THÔNG BÁO PHƯƠNG THỨC ĐỀ XUẤT Ý TƯỞNG HOẠT ĐỘNG VÀ THÀNH LẬP CORETEAM MỚI

Discussion in 'SÔNG MÃ' started by Phong, 29/8/17.

 1. Phong

  Phong Ahihi Những ngày hè nóng cháy...

  Vậy là buổi tổng kết CR02 - Chiến dịch Mùa hè xanh 2017 đã gần như khép lại giai đoạn hoạt động mùa hè của nhiệm kì 2016-2017 của Thôn. Trong giai đoạn ấy, chúng ta đã làm được nhiều điều đáng tự hào, nhưng cũng còn những điều chưa trọn vẹn, những điều còn day dứt. Và chính những điều còn chưa trọn vẹn, còn day dứt đó, là lý do mà chúng ta bước tiếp, là lý do mà chúng ta muốn làm điều gì đó cho nơi mà chúng ta đã dành một phần thanh xuân của mình ở đó. Và đó cũng là lý do mà Sông Mã còn tồn tại.

  Để chuẩn bị cho giai đoạn hoạt động sắp tới, cũng như sau khi nhìn nhận những điều còn hạn chế trong cách làm cũ, BĐH thông báo và đưa ra phương thức đề xuất ý tưởng hoạt động cũng như thành lập coreTeam mới.
  Cùng nhìn lại một chút,
  Ngày trước, BTC của các chiến dịch đều được lập lên thông qua hình thức bầu cử.
  Tức là, danh sách những người ứng cử và đề cử sẽ được thành lập vào ngay tại hôm bầu cử thông qua ứng cử trực tiếp hoặc gửi mail. Trong buổi bầu cử, những người có tên trong danh sách bầu cử sẽ đứng lên trả lời các câu hỏi của BĐH và những người tham dự đưa ra nhằm làm sáng tỏ về bản thân cũng như định hướng của mình. Cuối cùng, tất cả mọi người (đủ điều kiện bầu cử) sẽ tiến hành bỏ phiếu. Những người trúng cử sẽ đảm nhận các vị trí mà mình đã ứng cử, đề cử. Và từ đó thành lập lên một BTC mới.
  Gần đây, trong 02 dự án CR01 - Thư viện Cội Rễ và CR02 - Mùa Hè Xanh 2017, để đơn giản hóa quá trình bầu cử, ứng cử, cũng như khắc phục một số nhược điểm của quá trình bầu cử cũ, chúng ta đã thay đổi cách thức bầu cử mới. Trong cách bầu cử mới này, các thành viên muốn ứng cử, đề cử sẽ chủ động gửi mail tới BĐH, và sau khi BĐH xem xét sẽ thành lập lên coreTeam.

  Tuy đã có sự thay đổi, xong cách thức bầu cử như trên vẫn có những nhược điểm cần khắc phục để cho quá trình bầu cử trở nên đơn giàn hơn nhưng mang lại kết quả tốt hơn. Vì thế, một lần nữa, BĐH đưa ra phương thức thành lập coreTeam và đề xuất ý tưởng hoạt động mới như sau:
  21244697_1126316484178580_1853003884_n.jpg
  1. Các cá nhân/nhóm chuẩn bị trước các phương án về:
  a - Ý tưởng;
  b - Kế hoạch sơ bộ;
  c - Nhân sự, trong đó có cả phần về coreTeam;
  2. Đăng tải lên Forum ngoại trừ phần về coreTeam. Các ý tưởng hoạt động phải đưa được ý tưởng và kế hoạch sơ bộ lên trên Forum ít nhất 3 ngày trước ngày Họp toàn Thôn. Tại đây, mọi người có thể tham gia xây dựng và đóng góp nội dung cho các ý tưởng hoạt động này.
  3. Họp toàn Thôn và thống nhất các ý tưởng hoạt động (1.a - 1.b) sẽ được thực hiện thông qua việc thảo luận, phản biện và vote. Dự định sẽ họp Thôn và thông qua các dự án 02 lần một nhiệm kì, thực hiện vào khoảng thời gian đầu của mỗi giai đoạn hoạt động ( Giai đoạn mùa Đông & Giai đoạn mùa Hè) của nhiệm kì đó.
  4. Ý tưởng hoạt động nào được thông qua, cá nhân/nhóm thực hiện ý tưởng hoạt động đó thông qua thành phần coreTeam với BĐH. Sau đó, BĐH sẽ thông báo chính thức, coreTeam tuyên thệ và đưa ý tưởng hoạt động đi vào hoạt động.

  Một số lưu ý và giải thích:
  - Mỗi coreTeam sẽ có không quá 5 thành viên.
  - Đối với mỗi ý tưởng hoạt động, BĐH và các anh chị sẽ hỗ trợ, tham vấn, giúp chỉ ra các loại năng lực cần thiết cho ý tưởng hoạt động và những ai trong Đội có năng lực đó. Dựa trên cơ sở đó và dựa trên khả năng làm việc thực tế với nhau, các cá nhân/nhóm sẽ tự tiến hành xây dựng coreTeam cho ý tưởng hoạt động của mình. Việc thành lập coreTeam, dù trên phương diện tình cảm hay công việc, cũng nên đảm bảo những năng lực tối thiểu để thực hiện ý tưởng hoạt động đó.
  - Khi thành lập coreTeam, cá nhân/nhóm phải thuyết phục để có được sự đồng thuận của những người còn lại tham gia trước khi thông qua thành phần coreTeam với BĐH tại hôm họp Thôn.

  Tại sao mỗi coreTeam lại chỉ có không quá 5 người?

  Những năng lực cần có để thực hiện một CR đó là:
  - Thủ lĩnh, kết nối;
  - Đối ngoại;
  - Xây dựng, chuẩn bị chương trình, nội dung;
  - Huy động tài chính;
  - Truyền thông;
  - Hậu cần;

  Thủ lĩnh, kết nối là cái nên có ở tất cả các thành viên coreTeam, mà có lẽ quan trọng nhất là ở Trưởng coreTeam - Trưởng BTC hoặc Điều phối viên Dự án (1).
  Về Đối ngoại, sau khi rời khỏi FTU, chúng ta đã bớt đi riêng 1 vị trí chỉ để phụ trách đối ngoại ở FTU. Và Trưởng BTC hoàn toàn có thể phụ trách một phần của công tác đối ngoại này.
  Cần có một vị trí để xây dựng, chuẩn bị chương trình, nội dung. Vị trí đó là Phụ trách Nội dung (2) - Trưởng mảng chương trình như trước giờ.
  Một phần đối ngoại rất quan trọng liên quan đến công tác tổ chức, đến chương trình hay nội dung của một CR, sẽ do (2) phụ trách, thay vì trung gian qua Đối ngoại, gây rắc rối công việc.
  Việc huy động tài chính trước giờ được thực hiện thông qua 3 kênh chủ yếu: Tài trợ, Gây quỹ, GTLV. Trong đó Gây quỹ xét về mặt hiệu quả vẫn còn thấp. Tài trợ thì cao hơn nhưng cũng phần nhiều lại không giống như ý nghĩa tài trợ. Trong khi GTLV nếu như được làm chỉn chu thì sẽ mang lại hiệu quả vô cùng lớn. Thế thì cái nên tập trung là cái gây-quỹ-cộng-động, hay tức là GTLV. Cái cần thay đổi là gây quỹ nhỏ lẻ như trước giờ, thay vào đó là một thứ khác bền vững hơn mà có thể sẽ nằm trong phạm vi của một CR riêng. Tài trợ chỉ cần tập trung vào vào việc mở rộng những nhà tài trợ lâu dài và chuyên nghiệp. Trên thực tế, chỉ cần làm một bộ nội dung + chiến lược hành động cho cả Tài trợ + GTLV mà thôi. Như vậy chỉ cần một người cho vị trí này, tạm gọi là Phụ trách Tài chính (3).
  Cần một người để Phụ trách Truyền thông (4), tập trung tốt nhất vào việc truyền thông cho những gì mình đang làm và sẽ làm
  Cần một người nữa để Phụ trách Hậu cần (5). Hậu cần cũng có thể/nên kiêm một phần đối ngoại.
  Như vậy sẽ chỉ cần tối đa 5 người. Trong nhiều trường hợp, với những CR mà công tác đối ngoại là thứ yếu, (1) có thể kiêm luôn (2).

  Trên đây là phương thức thành lập coreTeam cũng như đề xuất dự án mới, mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng bình luận ở bên dưới để được giải đáp.
   
  #1 Phong, 29/8/17
  Last edited: 6/9/17
  • Like Like x 7
  Loading...