TRUYỀN THÔNG Nhật kí Hoa Bất Tử

Discussion in 'CR03 - HOA BẤT TỬ - EMBROIDERY' started by Kít, 8/10/17.

 1. Kít

  Kít Trung học phổ thông Thì ra "Bông hồng thủy tinh" nghĩa là thế.

  "À, Dự án đã bắt đầu từ những ngày như thế!"

  Hồi phụ trách truyền thông CR01, mình cũng đã từng viết như thế cho bài đầu tiên của "Hành trình những trang hoa 2", viết để lưu giữ lại những khoảnh khắc, cảm xúc, với mong muốn sau mỗi chặng đường có thể xem lại, để rồi "À" lên một tiếng. "À, Dự án đã bắt đầu từ những ngày như thế."

  Và đúng thế, đã có những ngày ngồi đọc lại những trang nhật ký ấy. Để rồi cười thôi, rồi rưng rưng cho những tháng ngày đã qua. Là hạnh phúc, nhỉ?

  Và mình cũng sẽ làm điều tương tự cho "Bất Tử". Nghe thân thương quá. Cứ như gọi tên một đứa bé vậy.
  Một Dự án được làm cùng với những người đã chai mặt nhau mất rồi, đi đâu cũng thấy nhau, có những đứa đồng hành cùng mình từ CR01, CR02, và giờ là CR03, những đứa đã bên mình những ngày hè tháng 7 chênh vênh ấy. Và giờ, lại tiếp tục cùng nhau. Cho dù chúng nó đã từng làm mình có cảm giác chỉ còn một mình mình đi với cái CR03 này. Nhưng chẳng sao, bây giờ bên nhau là được. Vậy nên, mình sẽ chẳng nhắc lại những chuyện trước đó, chỉ nhắc tại thời điểm bây giờ thôi. Thời điểm của 5 con người, đang thật yêu lắm "Bất Tử".
  Huyền Bất Tử, Cua Bất Tử, Tình Bất Tử, Hằng Bất Tử, Kít Bất Tử hay là 5.1, 5.2, 5.3, 5.4, 5.5 mà chẳng biết đứa nào là "chấm" nào nữa. Chỉ biết là mọi người đang háo hức, mong chờ lắm.
  Yêu và Tin.

  _MG_9412.JPG

  Lần đầu tiên được nhìn thấy "Bất Tử"

  "Bất Tử à", xin lỗi vì không nhớ buổi họp đầu tiên từ khi CR03 được thành lập là lúc nào. Có phải ngay hôm đó, ngay tại Bách Khoa không?
  Nhưng thôi, chị sẽ kể về buổi họp thứ 2, thứ 3 nhé!
  Những buổi họp hack não, não được dùng triệt để như chưa bao giờ được dùng. Nhưng chẳng thấy mệt mỏi hay căng thẳng gì cả. Ai cũng nói cười vui vẻ, những buổi họp đôi khi chỉ giải quyết được 1,2 vấn đề trong ti tỉ vấn đề cần giải quyết. Nhưng dù vậy, mỗi lần giải quyết, thống nhất, tất cả thông suốt được một vấn đề thì lại thêm yêu "Bất Tử" nhiều chút. Một buổi họp từ 11h đêm đến 3h sáng, để rồi phải cố thức đến 5h sáng để về, vì sợ nếu ngủ thì sẽ không dậy được mất. Một buổi họp từ 6h chiều đến 11h tối, đói run hết cả tay cả chân. Lâu lắm rồi mới có cảm giác đó, đói đến nỗi không nhớ mình vừa nói cái gì, đói đến nỗi đi xe trong vô thức, không biết mình đang đi đường nào, đói đến nỗi ăn mà mất cảm giác, chỉ như cứ thế bỏ vào miệng rồi nhai rồi nuốt để cho no cái bụng. Đáng sợ thật, nhưng mà vui, vui vì được làm những điều mình thích. Vậy thôi!!!

  Mọi người có thắc mắc, sao cái bọn này họp mà chẳng mời anh chị, chẳng mời ban đại diện không nhỉ? Vì toàn họp cái giờ dở hơi, không thì cũng sắp xếp lịch gấp nên chẳng kịp gửi thư mời. Vậy nên thôi.
  Và một lý do quan trọng nữa là, mọi người muốn xác định lại tinh thần Dự án, tự đưa ra rồi tự hỏi lại "Ơ, nó nghĩa là gì nhỉ?". Đấy có được gọi là tư duy phản biện không? Chỉ biết rằng, mọi thứ đang dần trở nên rõ ràng hơn rồi.
  Nhớ hôm phản biện Dự án, bị mọi người hỏi mà cứ trả lời loanh quanh, vòng vo, không giải thích được triệt để để thuyết phục mọi người. Chỉ tại bởi chưa thật sự hiểu rõ những điều mình làm. Ai đó nói với mình rằng "Khi chưa thật sự hiểu thì sẽ không thể giải thích nó một cách đơn giản đâu".
  Đúng!!!!
  Nhưng rồi "Bất Tử" cũng sẽ được khoe với mọi người, thật đơn giản, thật dễ hình dung, nhỉ?

  Sẽ còn những ngày dài thật dài phía trước, sẽ có những lúc khó khăn, có những lúc mệt mỏi. Cứ nghỉ để có sức đi tiếp nhé, nhưng khi đó, hãy nói cho "Bất Tử" biết, đừng lặng lẽ biến mất. Đáng sợ lắm!!!!
  Mọi người sẽ đợi mà <3 <3 <3

  Những ngày xanh chúng tôi bên nhau.
  Cùng nhau viết tiếp nhé!!!!

  2h57 08/10/2017, chỉ còn mình mình với 4 con robot =))))))   
  #1 Kít, 8/10/17
  Last edited: 8/10/17
  • Love Love x 9
  • Like Like x 3
  • Haha Haha x 1
  1. View previous comments...
  2. Cua
   Có thêm 2 bạn già đợi để thả tim nữa nè <3
    
   Kít likes this.
  3. Kít
   Xyz Chào đứa trẻ =)))))
    
  4. Kít
   Cua giờ lại đông vui rồi =))))
    
   HLT likes this.
  5. Huyền Trần
   ui đói quá làm nào =)). Đọc đến chỗ đi đường đói run chân tay lẩy bẩy của m mà phì cười =)). T cũng thế. đói há mồm, người hoàn toàn mất phương hướng, não phê phê... Thế mà về nhà thấy cái tin nhắn của thằng Châu: "Đừng quên báo cáo bà chị." Não ngừng hoạt động hẳn. :3
    
  6. Lee
   @-) bất tử everywhere
    
   Huyền Trần, Kít and HLT like this.
  Loading...
 2. Cua

  Cua Super Moderator Năm tháng vội vã.

  Những ngày quay cuồng

  Mình đã rất mệt, cả tuần mất ngủ kéo dài, trung bình mỗi ngày ngủ được chưa đến 4 tiếng. Nhiều lúc đã đặt lưng xuống rồi mà không sao ngủ được, thế là lại thấy tiếc thời gian, lại mò dậy bật lap lên lạch cạch, làm những thứ linh tinh. Hôm nay mệt quá, đặt chuông báo thức từ 7:30, lúc mở mắt ra nhìn điện thoại đã 9:30, thế là lại nhắn tin "Chị ơi em ốm em xin nghỉ 1 ngày..."

  Nghỉ 1 ngày, nhưng cũng phải ngồi lên lịch xem giờ nào làm gì làm gì. Ngày nào cũng than với mấy đứa là có cả thế giới việc, không bao giờ hoàn thành được theo dự kiến. Nào đi làm, nào khóa luận, nào tuyển quân, nào CR03, nào việc của Nhóm đại diện (hay bị mình quên nhất :))). Ơ, cứ ngồi hóng forum với hóng tin nhắn của mấy đứa thì không theo dự kiến là phải :-ss:-ss:-ss. Có đứa bắt viết, kêu viết nhật kí đi, sau này đọc lại thích lắm. Ừa, bây giờ viết được thì cứ viết thôi.

  Hoa Bất Tử trong mình là cái gì nhỉ? Lúc đầu, là cái tên nghe sao hay quá, lạ quá. Trên MHX, thấy 2 đứa ngày nào cũng đi "Sinh kế" mình cũng chẳng quan tâm lắm đâu. "Chẳng phải việc của mình mà." Mình đã từng nghĩ việc mình đi thêm 1 MHX, rồi lại nghĩ về việc làm coreTeam của MHX, rồi lại nghĩ đến làm trong nhóm đại diện. Cứ nghĩ rồi làm, nghĩ rồi làm. Ấy thế mà dự án này, mình đã chẳng nghĩ. Là trước hôm trình bày xét duyệt dự án 1 hôm, buổi tối đó có đứa nói là máy nó chưa cài PTS, nhờ mình chèn chữ vào cái ảnh để nó làm bìa. Chèn xong ảnh, tự nhiên ngắm ngắm, rồi nhìn nhìn, cái tên dự án nghe hay quá. Thế là bảo nó là mày ơi t làm bất tử với nhé. Lại làm thôi.

  Từ hôm đó đến bây giờ chưa được 1 tháng nữa. Họp được mấy buổi, đập đi xây lại hết. Là hôm họp đến hơn 3h sáng đến nỗi có đứa ngủ gật; là hôm họp từ chiều đến hơn 10h tối, có đứa trưa không thèm ăn kêu đói xong mặt nhợt nhạt ngồi nói linh tinh không biết là nói gì. Họp họp họp, mỗi lần họp đến 4-5 tiếng mà chỉ được chút ít, không biết có đứa nào nản không? Dù ít, dù châm, nhưng đã dần thành hình, đã dần rõ ràng rồi nhỉ. 5 đứa con gái, dù vất vả, nhưng mà biết thương nhau. À lại còn định đổi tên hết với nhau là Bất Tử: Kít Bất Tử, Cua Bất Tử, Huyền Bất Tử, Tình Bất Tử, Hằng Bất Tử. Ơ nhớ ra hình như đứa ở trên nó kể cái này rồi :D:D kệ, cứ kể lại. Xong nghe buồn cười quá, hay là đặt tên là Cánh Cam? Cua Cánh Cam, nghe hay mà =)). Lại cãi nhau xem con cánh cam là con gì. Xong lại chốt bọn mình chọn màu cam nhé, đẹp, mà cũng là màu của hoa bất tử nữa.

  Hôm nay nghỉ, nên phải chạy deadline cho mấy việc, làm triệt để đi không dông dài đến mấy ngày sau nữa. Youtube, Google hoạt động hết công suất. Xem mấy cái clip về các nghệ nhân làm nghề thủ công, thích vchg. Cái cách họ khai thác câu chuyện, cách họ kể chuyện, cách họ quay phim, nghệ đến từng chi tiết :-ss:-ss:-ss. Thế nên là cũng hơi lo, nhỡ đâu mình làm không tốt, nhỡ đâu dự án lại không thành công,... Không có nhỡ đâu, chỉ có cố gắng hết mình thôi. Mình đã chọn ở lại với SM, mình chọn làm vì La Pán Tẩn, nên mình cứ làm thôi, nhỉ?

  À, có ai biết cách đổi background trên trello bằng ảnh của mình không nhỉ? Muốn đổi ảnh quá mà không biết làm thế nào. Sẽ là bông hoa bất tử màu cam thật xinh. Mình còn tìm hiểu được, tên tiếng Anh của Hoa Bất Tử là Everlasting Flower =)). Nghe thật mạnh mẽ và bền bỉ.

  Hà Nội 11/10/2017 17:13
   
  • Love Love x 6
  • Like Like x 2
  1. Trần Huy
   Tất cả bọn mi nên đi ngủ sớm đi :))
    
  2. HLT
   e vẫn đợi ngày diện cái áo cánh cam đang treo trong tủ:)))
    
  3. Tê Ka
   Muốn đổi phải có tài khoản Gold nhé, Tk trả tiền ấy =)))
    
 3. Cua

  Cua Super Moderator Năm tháng vội vã.

  CRAFTLINK

  Hôm nay mình kể về chuyến đi thăm Craftlink của chúng mình nhé ^^

  Chuyện là trong quá trình tìm hiểu cho Hoa Bất Tử, anh chị có gửi cho thông tin về Craftlink để tham khảo, học hỏi. Những ngày đầu biết đến Craftlink, là website viết bằng tiếng Anh làm mấy đứa đọc dịch mòn cả mắt, cho đến 1 hôm họp VT bảo "Anh vẫn đọc bằng tiếng Việt mà" cả mấy đứa mới ngớ người ra :3 đúng là lowtech :)):)):))

  Những ngày đầu, cũng chỉ đơn giản là tìm hiểu mô hình của họ thôi, để biết họ làm cái gì, làm như nào. Rồi cũng dự định sẽ gửi mail để hỏi xem, nhưng lại chần chừ mãi.

  Hôm trước lại họp với nhau, mất hơn 30' đứng ở Chùa Láng hội ý xem giờ ship 2 con lợn Tình và Hằng về nhà con Kít thế nào, làm thế nào để con Cua không phải đi từ Chùa Láng ra Mai Động đón con Huyền xong cùng ra Xa La, ngẫm lại thấy gian nan vãi :-ss. Rồi tận 11 rưỡi đêm, 2 đứa con gái mới mò mẫm được đến nhà con Kít đòi ăn, vì chị Vãi phần cơm ít quá, mỗi đứa chưa được nửa bát :-s:-s. Ăn xong có đứa kêu buồn ngủ, nhưng mấy đứa bảo cố, họp 1 tiếng thôi rồi sáng mai dậy sớm họp tiếp. Hay bị anh chị mắng là sao cứ phải họp vào cái giờ người ta đang đi ngủ rồi, nhưng mà khó sắp xếp lịch quá, đứa bận này bận nọ, hết đi học đi dạy đi làm. Hôm trước nhắn nhau đúng 7h dậy họp đấy, thế mà đến 7:40 mình mở mắt ra vẫn thấy yên ắng quá, mò sang phòng bên thấy 3 đứa vẫn đang ngủ say không biết trời trăng gì >:). Rồi vừa họp vừa nằm, vừa nhắm mắt vừa nói, bị chúng nó chửi cho sấp mặt :((, nhưng mà biết sao, ngủ sáng quen rồi, bắt dậy sớm họp thì vừa ngủ vừa họp là phải rồi :-ss:-ss:-ss

  Họp rồi họp, cuối cùng mấy đứa quyết định đến thẳng trụ sở của Craftlink để xem tận mắt, có gì còn xin luôn thông tin liên hệ của nhóm sản xuất ở Chế Cu Nha - 1 trong những nhóm sản xuất mà Craftlink hỗ trợ. 4 đứa dắt nhau đi, lúc đến thấy 2 cửa hàng của Craftlink được sơn màu xanh chuối nổi bật trên đường Văn Miếu, thích quá. Vào cửa hàng của họ, cơ man nào là sản phẩm, đa dạng quá. Thích nhất là góc sản phẩm của người dân tộc H'Mong. Những cái túi đầy màu sắc, dù họa tiết đơn giản nhưng vẫn có những nét riêng rất độc đáo. Những cái kẹp tóc nhỏ nhỏ xinh xinh thêu họa tiết hoa, họa tiết chân voi. Những chiếc ví nhỏ kiểu dáng lạ mắt, màu sắc tươi tắn, điểm thêm những họa tiết nhỏ xíu. Rồi cả những quyển sổ note bé tí, bọc bìa vải nhuộm chàm mà chỉ cần chạm vào thôi cũng thấy vết chàm dính ra tay, đúng đặc trưng của người H'Mong đây rồi. Mê mẩn quá, cả 4 đứa sờ chỗ này 1 tí, chỗ kia 1 tí, rồi nghĩ nghĩ về Hoa Bất Tử của mình, khi nào thì mới được thế này nhỉ? Thích quá :D

  Chần chừ mãi, cuối cùng có 2 đứa cũng dũng cảm đi đến hỏi 1 chú và trình bày lí do đến đây. Chú ấy chỉ lên tầng 3. Rồi lúc 2 đứa đi xuống, thấy chúng nó vui lắm, hớn hở như mới vớ được vàng >:D<. Nó bảo các chị ở trên ấy nhiệt tình lắm, còn tưởng chúng nó đi xin tài trợ :3. Không chỉ xin được thông tin liên hệ của nhóm sản xuất bên Chế Cu Nha, được hướng dẫn tận tình, còn được các chị tặng cho 1 tập san kỉ niệm 20 năm thành lập của Craftlink, làm mấy đứa tranh nhau cầm. Bỗng nghĩ về 1 tương lai không xa, tìm được 1 nhà tài trợ thật "hịn", 1 đối tác tiêu thụ sản phẩm thật "hịn". Chỉ cần tiếp tục tin tưởng và làm thôi, nhỉ?

  Khoe chút nài <:-P<:-P<:-P<:-P

  22752831_2061363100758361_534722792_n.jpg
   
  • Love Love x 8
  • Like Like x 3
  1. Sep
   Ôi chị cứ nghĩ đến họa tiết "chân voi" nghĩa là hạnh phúc :D
    
   Cua likes this.
 4. Mít

  Mít Tiểu học Các ac nếu bị học lại thì kiếm tiền đâu ra để học lại ạ? - một trăn trở của 1 sinh viên vừa biết điểm thi

  26613322_2095712730656731_696049498_o.jpg 26653676_2095712720656732_673512722_o.jpg 26692855_2095712717323399_1924101930_o.jpg " Làm một dự án lớn, bạn hiểu đối tượng mình hướng đến được bao nhiêu? "
  Văn hóa người H'mong nói chung, và nền dệt thổ cẩm H'mong nói riêng chính là đối tượng mà Hoa Bất Tử đang hướng đến. Nhưng đến với dự án này, bạn nắm được về nền văn hóa đồ sộ ấy được bao nhiêu? Hay là chỉ thấy một sự hứng thú nhất thời, rồi qua một thời gian sự hứng thú ấy nhạt dần và tinh thần của chúng ta rệu rão dần đi ? Sau khi quan ngại về điều đó, mảng nghiên cứu và phát triển R&D, tên gọi thân mật là " dờ dờ"đã mạnh dạn tổ chức buổi trà đạo trong không khí cổ kính Chùa Láng : TEATALK.
  Với mong muốn xây dựng một không khí đầm ấm nhất để mọi người già trẻ gái trai trong gia đình chia sẻ với nhau về những cái hay, cái đẹp, cái bất cập của văn hóa người H'mong, La Pán Tẩn,..., Teatalk đã ra đời và có những ngày đầu tiên khá tích cực!
  Buổi trà đạo đầu tiên, có lẽ em phải mạnh dạn phê bình đồng chí Châu vì quá nôn nóng cho buổi teatalk nên đã gửi mail trước 1 tuần, làm m.n quên hết, tiếp là gửi mail quên không thêm file đính kèm là có kẹo bánh và trà!!! Thông báo luôn với mọi người là xuyên suốt các buổi teatalk chúng ta được phục vụ bánh kẹo ngập chân răng nhế :v
  Thôi, quay về chính sự( anh Châu đừng đánh việc công sang việc tư nhé e không có ý phê bình a đâu ihihi)
  thì buổi trà đạo ngày 5/1 hôm qua, người kể chuyện là bạn Hoài Thu. Buổi đầu tiên luôn luôn là phần khái quát, và bạn đã khái quát khá đầy đủ về những nét văn hóa của người H'mong. Đó là đá, là tết, là cây, là con đường hạnh phúc, là những phiên chợ tình, là tiếng khèn tiếng hát,...Nói thật là em đã từng đọc sách về những cái này, nhưng quả thực có người kể vẫn là nhớ dai hơn mà thấy thích hơn :))
  Vì trục trặc 1 số lỗi kĩ thuật nên có thể mọi người không đến được với teatalk mùa đầu. Nhưng hứa hẹn đến mùa hai, buổi trà đạo sẽ đông đủ các thuyết khách từ thập phương quần tụ về đây. Hãy đến với teatalk vào tối thứ 6 tuần sau tức ngày 12/1/2018 nhé !!!
  ( nghe thấy nồng nặc mùi đa cấp :v)
   
  #4 Mít, 6/1/18
  Last edited by a moderator: 7/1/18
  • Like Like x 3
  • Love Love x 1
  • Angry Angry x 1
  1. Kít
   Đừng thứ 6 nữaaaaaaaaaa
   Đi làm sao :'(
    
  2. Kít
   Mà m làm truyền thông mà m trình bày như này à =="
    
  3. Mít
   -.- chứ viết thế nào huhu đã bảo e ko biết viết mà
    
  4. Kít
   Chị bảo trình bày, chị có nói viết như nào đâu :v ăn cho lắm vào, lấp hết cả não :3
    
   IC likes this.
  5. Cua
   Lần sau đính kèm hình xong ấn vào Full Image cho hình nó hiện trong bài dễ theo dõi nhé Mít