô có cái bếp lửa nhóm mãi không lên. May có em mà tối đó còn có cơm sớm để ăn. =))
  ...
  Thư viện dạo này ít mở cửa. Nhưng nhìn các em vẫn thích tới thư viện, rủ nhau lên thư viện. Thấy vui vui.

  [​IMG]
  Bếp lửa ở thư viện

  ----------------
  Cập nhật: Em đã đọc hết cuốn sách mình mượn cho. ​
   
  • Like Like x 5
 5. te

  te Trung học phổ thông sītibhūto

  Vẫn cái vóc dáng nhỏ bé ấy em chào bọn mình. Hai anh em vào nhà, bên bếp lửa.
  Cầm những cuốn sổ trên tay, đảo qua đảo lại. Em chọn sổ cho từng bạn để thầy Châu viết vài lời động viên. Món quà nhỏ thầy cô mang lên.
  ...
  Mình đã có dịp vào đây một lần, mà lần ấy còn chưa kịp ngó tủ sách cơ. Chỉ nghe anh chị kể nó hay phủ bụi mù mịt, có lần mấy đứa để cả đôi ủng lên trên. Thế mà lần này khác, khác lắm. Tủ sách ngăn nắp, mà không chỉ ngăn nắp đâu nhé, nó còn đẹp nữa cơ.
  Em bảo hoa em hái. Là hoa đào rừng đang độ nở đẹp mà mấy đứa bản dưới khoe cô rằng đường lên Trống Páo Sang nhiều lắm, đẹp lắm cô. Mình chẳng thấy cây nào, hoặc do mải ngắm bầu trời với những đám mây đẹp lạ lùng vào buổi chiều hôm ấy. Và chỉ bắt gặp hai lọ hoa trên tủ sách. Đẹp thật.

  [​IMG]
   
  • Like Like x 2
  • Wow Wow x 1
  1. Shoo
   nhớ Chừ quá
    
   te likes this.
  2. Sep
   Hoa đẹp nhỉ :)
    
   te likes this.
  3. te
   Vâng ạ :D