Chuyện của ngày hôm qua

Discussion in 'Blog' started by Mạc Vấn, 15/2/16.

 1. Mạc Vấn

  Mạc Vấn Thất học 登山種樹

  Mình đã định viết những dòng này từ lâu, nhưng chẳng hiểu sao cứ lấn cấn cho đến tận bây giờ. Cho dù, biết rằng thời gian sẽ chẳng bao giờ đợi ai.

  Một buổi chiều mùa đông nắng cháy. Ừ, là thật, mùa đông nắng cháy. Mình ngồi vắt vẻo trên bờ tường, ngồi nói chuyện phiếm với mẹ và mợ đang nhặt cỏ ở khu vườn bên dưới. Quẩn quanh thế nào rồi cũng quay về chủ đề thời tiết. Mẹ bảo, chưa bao giờ thấy một mùa đông nào như mùa đông này, ấm nóng một cách thất thường. Mợ cũng bảo, mùa đông năm nay không thấy ai bị tay chân nứt nẻ như mọi năm. Mình cũng cảm thấy vậy, trong hai mấy năm cuộc đời, kể từ khi mình biết nhớ đến nay, thì chẳng có một mùa đông nào kì lạ đến vậy. Nắng, nóng như mùa hè. Và thi thoảng, sẽ có một trận mưa rào như trút nữa.

  Những ngày đầu năm 2016, cư dân mạng có một chút xôn xao khi biết rằng năm 2015 là năm nóng nhất kể từ khi con người bắt đầu ghi chép lại các số liệu về khí hậu. Nguyên nhân được lý giải bằng một cách rất quen thuộc, là do tác động của biến đổi khí hậu, và do hiện tượng El Nino hoạt động mạnh. Cũng dường như chẳng có gì để nói, nếu như không biết rằng một năm trước, người ta cũng có một kết luận tương tự, rằng năm 2014 là năm nóng nhất trong lịch sử. Một vài cư dân mạng cao hứng dự đoán trước, năm 2016 sẽ vẫn giữ vững phong độ, để phá vỡ kỉ lục nhiệt độ của năm 2015. Hẳn là vậy.

  Thế rồi, trước Tết Bính Thân ít lâu, một đợt lạnh lịch sử bao trùm nhiều quốc gia, hiển nhiên là trong đó có Việt Nam. Người ta còn xuýt xoa bao rằng, đây là đợt lạnh kinh khủng nhất, kể từ khi lập quốc (1945). Ơ, nói như vậy có nghĩa là, muốn phá kỉ lục của năm 2015, thì năm 2016 sẽ phải nỗ lực rất nhiều đây.

  Nhưng cũng chẳng biết nữa.

  Mình đọc được rằng (và rất tiếc là chưa tìm được nguồn), Liên Hiệp Quốc khuyến cáo, để cuộc sống dễ chịu và bền vững, thì mật độ dân số chỉ nên ở mức 35-40 người/km2. Nếu tạm tin điều đó là đúng, thì dân số tối đa của Việt Nam chỉ nên ở mức 15 triệu người. Dân số hiện tại của nước ta là khoảng 92 triệu người. Vậy thì, chúng ta đang bằng cách nào để có thể “nuôi” gần 80 triệu người “thừa” ra đó?

  Một công bố của đại học Stanford, căn cứ vào lượng năng lượng bền vững mà Trái Đất có thể sản sinh ra, và mức năng lượng mà mỗi người cần phải sử dụng để duy trì cuộc sống, đã đưa ra kết luận, dân số tối ưu của toàn bộ loài người chỉ nên dừng lại ở mức 1.5 – 2 tỉ. Dân số hiện tại của loài người là khoảng 7.4 tỉ. Nghĩa là đang “thừa” 5-6 tỉ người.

  Mình thích xem những bộ phim có đề tài tận thế.

  Có một bộ phim lấy bối cảnh khi Trái Đất hoàn toàn bị hủy diệt bởi chiến tranh hạt nhân, một nhóm người phải di cư lên một trạm vụ trũ để sinh sống. Trải qua một thời gian tương đối dài, tài nguyên của trạm trở nên cạn kiệt dần, mà trong đó có Oxy. Trẻ em là đối tượng bị tác động đầu tiên. Thiếu oxy lên não, các chức năng của cơ thể bị giảm dần, và mất hẳn. Mình vẫn còn nhớ cảnh một bé gái ngước lên về phía người bố đang hoàn toàn bất lực, và hỏi “Bố ơi, sao con không nhìn thấy gì hết?”. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì trong hoàn cảnh đó? Khi mà tưởng như không còn bất cứ lựa chọn nào khác.

  Ừ, đúng đấy, một nhóm người lớn tình nguyện tự nhốt mình vào một khoang kín, để nhường chút oxy ít ỏi còn lại cho bọn trẻ, cùng với hi vọng sẽ có thêm thời gian, để thực hiện một giải pháp mạo hiểm nào đó. Câu chuyện đáng lẽ ra nên kết thúc ở đó.

  Ngạn ngữ cổ Ấn Độ có câu “We do not inheit The Earth from our Ancestors; We borrow it from our Children”. Tất cả những gì chúng ta đang làm, có lẽ đều là một sự trì hoãn, một sự thế chấp tương lai, để nuôi dưỡng hiện tại.

  Mình có may mắn được xem một bộ phim tài liệu tên là Home, sản xuất năm 2009. Một bộ phim tuyệt đẹp, hình ảnh tuyệt đẹp, và âm nhạc cũng tuyệt đẹp. Một bộ phim nói về ngôi nhà chung của chúng ta, là Trái Đất. Và là một bộ phim có thể chạm đến trái tim của bất cứ một con người có lương tri nào. Mình nghĩ thế. Mình tin thế.

   
  • Like Like x 5
  Loading...